Sự khác biệt giữa Plugin WordPress và Chủ đề là gì? Giải thích

Chưa được phân loại

Tự hỏi sự khác biệt giữa các plugin WordPress và chủ đề là gì?

Nói chung, bạn sử dụng một chủ đề WordPress để thay đổi cách trang web của bạn vẻ và một plugin để thêm hoặc thay đổi Chức năng trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, các dòng có thể bị mờ đi, đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất hữu ích khi dành thời gian để giải quyết sự khác biệt giữa các plugin WordPress và các chủ đề.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những điểm tương đồng và khác biệt, cũng như khi nào bạn nên sử dụng plugin so với chủ đề.

Giới thiệu về plugin WordPress so với chủ đề

Là một nền tảng, WordPress được thiết kế để cực kỳ linh hoạt. Nó đã quen với tạo tất cả các loại trang web, chẳng hạn như các trang đích nhỏ một trang, cửa hàng thương mại điện tử lớnvà mọi thứ ở giữa.

Tuy nhiên, nếu phần mềm của nền tảng bao gồm mọi thứ cần thiết để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bạn có thể tưởng tượng, nó sẽ cồng kềnh và khó hiểu. Do đó, ‘cốt lõi’ của WordPress được giữ lại một cách có chủ ý sắp xếp hợp lý. Nó chỉ bao gồm các tính năng hữu ích cho đại đa số người dùng.

Để định hình trang web khởi động WordPress của bạn thành trang web bạn muốn, bạn có thể cài đặt một bộ sưu tập các chủ đề và plugin độc đáo. Đây là những tiện ích bổ sung cho nền tảng – những phần mềm nhỏ có thể được tải xuống và cài đặt trên trang web WordPress của bạn. Chúng bao gồm các tính năng và chức năng mới, từ đơn giản đến phức tạp:

Thư mục plugin WordPress.

Nói cách khác, bạn có thể coi WordPress như một hệ thống mô-đun. Mày bắt đầu với một nền tảng cơ bảnvà chỉ thêm vào các yếu tố bạn cần. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng một trang web, vì nó có nghĩa là bạn có rất nhiều quyền kiểm soát giao diện và chức năng của nó.

Sự khác biệt chính giữa plugin WordPress và chủ đề

Cho đến nay, chúng ta đã nói về điểm chung của hai loại tiện ích bổ sung này. Tuy nhiên, chúng có hai ‘hương vị’ là có lý do. Hãy đề cập đến sự khác biệt chính giữa các plugin WordPress và các chủ đề…

Chủ đề WordPress

Chủ đề WordPress được thiết kế để thực hiện các thay đổi quy mô lớn đối với giao diện trang web của bạn. Điều này bao gồm thiết kế, bố cục, màu sắc, điều hướng và mọi thứ khác liên quan đến giao diện tổng thể của nó.

Trang web WordPress của bạn chỉ có thể có một chủ đề hoạt động tại một thời điểm, trong khi bạn có thể sử dụng bao nhiêu plugin tùy thích.

Hầu hết WordPress các trang web bắt đầu với một chủ đề mặc định được cài đặt, có thể sử dụng được nhưng trông rất cơ bản:

Một trang web demo chạy chủ đề Twenty Seventeen.

Tuy nhiên, bằng cách cài đặt một chủ đề khác, bạn có thể chuyển đổi hoàn toàn cách trang web của bạn được trình bày. Ví dụ: đây là cùng một trang web được hình trên, sử dụng chủ đề Hestia thay vì mặc định Chủ đề Twenty Seventeen:

Một trang web demo chạy chủ đề Hestia.

Một số chủ đề, như Hestia, có bản chất là ‘đa năng’. Điều này có nghĩa là chúng bao gồm các tùy chỉnh và tùy chọn cho nhiều loại trang web. Những chủ đề khác là chủ đề ‘thích hợp’, được thiết kế cho một mục đích cụ thể (chẳng hạn như chủ đề kinh doanh hoặc chủ đề nhiếp ảnh). Dù bằng cách nào, bạn hầu như luôn có thể tùy chỉnh các khía cạnh của chủ đề bạn đã chọn, chẳng hạn như bảng phối màu và thậm chí vị trí thanh bên.

Các plugin WordPress

Trong khi các chủ đề thay đổi thiết kế trang web của bạn, các plugin có nghĩa là thêm các tính năng và chức năng mới. Nói một cách đơn giản hơn, các chủ đề ảnh hưởng đến trang web của bạn trông như thế nào và các plugin ảnh hưởng đến những gì nó có thể làm. Điều này có nghĩa là các plugin không thể được tóm tắt dễ dàng, vì có các giải pháp cho bất kỳ chức năng nào bạn có thể tưởng tượng.

Một số plugin tập trung vào việc thêm một tính năng cụ thể vào trang web của bạn. Mẫu liên hệ 7 là một ví dụ hoàn hảo, cho phép bạn xây dựng các biểu mẫu có thể tùy chỉnh và nhúng chúng vào các trang của mình.

Các plugin khác, chẳng hạn như Gói phản lực hoặc Wordfence (bằng tiếng Anh), cung cấp nhiều công cụ và chức năng hữu ích. Bất kể bạn muốn trang web của mình làm gì, có một plugin để giúp hoàn thành công việc.

Sự chồng chéo giữa các plugin WordPress và các chủ đề

Cho đến nay, sự khác biệt giữa các plugin WordPress và các chủ đề có vẻ khá rõ ràng. Về lý thuyết, chúng là hai loại tiện ích bổ sung khác nhau với các mục đích độc đáo. Tuy nhiên, trong thực tế, ở đó một số chồng chéo.

Ví dụ phổ biến nhất là các chủ đề làm được nhiều việc hơn là chỉ thay đổi giao diện trang web của bạn. Mặc dù phong cách trực quan vẫn là trọng tâm của hầu hết mọi chủ đề, một số cũng sẽ bao gồm các loại tính năng Có thể được thêm vào bởi một plugin thay thế.

Ví dụ, nhiều chủ đề bao gồm ‘trình tạo trang‘- trình chỉnh sửa kéo và thả giúp bạn thiết kế nội dung phức tạp hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể có được một trình tạo trang ở dạng plugin, chẳng hạn như Yếu tố hoặc Người xây dựng hải lyvà sử dụng nó với bất kỳ chủ đề nào bạn thích:

Trình chỉnh sửa trang Elementor.

Đây cũng là một vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tìm cách xây dựng một loại trang web rất cụ thể. Ví dụ: giả sử bạn muốn tạo cơ sở kiến thức trực tuyến. Bạn có thể sử dụng một chủ đề như Biết Tất cả hoặc một plugin như Cơ sở kiến thức về tài liệu và câu hỏi thường gặpvà một trong hai sẽ cung cấp cho bạn các tính năng bạn cần.

Cách quyết định xem bạn cần một chủ đề hay một plugin

Trong hầu hết các trường hợp, thật dễ dàng để tìm ra liệu bạn nên tìm kiếm một chủ đề hay một plugin. Nếu bạn muốn thay đổi giao diện và bố trí trang web của mình, một chủ đề mới là những gì bạn muốn. Mặt khác, nếu bạn đang cần một tính năng cụ thể, các plugin thường là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên làm gì khi thấy mình ở trong một tình huống như những gì chúng tôi đã mô tả ở trên? Nếu những gì bạn cần có thể hình dung được cung cấp bởi một chủ đề hoặc một plugin, bạn có một sự lựa chọn để thực hiện.

May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, sự lựa chọn này cũng khá đơn giản. Chủ đề có hiệu ứng tổng thể lớn hơn trên trang web của bạn và thay đổi chủ đề trang web của bạn có thể là một rắc rối mà bạn sẽ không muốn trải qua thường xuyên. Do đó, tốt nhất là chọn chủ đề của bạn chủ yếu dựa trên giao diện và bố cục bạn muốn, thay vì các tính năng mà nó bao gồm. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ chức năng bổ sung nào bạn yêu cầu sử dụng plugin.

Ngoại lệ sẽ là nếu bạn cần chuyển đổi trang web của mình thành một thứ gì đó khác thường hơn một chút. Ví dụ: nếu bạn muốn tạo wiki, diễn đàn hoặc cơ sở kiến thức, công việc của bạn có thể dễ dàng hơn nếu bạn có thể tìm thấy một chủ đề cung cấp cả giao diện tổng thể mà bạn muốn các yếu tố cần thiết để làm cho trang web của bạn hoạt động chính xác.

Cách tốt nhất để xác định loại công cụ bạn cần là dành thời gian khám phá những gì có sẵn. Do đó, chúng tôi sẽ kết thúc bằng cách hướng bạn về phía Thư mục plugin WordPressThư mục chủ đề WordPress:

Các WordPress Thư mục chủ đề.

Cả hai đều chứa hàng nghìn tiện ích bổ sung đa dạng và đã được kiểm tra cho trang web của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó đặc biệt, bạn cũng có thể muốn xem qua các tùy chọn cao cấp trên Chủ đềForestCodeCanyonvà những thứ đó trong thư mục riêng của chúng tôi.

Kết thúc

Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt giữa plugin WordPress và chủ đề là khá rõ ràng. Chủ đề thay đổi bố cục và phong cách trực quan của trang web của bạn, trong khi các plugin thêm tất cả các loại tính năng và chức năng. Mặc dù có một số chồng chéo trong các định nghĩa đó, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn một chủ đề dựa trên cách bạn muốn trang web của mình trông như thế nào, và sau đó thêm vào các tính năng thông qua plugin khi cần thiết.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về plugin WordPress so với các chủ đề mà chúng tôi chưa trả lời ở đây không? Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.