Từ năm 1997 đến nay (có hình ảnh)

Chưa được phân loại

Viết blog có thể chỉ hơn 20 năm tuổi một chút, nhưng bản chất của blog đã trải qua những biến đổi đáng kinh ngạc trong những năm đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử viết blog, từ blog được công nhận đầu tiên đến thế giới blog đông đúc của năm 2020.

Lịch sử ban đầu của việc viết blog

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng blog đầu tiên được Links.net, được tạo ra vào năm 1994 bởi sinh viên justin Hall khi đó như một nơi để xuất bản bài viết của mình. Trang web bao gồm hoàn toàn các bài đăng ngắn gọn, mỗi bài chia sẻ một liên kết và một số suy nghĩ của anh ấy về nội dung bên trong. Việc tổng hợp các liên kết này bao gồm các liên kết đến các trang web anh ấy thích, cũng như công việc của chính anh ấy.

Lịch sử của việc viết blog bắt đầu với Links.net

Những người khác nhanh chóng theo bước chân của Hall, tạo ra các trang web của riêng họ để chia sẻ cuộc sống và suy nghĩ cá nhân của họ. Với thuật ngữ “blog” chưa được phát minh, các trang web này được gọi là “Nhật ký trực tuyến” hoặc thậm chí “Trang cá nhân”. Năm 1997, thuật ngữ “weblog” được đặt ra bởi Jorn Barger của người có ảnh hưởng Trí tuệ robot blog để mô tả các trang web này.

Nhiều blog trong số những blog ban đầu đó được tạo ra bởi các lập trình viên và tập trung vào các chủ đề kỹ thuật cao, nhưng vào năm 1998 Jonathan Dube đã trở thành nhà báo đầu tiên viết blog cho một sự kiện. Blog của anh ấy đã ghi lại cơn bão Bonnie cho The Charlotte Observer, như hình dưới đây:

Sự kiện viết blog trực tiếp đầu tiên trong lịch sử

Năm 1998 cũng chứng kiến sự ra đời của Mở nhật ký, một nền tảng blog cho phép các thành viên của cộng đồng nhận xét về bài viết của nhau. Đây là công cụ đầu tiên trong số nhiều công cụ giúp những người bình thường có thể truy cập blog, bất kể kinh nghiệm lập trình của họ là gì.

Các nền tảng blog khác nhau đã bắt đầu và chết như thế nào

Cũng giống như các blog cồng kềnh, nặng về mã vào cuối những năm 90 bắt đầu nhường chỗ cho các giải pháp dễ tiếp cận hơn, vào năm 1999, từ “weblog” đã bị loại bỏ để ủng hộ một thuật ngữ đơn giản hơn: “blog” của Peter Merholz. Năm nay cũng chứng kiến sự ra đời của ba nền tảng blog mới: Xanga, Trực tiếp báo chíNgười viết blog. Xanga, một trang web tập trung nhiều hơn vào khía cạnh xã hội của việc viết blog (tương tự như MySpace), tự hào có 300,000 người dùng ở thời kỳ đỉnh cao nhưng hoàn toàn biến mất khỏi bối cảnh viết blog.

LiveJournal là một trong những nền tảng viết blog đầu tiên trong lịch sử

LiveJournal bắt đầu như một trang web nơi Brad Fitzpatrick có thể giữ liên lạc với những người bạn trung học của mình, và nhanh chóng phát triển thành một nơi mà tất cả các loại người có thể ghi lại suy nghĩ của họ và phát triển cộng đồng. LiveJournal duy trì sự phổ biến như một nền tảng blog vào giữa những năm 2000, nhưng dần dần chuyển đổi từ một trang blog nơi tất cả được chào đón thành một trong những Các nền tảng truyền thông xã hội chính của Nga.

Blogger, mặt khác, bắt đầu cuộc sống của mình như một dịch vụ viết blog thương mại được tạo ra bởi Pyra Labs. Nền tảng sẽ tiếp tục là được Google mua vào năm 2003 và được cung cấp miễn phí cho thế giới. Động thái này đã đẩy không chỉ Blogger, mà còn toàn bộ khái niệm viết blog, trở thành xu hướng chủ đạo.

blogger là một nền tảng blog được Google mua lại

Đầu những năm 2000

Khi việc viết blog trở nên phổ biến hơn, các công cụ xuất hiện để giúp mọi người sắp xếp danh sách đọc blog của họ hoặc tiếp thị blog của riêng họ. Năm 2002 là một năm đặc biệt quan trọng đối với thế giới blog. Mọi người cũng bắt đầu kiếm tiền từ blog của họ bằng các trang web như BlogAds, tiền thân của Google AdSense.

blogads là một trong những dịch vụ quảng cáo đầu tiên để viết blog

Công cụ tìm kiếm blog đầu tiên, Technorati, ra mắt vào tháng XNUMX năm đó.

Technorati

Nhiều blog phổ biến cũng ra mắt trong năm nay, bao gồm Gizmodo và Gawker, một số công ty sớm nhất sử dụng chính blog làm mô hình kinh doanh chính của họ. Kiểm tra phiên bản gốc của Gizmodo bên dưới:

Blog Gizmodo gốc

Heather Armstrong trở thành người đầu tiên bị sa thải vì nói về công việc của mình trên blog của mình trong Tháng hai 2002, đưa blog Dooce của cô ấy trở thành tâm điểm chú ý của nhiều cuộc trò chuyện về quyền riêng tư trên internet. “Dooced” thậm chí còn trở thành một động từ, có nghĩa là “bị sa thải vì viết blog”.

Năm 2002 là một năm quan trọng đối với việc viết blog, nhưng năm 2003 hóa ra còn lớn hơn nữa. Google đã mua Blogger và giới thiệu AdSense, giúp bạn có thể thực hiện được cho bất kỳ ai kiếm tiền từ blog của họ mà không cần tham gia một mạng lưới đặc biệt như BlogAds.

Năm 2003 cũng chứng kiến sự ra đời của hai dịch vụ viết blog hoàn toàn mới sẽ thay đổi thêm thế giới blog: Bàn phím, một nền tảng blog thương mại lưu trữ blog cho các công ty đa phương tiện lớn như BBC và Công nghệ WordPress, nền tảng mã nguồn mở mà chúng tôi sử dụng cho Themeisle và các trang web chị em của chúng tôi. Những nền tảng này giúp các công ty dễ dàng tạo blog hoàn toàn tùy chỉnh của riêng họ và bán quảng cáo trực tiếp cho các công ty cho cải thiện lợi nhuận.

Kiểm tra lại Blogger so với WordPress ưu và nhược điểm để giúp bạn chọn nền tảng phù hợp với mình.

Công nghệ WordPress

Năm 2005, Garrett Graff trở thành blogger đầu tiên trong lịch sử viết blog được cấp thẻ báo chí cho Nhà Trắng. Điều này, cùng với sự ra đời của Huffington Post trong cùng năm (xem trang web gốc bên dưới), đã đưa việc viết blog vào lĩnh vực chính trị và mang lại cho phương tiện một cấp độ hợp pháp mới như một nguồn truyền thông.

Huff

Sự trỗi dậy của vlog

Với sự gia tăng của blog đã xuất hiện một phong cách blog hoàn toàn mới: blog video hoặc vlog. Mục vlog đầu tiên được tạo ra vào năm 2000 bởi Adam Kontras. Đó là một đoạn video ngắn có vẻ không nhiều, nhưng nó là sự khởi đầu của một hình thức nội dung mới, và thậm chí nhiều hơn, một ngành công nghiệp mới:

Xem vlog đầu tiên:

Giống như các blog trước những năm 2000, vlog phát triển chậm nhưng đều đặn cho đến năm 2005 khi một nền tảng sáng tạo, YouTube, làm cho phương tiện này có thể truy cập được cho công chúng. Giống như Blogger, YouTube đã được mua bởi Google năm 2006.

Kênh YouTube

Ngày nay, YouTube là ngôi nhà có nhiều thứ hơn là vlog, nhưng vlog vẫn là cốt lõi của nó, với những người sáng tạo hàng đầu kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm. Forbes thậm chí còn xuất bản một năm danh sách các ngôi sao hàng đầu trên YouTube.

Một lịch sử ngắn gọn về thiết kế blog

Sự gia tăng của vlog chỉ là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lớn trong việc sử dụng internet: khi kết nối internet phát triển nhanh hơn và ổn định hơn, hình ảnh và video trở nên nổi bật hơn. Hình ảnh và thiết kế cũng dần trở nên quan trọng hơn để viết blog thành công. Các blog ban đầu bao gồm gần như hoàn toàn văn bản trải dài trên toàn bộ trang, chỉ với hình ảnh nhỏ thỉnh thoảng. Bạn có thể thấy tính thẩm mỹ thiết kế ban đầu này nếu bạn xem lại ảnh chụp màn hình của Links.net:

Liên kết

Khía cạnh thiết kế của blog đã phát triển và phát triển quan trọng hơn với mỗi lần lặp lại mới của khái niệm này. Các nền tảng ban đầu như LiveJournal và Blogger cung cấp khả năng tùy chỉnh hạn chế nhưng đơn giản. Điều này cho phép những người không có kinh nghiệm viết mã tạo ra các trang web độc đáo. Bố cục LiveJournal phổ biến cũng giới thiệu một số yếu tố thiết kế vẫn còn phổ biến trong các chủ đề WordPress, như văn bản căn giữa hình dưới đây:

đồ gốm

Từ potterpuffs.livejournal.com

Nhiều thiết kế blog trong thời đại lịch sử viết blog này cũng sử dụng các yếu tố như hình ảnh của vòng sổ ghi chép hoặc thậm chí chỉ là màu be để mô phỏng cảm giác đọc một tạp chí giấy, như hình dưới đây:

Khi WordPress ra mắt mã nguồn mở vào năm 2003, khả năng thiết kế đã bùng nổ. Các nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ WordPress để xây dựng các chủ đề và những người chưa có kinh nghiệm thiết kế web trước đó có thể tùy chỉnh các mẫu đó và xây dựng trang web của họ một cách dễ dàng.

Kể từ đó, cao cấp WordPress chủ đề đã trở thành một ngành công nghiệp cho chính họ. Chủ đềIsle tham gia làn sóng công ty này vào năm 2012, với mong muốn mạnh mẽ là làm cho các chủ đề WordPress trở nên thú vị hơn cho cả chủ sở hữu trang web và khách truy cập mới. Chủ đề đầu tiên của chúng tôi, CreativeMag, được phát hành vào năm 2012:

Lịch sử viết blog: Thiết kế chủ đề đầu tiên

Chủ đề CreativeMag giới thiệu một số yếu tố thiết kế phổ biến từ thời đại này trong lịch sử viết blog, bao gồm có thể là yếu tố lâu dài nhất của thiết kế blog hiện đại, thanh bên. Giống như nhiều chủ đề cũ hơn, nó sử dụng màu be để gợi lên cảm giác đọc nhật ký. Thanh bên có hình ảnh giấy lót để củng cố mối liên hệ này.

Sự gia tăng của thiết kế đáp ứng

Không có bài viết nào về lịch sử viết blog sẽ hoàn chỉnh nếu không đề cập đến cuộc cách mạng di động. Lưu lượng truy cập di động là nguyên nhân chiếm hơn 50% tổng lưu lượng truy cập internet vào năm 2018. Nhưng các trang web được tạo trong đầu đến giữa những năm 2000 thì không trông tuyệt vời khi bạn xem chúng bằng điện thoại di động.

Một số công ty đã tạo các trang web dành cho thiết bị di động riêng biệt được thiết kế cho điện thoại, nhưng điều này rất tốn kém và không thực tế. Câu trả lời tốt hơn, có vẻ như, là thiết kế đáp ứng. Thiết kế đáp ứng, hoặc thiết kế tự thay đổi để phù hợp với màn hình của người dùng, đã tồn tại dưới một số hình thức từ năm 2001 nhưng đã trở nên phổ biến vào năm 2015, khi Google thông báo rằng các trang web sẽ bị phạt nếu chúng không thân thiện với thiết bị di động.

Ngày nay, thiết kế đáp ứng được tích hợp vào hầu hết các chủ đề WordPress, bao gồm tất cả các chủ đề bạn sẽ tìm thấy ở đây tại Themeisle.

Lịch sử nhanh chóng của SEO blog

Một khía cạnh quan trọng khác của lịch sử viết blog là sự phát triển của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thường được gọi là SEO. Các tạo ra Google vào năm 1998 thay đổi internet mãi mãi. Trang web nhanh chóng trở nên phổ biến và những cá nhân dám nghĩ dám làm sớm nhận ra rằng họ có thể sử dụng quá nhiều từ khóa để tạo tác động đến các công cụ tìm kiếm. Blog, là các trang web được cập nhật thường xuyên và tập trung nhiều vào nội dung văn bản, là một cách tự nhiên để các doanh nghiệp thêm số lượng lớn những từ khóa này đến các trang web của họ.

Trong những ngày đầu của SEO, tất cả những gì bạn cần là đẩy các từ khóa chính xác vào câu của bạn càng nhiều lần càng tốt và các công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho bạn. Các trang web chất lượng cao thường chia sẻ trang đầu của Google với những người nhồi nhét từ khóa và những kẻ gửi spam SEO khác.

May mắn thay, Google đã nhận thấy những kẻ gửi thư rác đó từ rất sớm và bắt đầu một loạt dài cập nhật thuật toán được thiết kế để trừng phạt các chiến thuật SEO nhếch nhác và thưởng cho nội dung chất lượng cao, xác thực. SEO ngày nay bắt nguồn từ sự kết hợp giữa tâm lý con người và sự hiểu biết về cách Google và các công cụ tìm kiếm khác phân loại nội dung.

Nói chung, những thay đổi đối với SEO thưởng cho các blog chất lượng cao, làm cho blog trở thành một phần công cụ hơn nữa của tiếp thị. Các công ty viết blog nhận được thêm 55% khách truy cập vào trang web của họ. Những du khách đó cũng có chất lượng cao hơn; Khách hàng tiềm năng SEO nhận được tỷ lệ đóng 14.6%, trong khi khách hàng tiềm năng ra nước ngoài có tỷ lệ đóng cửa thấp hơn nhiều là 1.7%.

Viết blog trong những năm gần đây (2012-2018)

Viết blog tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định, nhưng không có sự đổi mới thực sự trong thế giới blog cho đến khi tạo ra Medium vào năm 2012. Trong suốt cuộc đời của nó, Đau vừa đã tạo nên làn sóng bằng cách giới thiệu những cách mới để trả tiền cho người sáng tạo. Họ đã giới thiệu một mô hình đăng ký và vào năm 2017 đã thay thế nó bằng một chương trình hợp tác. Ngày nay, Medium là nơi có hàng nghìn blog với các mức độ thành công khác nhau và họ thậm chí còn tuyển dụng một số nhà văn trực tiếp.

Đau vừa

LinkedIn đã giới thiệu nền tảng blog của riêng mình, Mạch, dành cho một số người dùng nhất định trong năm 2013. Theo thời gian, Pulse đã được triển khai cho ngày càng nhiều người dùng, trở nên khả dụng cho tất cả mọi người vào năm 2015.

Trong khi một số người sáng tạo sử dụng Medium, LinkedIn Pulse và sự gia tăng của các trang web tương tự là blog chính của họ, nhiều người sử dụng chúng làm cơ sở đăng bài thứ cấp và đại học. Điều này mang nội dung được lưu trữ trên các miền có lưu lượng truy cập thấp đến với lượng lớn khán giả mới.

Phương tiện truyền thông xã hội hoạt động với các blog theo cách cộng sinh tương tự. Hầu hết các blogger ngày nay có một số loại chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội. Họ chia sẻ mọi bài đăng trên blog trên rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội. Các vlogger sử dụng các chiến thuật tiếp thị tương tự, và nhiều người cũng chạy các blog.

Viết blog hôm nay vào năm 2020 và trong tương lai

Lịch sử viết blog còn lâu mới kết thúc. Theo các ước tính khác nhau, có hàng triệu blog đang hoạt động ngày nay. Thêm vào đó, blog đặc biệt quan trọng đối với tiếp thị: 85% công ty B2C và 91% công ty B2B sử dụng blog hoặc các hình thức tiếp thị nội dung khác.

Giai đoạn tiếp theo trong lịch sử viết blog là gì? Tôi không thể đoán được nền tảng blog sáng tạo tiếp theo sẽ là gì, nhưng tôi có một số ý tưởng. Khi các trang web truyền thông xã hội phổ biến làm giảm phạm vi tiếp cận không phải trả tiền và trở thành thị trường trả tiền để chơi, các doanh nghiệp có thể sẽ quay trở lại dựa vào SEO làm công cụ tiếp thị trực tuyến chính của họ. Điều này có thể làm cho blog trở nên phổ biến hơn trong những tháng và năm tới.

Bạn nghĩ giai đoạn tiếp theo trong lịch sử viết blog là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.