UX là gì? Cộng với 5 nguyên tắc cốt lõi của thiết kế UX cho trang web

Chưa được phân loại

Các blogger, chủ doanh nghiệp nhỏ, nhà bán lẻ thương mại điện tử và nhiều người khác bắt đầu trang web vì sự cần thiết. Khi bạn không có nhiều kinh nghiệm về nội dung web, các khái niệm như trải nghiệm người dùng (UX) có thể gây nhầm lẫn, nhưng hoàn toàn quan trọng đối với tỷ lệ chuyển đổi cao.

May mắn thay, UX được tạo thành từ một số nguyên tắc cốt lõi cung cấp một lộ trình rõ ràng cho sự hiểu biết và triển khai của nó. Khi bạn nhận được chúng dưới vành đai của mình, bạn thậm chí có thể thấy sự gia tăng lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thiết kế UX và lý do tại sao nó lại quan trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua năm trong số các thành phần chính của nó để bạn có thể bắt đầu làm việc chúng vào trang web của mình. Hãy bắt đầu nào!

UX là gì?

Tóm lại, UX hoặc trải nghiệm người dùng đề cập đến việc một trang web có dễ sử dụng và thú vị hay không. Đó là tất cả về việc giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và hoàn thành mục tiêu của họ. Một phần của điều này liên quan đến giao diện người dùng (UI) của trang web của bạn, nhưng UI chỉ là một khía cạnh của UX.

Tại sao trải nghiệm người dùng lại quan trọng?

Các trang web gây nhầm lẫn và khó sử dụng có xu hướng khiến khách truy cập không thể hiểu được. Vì lý do này, thiết kế UX kém thường sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơnvà do đó tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn và doanh thu ít hơn. Với sự bão hòa quá mức của các trang web trên web, người dùng không có nghĩa vụ phải ở lại trên một trang web chất lượng thấp – họ có thể chỉ cần nhận được những gì họ cần ở nơi khác.

Cũng giống như bạn có thể sẽ không mở một cửa hàng truyền thống vô tổ chức và khó điều hướng, bạn không nên tự hài lòng với một trang web có trải nghiệm người dùng hạn chế. Cho dù bạn làm việc với nhà phát triển hoặc thực hiện phương pháp diy cho trang web của bạn, việc triển khai các nguyên tắc cốt lõi của UX là điều bắt buộc.

Năm nguyên tắc cốt lõi của thiết kế UX

Có nhiều cách bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng cho trang web của mình. Tuy nhiên, nói chung, hầu hết các thay đổi bạn muốn thực hiện sẽ thuộc một trong năm nguyên tắc được liệt kê dưới đây.

1. Mức độ liên quan

Khách truy cập vào trang web của bạn với một mục đích. Họ có mục tiêu cuối cùng trong đầu và nhiệm vụ của bạn là cung cấp UX chất lượng cao để giúp họ đạt được mục tiêu nhanh hơn. Do đó, bạn không muốn làm lộn xộn trang web của mình với nhiều yếu tố ngẫu nhiên không hữu ích cho người dùng của bạn.

Sự liên quan là tất cả về việc biết người dùng của bạn muốn gì và chỉ cung cấp những yếu tố đó cho họ. Trên trang web riêng của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng hai chủ đề phổ biến nhất của chúng tôi, NeveHestia, nằm ngay đầu trang chủ:

Trang chủ Themeisle.

Chúng tôi biết rất nhiều người đến với chúng tôi để tìm kiếm các chủ đề WordPress chất lượng, vì vậy chúng tôi đã đặt chúng ở vị trí hàng đầu và trung tâm. Chúng tôi cũng hiển thị các plugin của chúng tôi và một liên kết đến blog của chúng tôi, trong đó có đầy đủ các hướng dẫn hữu ích liên quan đến WordPress. Những điều này cũng có liên quan đến đối tượng chính của chúng tôi – người dùng WordPress, giống như bạn.

2. Khả năng sử dụng

Bất kể người dùng đang mua hàng, sàng lọc qua kho lưu trữ blog của bạn hay thứ gì khác, khách của bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu của họ. Dưới đây là một vài quy trình bạn có thể muốn kiểm toán trên trang web của bạn:

 • Checkout: Nó có đơn giản và được sắp xếp hợp lý để mua hàng dễ dàng không?
 • Hình thức: Làm thế nào dễ dàng để tìm, điền và gửi bất kỳ biểu mẫu nào bạn mong đợi người dùng hoàn thành?
 • Tạo tài khoản: Người dùng có thể tìm thấy trang đăng ký không và quá trình này có đơn giản và dễ hiểu không?
 • Duyệt: Người dùng khó khăn như thế nào khi chuyển từ bài đăng trên blog này sang bài đăng blog khác hoặc trang sản phẩm này sang trang sản phẩm khác?

Chúng tôi sẽ sử dụng trang web của riêng mình làm ví dụ về thiết kế UX tuyệt vời một lần nữa. Quy trình thanh toán của chúng tôi là một biểu mẫu ngắn, đơn giản xuất hiện dưới dạng cửa sổ bật lên khi khách hàng nhấp vào Mua nút:

Quy trình thanh toán được sắp xếp hợp lý rất quan trọng đối với UX là gì

Thay vì trải nghiệm thanh toán nhiều trang với nhiều bước, tính năng nhỏ này giúp người dùng của chúng tôi ít có khả năng sẽ ít có khả năng người dùng của chúng tôi từ bỏ quá trình giữa chừng vì thất vọng hoặc vì nó mất quá nhiều thời gian. Bạn càng dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ chính trên trang web của mình, mọi người càng có nhiều khả năng hoàn thành chúng.

3. Điều hướng

Nó có thể dễ dàng để quên về tầm quan trọng của điều hướng trang web. Menu của bạn chiếm rất ít không gian trên màn hình, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng của trang web của bạn. Trang web của bạn càng lớn, quan trọng hơn một hệ thống định vị rõ ràng là.

Điều quan trọng là phải có một menu mà khách truy cập có thể sử dụng để tìm các trang chính trên trang web của bạn. Bất kỳ nội dung nào cần thiết để hoàn thành mục tiêu chính của người dùng phải có sẵn trực tiếp hoặc gián tiếp trên thanh menu của bạn. Chúng tôi sẽ chia nhỏ ý tưởng này bằng cách xem thực đơn của riêng chúng tôi:

Menu điều hướng Themeisle.

Các tab chính bao gồm Chủ đề WordPress, Plugin, Blog, Hỗ trợ, Giới thiệu về chúng tôi, Đăng nhập. Ngoài ra còn có một biểu tượng kính lúp, mà hầu hết mọi người hiểu là một liên kết để thực hiện tìm kiếm trên toàn trang web.

Đại diện ở đây là ba điều khán giả của chúng tôi đến với chúng tôi, mà chúng tôi đã đề cập trước đó:

 1. Chủ đề
 2. Bổ trợ
 3. Nội dung liên quan đến WordPress

Chúng là những trang dễ truy cập nhất trên trang web của chúng tôi. Mỗi tab menu cũng bao gồm một menu thả xuống đến các trang sản phẩm riêng lẻ hoặc một số bài đăng phổ biến nhất của chúng tôi.

Khách hàng đang gặp sự cố với plugin hoặc chủ đề cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhóm hỗ trợ của chúng tôi và bất kỳ ai tò mò về Themeisle đều có thể đọc thêm trên trang Giới thiệu về chúng tôi. Cuối cùng, các thành viên của chúng tôi có thể đăng nhập. Bất cứ điều gì khách truy cập muốn làm đều có sẵn thông qua menu, làm cho điều hướng trở thành một nguyên tắc thiết kế UX quan trọng..

4. Khả năng tiếp cận

Làm cho trang web của bạn có thể truy cập được là một phép lịch sự đối với những người khuyết tật có thể đang sử dụng trình đọc màn hình hoặc sửa đổi trải nghiệm trực tuyến của họ. Bất kỳ khách truy cập nào bắt gặp trang web của bạn đều có thể sử dụng nó để hoàn thành mục tiêu cuối cùng của họ.

Cách tốt nhất để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được là làm theo Nguyên tắc truy cập nội dung web (WCAG). Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm phát triển, việc gặp gỡ một số người trong số họ có thể khó khăn. Tuy nhiên, có một số phương pháp hay nhất về thiết kế UX mà bạn có thể dễ dàng tự xử lý, ngay cả khi bạn chưa quen với việc tạo nội dung web.

Chẳng hạn văn bản thay thế hoặc văn bản ‘thay thế’ là một mô tả ngắn được hiển thị khi trình duyệt không thể tải hình ảnh. Nó cũng được sử dụng bởi trình đọc màn hình để thông báo cho người dùng khiếm thị về những gì hình ảnh chứa. Đặc biệt nếu bạn là người dùng WordPress, thật dễ dàng để thêm:

Thêm văn bản thay thế trong WordPress.

Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn mất rất ít thời gian và là một cách đơn giản để giúp làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn một chút, ngay cả khi bạn không phải là nhà thiết kế UX.

5. Làm quen

Hầu hết chủ sở hữu trang web muốn trang web của họ trông độc đáo. Mặc dù đây là một mục tiêu dễ hiểu và đáng ngưỡng mộ, nhưng điều quan trọng, không chỉ từ góc độ thiết kế UX, trang web của bạn phải tuân theo một số tiêu chuẩn mong đợi cho thiết kế web.

Với mức độ sử dụng internet rộng rãi hiện nay, mọi người có kỳ vọng về cách các trang web nên trông như thế nào và các yếu tố nhất định có khả năng ở đâu. Nếu trang web của bạn không đáp ứng những kỳ vọng này, khách truy cập có nhiều khả năng gặp phải sự nhầm lẫn, thất vọng và khó tìm thấy những gì họ cần.

Nhìn vào trang chủ của chúng tôi một lần nữa, bạn có thể thấy một số tiêu chuẩn thiết kế web trên màn hình:

Sự quen thuộc rất quan trọng đối với UX là gì

Ở đây, chúng tôi có:

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy nó ở đây, nhưng chúng tôi cũng có các biểu tượng truyền thông xã hội của chúng tôi ở chân trang. Tất cả những yếu tố này đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế web và mong đợi.

Kết thúc

Nếu bạn chưa quen với quyền sở hữu trang web, các khái niệm thiết kế web như UX có thể cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, đó cũng là chìa khóa cho sự thành công của trang web của bạn mà bạn cung cấp cho khách truy cập dịch vụ tuyệt vời để họ ở lại trang web của bạn và trở thành người dùng cũ.

May mắn thay, tất cả những gì bạn cần làm là tuân theo các nguyên tắc và thực tiễn tốt nhất về thiết kế UX cốt lõi:

 1. Liên quan. Đặt các khía cạnh phổ biến nhất của trang web của bạn lên hàng đầu và trung tâm là điều không cần bàn cãi đối với UX chất lượng.
 2. Usability. Về cơ bản, điều này bao gồm mức độ trơn tru của quá trình chuyển đổi đối với người dùng và rõ ràng nó rất quan trọng đối với UX.
 3. Menu. Cung cấp cho người dùng các thành phần trang web phổ biến nhất trong menu của bạn giúp họ chuyển đổi tốt hơn.
 4. Tiếp cận. Người dùng web có khả năng khác nhau cần biết họ được phục vụ – điều đó có thể có nghĩa là bán thêm cho bạn.
 5. Quen. Đảm bảo người dùng có thể làm những điều nhất quán với phần còn lại của web giúp UX vô cùng hấp dẫnly.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về UX hoặc các nguyên tắc cốt lõi của nó không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.