Sự khác biệt chính, cộng với cái nào là tốt nhất cho bạn

Chưa được phân loại

Không bao giờ là quá muộn để viết blog, và khởi động một blog bây giờ dễ dàng hơn bao giờ hết. Quyết định thích hợp nhất ban đầu là chọn một nền tảng để xây dựng nó – điều này thường có nghĩa là chọn giữa Blogger và WordPress.

Blogger là một dịch vụ đơn giản cho phép bạn tạo blog và xuất bản trực tuyến ngay lập tức. Mặt khác, WordPress là một Hệ thống quản lý nội dung (CMS) đầy đủ tính năng để xây dựng trang web (trong bài viết này, chúng ta đang nói về WordPress tự lưu trữ, khác với WordPress.com). Mỗi cái đều có những ưu và nhược điểm riêng, mà bạn sẽ muốn biết trước khi giải quyết vấn đề này hơn cái kia.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về Blogger và WordPress. Chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của hai nền tảng, thảo luận về những lợi ích và nhược điểm tương đối của chúng, đồng thời giúp bạn chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy bắt đầu nào!

WordPress: Một nền tảng đầy đủ tính năng cho bất kỳ loại trang web nào

Trang web WordPress.

Công nghệ WordPress là một đầy đủ Hệ thống quản lý nội dung (CMS) – một nền tảng được thiết kế để giúp bạn xây dựng nội dung trực tuyến. Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng WordPress để tạo gần như bất kỳ loại trang web nào.

Tuy nhiên, WordPress bắt đầu cuộc sống như một nền tảng blog và nó vẫn phù hợp với ứng dụng đó. Giống như Blogger, WordPress cũng miễn phí, mặc dù nó sẽ không lưu trữ blog của bạn cho bạn. Bạn sẽ cần phải chọn một gói lưu trữchọn ra một tên miền, sau đó bạn có thể cài đặt và thiết lập trang web WordPress của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giá cả phải chăng WordPress máy chủ lưu trữ với các tính năng dễ bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên Bluehost (bằng tiếng Anh.

Khi bạn đã sẵn sàng đăng ký tài khoản lưu trữ web, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một trong các Bluehost liên kết trên trang này. Trải qua chúng sẽ dẫn đến hai điều: (1) chúng là các liên kết liên kết, có nghĩa là chúng tôi nhận được một khoản hoa hồng nhỏ nếu bạn mua thông qua chúng, (2) nó sẽ mở khóa giá chiết khấu $ 2.75 so với $ 3.95 cho bạn. Bạn sẽ không nhận được chiết khấu này nếu bạn truy cập Bluehost trang web theo bất kỳ cách nào khác.

Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có thể truy cập bảng điều khiển quản trị WordPress của mình:

blogger vs WordPress bảng điều khiển.

Bạn có thể tạo bài đăng và các trang cho blog của bạn, chỉnh sửa cài đặt của nóthêm những người dùng khác, v.v. Giống như Blogger, bạn cũng có thể sử dụng chủ đề để thay đổi bố cục và giao diện trang web của bạn, mặc dù còn nhiều hơn thế nữa các tùy chọn để lựa chọn:

Chủ đề blog trên Themeisle.

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống và cài đặt plugin để thêm tất cả các loại tính năng bổ sung vào blog của bạn – chẳng hạn như bao gồm một biểu mẫu liên hệ đơn giản, cung cấp chức năng để giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm, hoặc thậm chí thêm chức năng Thương mại điện tử thực sự vào trang web của bạn:

Các plugin WordPress trong bảng điều khiển.

Nhiều tham gia nhiều hơn vào việc sử dụng WordPress – quá nhiều để chúng tôi có thể đề cập ở đây. May mắn thay, chúng tôi đã viết nhiều hướng dẫn cho nền tảng, mà bạn có thể kiểm tra để biết thêm chi tiết về cách thức hoạt động.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là những gì chúng ta đang nói ở đây là WordPress.org, phần mềm mã nguồn mở có thể tải xuống. WordPress.com là một điều khác biệt, mà bạn có thể đọc thêm về chúng tôi so sánh hai nền tảng.

Blogger: Một cách đơn giản để tạo blog

Trang web Blogger.

Tiếp theo, hãy nói về Người viết blog. Như tên cho thấy, Blogger giúp bạn dễ dàng thiết lập và chạy với một blog đơn giản.

Tất cả những gì bạn cần là tạo một hồ sơ miễn phí, yêu cầu phải có Tài khoản Google. Sau đó, bạn có thể xây dựng một blog mới ngay lập tức:

Tạo blog mới bằng Blogger.

Bạn có thể chọn từ nhiều chủ đề khác nhau để xác định giao diện và bố cục blog của mình, đặt tiêu đề cho blog và chọn một URL (sẽ có blogspot.com được thêm vào cuối, trừ khi bạn trả tiền cho một tên miền tùy chỉnh). Sau đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào một bảng điều khiển đơn giản:

Trang tổng quan của Blogger.

Tại đây, bạn sẽ có thể tạo bài đăng, thêm trang vào blog của bạn, xem và trả lời nhận xétvà thực hiện các tác vụ cơ bản khác liên quan đến blog. Bất cứ điều gì bạn thêm hoặc thay đổi ở đây sẽ ngay lập tức được cập nhật trên trang web trực tiếp của bạn.

Ưu và nhược điểm của Blogger vs WordPress

Bây giờ chúng tôi đã giới thiệu hai nền tảng và giải thích những gì chúng làm, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn một chút về những ưu điểm và nhược điểm tương đối của chúng. Chúng ta sẽ bắt đầu với Blogger, sau đó chuyển sang WordPress.

Lưu ý rằng đây không phải là danh sách toàn diện. Thay vào đó, chúng tôi đang tập trung vào những ưu và nhược điểm phù hợp nhất cho người tạo blog lần đầu tiên.

Ưu điểm của Blogger:

 • Nó rất nhanh chóng và đơn giản để bắt đầu – bạn thực sự có thể tạo một blog trong vài phút.
 • Bạn sẽ có thể tìm hiểu cách tạo nội dung và sử dụng tất cả các tính năng chính ngay lập tức.
 • Bạn không cần gói lưu trữ, làm cho đây trở thành giải pháp miễn phí 100%.
 • Trong khi hạn chế, ở đó tùy chọn để cá nhân hóa blog của bạn.

Nhược điểm của Blogger:

 • Chức năng của nền tảng rất cơ bản – bạn không thể làm gì nhiều với nó ngoài việc tạo một blog tiêu chuẩn và đăng nội dung.
 • Các tùy chọn của bạn để tùy chỉnh giao diện và các tính năng blog của bạn rất hạn chế, cũng như tiềm năng thêm mã tùy chỉnh.
 • Bạn không hoàn toàn “sở hữu” nội dung của mình vì tất cả đều nằm trên máy chủ của Google (mặc dù bạn có thể xuất nội dung của mình nếu cần).

Như bạn có thể thấy, Blogger thực sự tỏa sáng khi giúp bạn thiết lập và chạy nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ ít ấn tượng hơn nếu bạn muốn tùy chỉnh hoàn toàn blog của mình. Ngược lại, chúng ta hãy nhìn vào WordPress.

Ưu điểm của WordPress:

 • Mặc dù nó đòi hỏi nhiều công việc hơn một chút so với Blogger, bắt đầu một blog với WordPress vẫn là một quá trình khá nhanh chóng và không gây đau đớn, và hầu hết chất lượng WordPress máy chủ có thể xử lý việc thiết lập cho bạn.
 • Nền tảng này thân thiện với người mới bắt đầu và dễ học, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nó cho việc đơn giản (tức là một blog).
 • Có hàng ngàn tùy chọn tùy chỉnh dưới dạng plugin và chủ đề, cho phép bạn định hình trang web của mình thành bất cứ thứ gì bạn muốn.
 • Đối với người dùng nâng cao hơn, WordPress giúp bạn dễ dàng thêm mã tùy chỉnh và các tính năng phức tạp vào blog của mình.

Nhược điểm của WordPress:

Những bản tóm tắt này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng vững chắc về nơi cả hai nền tảng tỏa sáng và nơi chúng thiếu hụt. Bây giờ, đây là cách để quyết định bạn nên sử dụng cái nào.

Cách chọn giữa Blogger và WordPress

Cả Blogger và WordPress đều có vị trí của chúng và hữu ích cho một số loại người dùng nhất định. Tuy nhiên, những gì bạn sẽ muốn biết là bạn nên chọn cái nào.

Blogger rất hữu ích cho những ai muốn tạo blog của họ và thiết lập và chạy nó đầy đủ ngay lập tức. Nếu tất cả những gì bạn muốn là một nền tảng blog sở thích rất đơn giản, đây có thể là giải pháp cho bạn. Bạn sẽ không phải trả một xu nào để bắt đầu và bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc lưu trữ hoặc bất kỳ cân nhắc kỹ thuật nào khác.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Blogger hạn chế như thế nào. Một lần nữa, bạn có các tùy chọn hạn chế để tùy chỉnh blog của mình. Thêm vào đó, bạn sẽ không thể làm gì khác với nền tảng này. Nếu bạn muốn blog của mình trở thành một phần của một trang web lớn hơn – chẳng hạn như một trang web kinh doanh, một danh mục đầu tưhoặc một cửa hàng – Blogger sẽ không cung cấp các tính năng bạn cần.

Do đó, khi nói đến Blogger vs WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cái sau cho hầu hết những người đang tạo một blog mới. Chi phí khởi nghiệp rất nhỏ, thiết lập nhanh chóng và được thiết kế để thân thiện với người mới bắt đầu. Bạn sẽ thiết lập và chạy blog của mình trong vòng chưa đầy một giờ và đường cong học tập khi nói đến việc tạo và xuất bản các bài đăng rất nhanh chóng.

Cuối cùng, ngay cả khi tất cả những gì bạn muốn làm ngay bây giờ là xây dựng một blog rất cơ bản, WordPress hầu như luôn là lựa chọn tốt hơn. Bằng cách này, nếu trong tương lai bạn muốn mở rộng trang web của mình, thêm các tính năng mới vào trang web hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn trọng tâm của nó, bạn sẽ có tất cả các tùy chọn bạn cần ngay trong tầm tay.

Kết thúc

Chọn một nền tảng cho blog mới của bạn không phải là một vấn đề đơn giản. Có rất nhiều lựa chọn, nó có thể dễ dàng bị choáng ngợp. Hai trong số những cái tên phổ biến nhất mà bạn sẽ nghe thấy là Người viết blogCông nghệ WordPressvà điều này có thể khiến bạn tự hỏi cái nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Khi quyết định giữa Blogger và WordPress, đây là bản tóm tắt nhanh về những điều bạn cần biết:

 1. Người viết blog: Đây là một nền tảng blog hoàn toàn miễn phí, rất đơn giản sẽ giúp bạn thiết lập và chạy trong vài phút. Tuy nhiên, các tùy chọn của bạn để tùy chỉnh blog của bạn hoặc làm nhiều việc ngoài việc tạo các bài đăng cơ bản là rất hạn chế.
 2. Tổng quan phần mềm WordPress: Nền tảng này đòi hỏi thêm một chút thời gian (và chi phí của gói lưu trữ và tên miền) để bắt đầu. Mặt khác, đó là dễ dàng cho người mới bắt đầu sử dụng, cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh, cung cấp nhiều tính năng cho người dùng nâng cao hơn và sẽ mở rộng quy mô dễ dàng với blog của bạn khi nó phát triển.

Mẹo chuyên nghiệp; Nếu bạn không muốn phải tự mình đối phó với việc cài đặt WordPress, bạn có thể chăm sóc điều đó bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình. Bluehost (bằng tiếng Anh – một máy chủ web phổ biến và nền tảng mà chúng tôi thường đề xuất – sẽ cho phép bạn cài đặt WordPress chỉ với một vài cú nhấp chuột. Giá lưu trữ với họ bắt đầu từ $ 2.75 / tháng, cộng với việc bạn nhận được một tên miền miễn phí bao gồm trong đó.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách chọn giữa Blogger và WordPress cho blog mới của mình không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

* Bài đăng này chứa các liên kết liên kết, có nghĩa là nếu bạn nhấp vào một trong các liên kết sản phẩm và sau đó mua sản phẩm, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn vẫn sẽ trả số tiền tiêu chuẩn nên bạn không phải trả phí.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.