WebP là gì? Cộng với cách sử dụng hình ảnh WebP trong WordPress

Chưa được phân loại

WebP là một định dạng hình ảnh web do Google phát triển có thể cung cấp kích thước tệp hình ảnh nhỏ hơn ở mức chất lượng tương tự như các định dạng hình ảnh hiện có. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào câu hỏi “WebP là gì?” và chia sẻ thêm về định dạng này.

Chúng tôi cũng sẽ nói về những ưu và nhược điểm của hình ảnh WebP và cách bạn có thể bắt đầu sử dụng hình ảnh WebP trên trang web WordPress của mình.

WebP là gì? Giải thích chi tiết hơn

Khi nói đến việc lưu hình ảnh để sử dụng trên web, có một số loại tệp bạn có thể sử dụng. Ba tùy chọn phổ biến nhất là PNG, JPEG (hoặc JPG) và GIF. Mặc dù các định dạng này rất phổ biến, nhưng mỗi định dạng đều có những ưu và nhược điểm riêng:

 • JPEG có thể hiển thị hình ảnh có độ chi tiết cao với nhiều màu sắc, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các bức ảnh. Đồng thời, các tệp thường rất lớn và không phải lúc nào cũng giữ tốt khi nén.
 • Tệp PNG là lý tưởng cho hình ảnh mà không có nhiều dữ liệu liên quan, chẳng hạn như biểu trưng hoặc ảnh chụp màn hình giao diện. Họ rất xuất sắc trong việc giữ lại chất lượng khi nénvà hỗ trợ tính minh bạch, nhưng không hoạt động tốt cho ảnh.
 • Ảnh GIF là tuyệt vời cho hình ảnh động, nhưng không phải là tuyệt vời để lưu hình ảnh tĩnh.

Hình ảnh WebP là một định dạng hình ảnh từ Google được thiết kế để cho phép bạn hiển thị hình ảnh trên web ở mức chất lượng tương tự như các định dạng hình ảnh hiện có, nhưng với kích thước tệp nhỏ hơn.

Để đạt được điều này, WebP cung cấp cả hai Nén ‘mất dữ liệu’ và ‘không mất dữ liệu’ Tùy chọn. Cái sau bảo toàn nhiều dữ liệu hơn, trong khi cái trước làm cho kích thước tệp kết quả thậm chí còn nhỏ hơn.

Theo Dữ liệu của Google, hình ảnh WebP là trung bình:

 • Nhỏ hơn 25-34% kích thước so với hình ảnh JPEG tương đương.
 • Nhỏ hơn 26% về kích thước so với PNG.

webp là gì?

Bạn có thể xem so sánh song song đầy đủ tại Thư viện WebP.

Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng hình ảnh WebP trên trang web của bạn

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi “WebP là gì?”, hãy nói về lý do tại sao nó lại quan trọng bằng cách thảo luận về ưu và nhược điểm của hình ảnh WebP.

Ưu điểm của hình ảnh WebP

Như chúng tôi đã ám chỉ, mục tiêu chính của định dạng hình ảnh này là cung cấp tùy chọn tập trung vào web vượt trội hơn cả PNG và JPEG trong hầu hết các tình huống.

Các tệp hình ảnh chiếm dung lượng – bất kể chúng được lưu như thế nào. Bạn càng thêm nhiều hình ảnh và phương tiện khác vào trang web của mình, thì khả năng hiệu suất chậm càng lớn. Giữ cho các trang của bạn tải nhanh chóng là vô cùng quan trọng, vì tốc độ chậm khiến khách truy cập bỏ đi trước khi họ thậm chí nhìn thấy những gì bạn cung cấp.

Nén tệp hình ảnh làm cho chúng nhỏ hơn và hiệu quả hơn, nhưng thường đi kèm với sự mất chất lượng. Nói chung, bạn càng nén một hình ảnh, nó trông càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, loại tệp cụ thể bạn đang sử dụng có ảnh hưởng đến mức độ cực đoan của hiệu ứng.

Hình ảnh được lưu ở định dạng WebP có thể được thực hiện nhỏ hơn đáng kể so với JPEG và PNG với cùng chất lượng. Một lần nữa, hình ảnh WebP không mất dữ liệu hoạt động như một sự thay thế cho PNG và các tệp nhỏ hơn khoảng 26%. Mặt khác, hình ảnh WebP mất dữ liệu nhỏ hơn khoảng 25-34% so với JPEG.

Cũng đáng chú ý là cả hai loại hình ảnh WebP đều hỗ trợ tính minh bạch. Hình ảnh trong suốt cực kỳ hữu ích trên web – bạn có thể sử dụng chúng cho logo và các thương hiệu khác, chỉ là một ví dụ. JPEG không cung cấp tính minh bạch như một tính năng, nhưng hình ảnh WebP mất dữ liệu thì có.

Nhược điểm của hình ảnh WebP

Nếu WebP cung cấp rất nhiều lợi ích, tại sao nó không được nhiều người sử dụng hơn? Hạn chế chính là hình ảnh WebP là hiện không được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt, mặc dù ngày càng có nhiều trình duyệt bổ sung hỗ trợ.

Dưới đây là so sánh về hỗ trợ trình duyệt hiện tại tính đến tháng 2020 năm XNUMX, cùng với mỗi trình duyệt bàn làm việcdi động thị phần khi có sẵn:

Hỗ trợ WebP:

 • Chrome – 68.78% máy tính để bàn / 61.71% thiết bị di động
 • Firefox (chỉ dành cho máy tính để bàn) – 9.87%
 • Edge – 4.7% máy tính để bàn
 • Opera – 2.44% máy tính để bàn / 2.14% thiết bị di động
 • Internet Samsung – 6.4% di động
 • Trình duyệt Baidu

Không hỗ trợ WebP:

 • Safari – 8.64% máy tính để bàn / 22.84% thiết bị di động
 • Internet Explorer – 3.7% máy tính để bàn
 • Firefox dành cho Android – <1% di động
 • UC Browser dành chor Android – 4.79% di động

Vì vậy, trong khi hầu hết các trình duyệt web hiện cung cấp hỗ trợ WebP, vẫn còn một con số không nhỏ không có hỗ trợ (đáng chú ý nhất, Safari).

May mắn thay, bạn sẽ không mất gì khi sử dụng WebP trên trang web của mình, vì bạn có thể chỉ cần bao gồm hình ảnh PNG và / hoặc JPEG sao lưu hiển thị cho khách truy cập bằng trình duyệt không hỗ trợ hình ảnh WebP. Điều này đòi hỏi nhiều công việc hơn một chút, nhưng có thể đáng giá để tiết kiệm hiệu suất.

Cách sử dụng hình ảnh WebP trên trang web WordPress của bạn

Tất nhiên, là một người dùng WordPress, nó không đủ để hỏi “WebP là gì?” Bạn cũng cần biết liệu loại hình ảnh này có thể được sử dụng cùng với WordPress hay không. Cũng giống như các trình duyệt, không phải mọi người xây dựng trang webHệ thống quản lý nội dung (CMS) hỗ trợ định dạng WebP.

Tin xấu là WordPress hiện không hỗ trợ WebP Hình ảnh theo mặc định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng định dạng WebP trên trang web của mình – nó sẽ chỉ yêu cầu một hoặc nhiều công cụ bổ sung.

Optimole

Optimole là giải pháp tối ưu hóa hình ảnh mới của chúng tôi có rất nhiều tính năng thú vị nổi bật dưới mui xe. Ngoài việc có thể tự động tối ưu hóa tất cả hình ảnh của bạn và sau đó nhận được chúng được phân phối thông qua CDN, bạn còn được trải nghiệm những lợi ích của hình ảnh WebP.

Cách Optimole kích hoạt hình ảnh WebP khá gọn gàng. Plugin tự động chuyển đổi hình ảnh của bạn thành WebP nếu trình duyệt của khách truy cập hỗ trợ chúng. Nếu trình duyệt không hỗ trợ WebP, một phiên bản bình thường của hình ảnh sẽ được phục vụ.

Ngoài ra còn có các công cụ thay thế cho phép hình ảnh WebP nếu bạn muốn thử nghiệm nhiều hơn với những gì hiện có.

 • Gói phản lực có một mô-đun CDN hình ảnh hoạt động với hình ảnh WebP.
 • Bạn cũng có thể bật WebP bằng cách kết hợp Pixel ngắn / Trình tối ưu hóa hình ảnh EWWW với Trình kích hoạt bộ nhớ cache. Cả hai điều này plugin tối ưu hóa hình ảnh cho phép bạn chuyển đổi ảnh JPG và PNG của mình thành hình ảnh WebP. Sau đó, bạn có thể sử dụng plugin Cache Enabler để thực sự phục vụ các tệp đó cho đến khách truy cập với các trình duyệt hỗ trợ WebP. Sau khi bạn cài đặt Cache Enabler, hãy chuyển đến Cài đặt → Cache Enabler trong bảng điều khiển của bạn và chọn Tạo một phiên bản bổ sung được lưu trong bộ nhớ cache để hỗ trợ WebP Image.

Bất kỳ phương pháp nào trong số này sẽ hoàn thành công việc, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng các plugin bạn thích. Việc tăng hiệu suất cho trang web của bạn có thể là đáng kể, vì vậy bạn nên thiết lập một trong những giải pháp này nếu bạn có một trang web nặng về hình ảnh.

Kết thúc

WebP là gì? Đó là một loại tệp hình ảnh có tiềm năng tăng tốc trang web của bạn, thậm chí còn hơn cả bằng cách sử dụng png nén hoặc JPEG. WebP có cả hai loại mất dữ liệu và không mất dữ liệu và tạo ra kích thước tệp nhỏ hơn với chất lượng tương đương.

Mặc dù mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng, WebP vẫn chưa được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt. Tuy nhiên, vẫn có thể đáng để sử dụng định dạng hình ảnh này trên trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn tải lên nhiều hình ảnh. Là người dùng WordPress, bạn có một số tùy chọn để thiết lập hỗ trợ WebP – một trong những tùy chọn tốt nhất là Optimole.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về định dạng WebP và cách thiết lập nó trong WordPress không? Hãy hỏi đi trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.