Phân tích trang web là gì? 101 của bạn về Phân tích và Cách bắt đầu

Chưa được phân loại

Bạn đang tự hỏi mình, “phân tích trang web là gì?” Phân tích trang web là một cách thu thập và phân tích những gì đang xảy ra trên trang web của bạn. Nó có thể bao gồm mọi thứ từ những gì khách truy cập của bạn đang làm, họ đến từ đâu, nội dung họ thích và hơn thế nữa.

Bằng cách sử dụng công cụ phân tích trang web để thu thập dữ liệu, bạn sẽ có thể biết điều gì được và không hoạt động, sau đó hướng trang web của bạn đi đúng hướng.

👉 Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi, “phân tích trang web là gì?” chi tiết hơn và nói về lý do tại sao nó quan trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ cho bạn 😎 thấy sáu chỉ số phân tích bạn cần bắt đầu theo dõi ngay lập tức. Hãy nói về những con số!

Phân tích trang web là gì? 📈 Thêm vào đó, tại sao phân tích lại quan trọng

Có rất nhiều dữ liệu bạn có thể thu thập về cách mọi người tương tác với trang web của bạn. Ví dụ: bạn có thể theo dõi lượt truy cập tổng thể, những trang mà người dùng dành nhiều thời gian nhất, trang web nào dẫn họ đến trang web của bạnvà hơn thế nữa:

phân tích trang web là gì?

Nếu bạn chưa quen với phân tích trang web, lượng thông tin tuyệt đối có sẵn có thể khiến bạn choáng ngợp, chứ đừng nói đến việc tìm ra những việc cần làm với nó. Tuy nhiên, việc hiểu được dữ liệu này là điều cần thiết vì nó sẽ cho phép bạn theo dõi nhịp đập trang web của mình.

Ví dụ: hãy dành ‘thời gian trên trang web’. Chỉ số này đo lường thời gian người dùng dành trung bình trên trang web của bạn và trên từng trang riêng lẻ. Nói chung, nếu khách truy cập chỉ dành vài giây trên trang web của bạn trước khi rời đi, có điều gì đó không ổn với nó.

Nếu bạn đang tự hỏi, người dùng dành trung bình khoảng ba phút ⌚ trên hầu hết các trang web [1].

👉 Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số chỉ số chính mà bạn cần theo dõi và lý do tại sao chúng lại quan trọng.

6 phân tích 📊 trang web chính mà bạn nên theo dõi

Nhiều số liệu bạn có thể theo dõi bằng cách sử dụng các công cụ phân tích. Tuy nhiên, sáu điểm dữ liệu này là những nơi tuyệt vời để bắt đầu. Hãy bắt đầu với số lượng khách truy cập chung của bạn.

 1. Lưu lượng truy cập tổng thể
 2. Tỷ lệ thoát
 3. Nguồn lưu lượng truy cập
 4. Lượt truy cập trên máy tính để bàn so với thiết bị di động
 5. Khách truy cập mới và khách truy cập cũ
 6. Thoát khỏi các trang

1. Lưu lượng truy cập tổng thể

Khi chúng tôi nói về lưu lượng truy cập web, chúng tôi đề cập đến số lượt truy cập trang web của bạn nhận được trong một khoảng thời gian cụ thể. Con số này rất đáng kể vì nó cho bạn biết liệu trang web của bạn có nhận được sự chú ý hay không, nó xứng đáng:

Lưu lượng truy cập tổng thể là một trong những phân tích quan trọng nhất.

Giả sử bạn đang nhận được khoảng 50 khách truy cập mỗi ngày. Đó là một con số thấp nếu trang web của bạn đã tồn tại được một năm. Tuy nhiên, nó rất tốt nếu bạn thiết lập cửa hàng một tháng trước. Nói cách khác, điều quan trọng không chỉ là theo dõi lưu lượng truy cập của bạn mà còn cả cách nó phát triển.

Lý tưởng nhất là số lượng của bạn sẽ tăng lên khi trang web của bạn phát triển. Nếu lưu lượng truy cập của bạn bị đình trệ hoặc giảm dần theo thời gian, đó là điểm đánh dấu bạn đang làm điều gì đó không đúng. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể là do Vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), vì vậy đó luôn là một nơi tốt để bắt đầu.

2. Tỷ lệ thoát

Khi ai đó truy cập trang web của bạn và rời đi mà không xem trang thứ hai, chúng tôi gọi đó là ‘thoát’. Tỷ lệ phần trăm lượt truy cập của người dùng được đo lường dựa trên lưu lượng truy cập tổng thể của bạn chiếm tỷ lệ thoát của bạn:

Tỷ lệ thoát là một trong những phân tích quan trọng nhất.

Số liệu này rất quan trọng vì nó cho bạn biết liệu có bất kỳ vấn đề nào về khả năng sử dụng nổi bật với trang web của bạn hay không. Một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tỷ lệ thoát cao bao gồm:

Tỷ lệ thoát trung bình cho hầu hết các trang web nằm trong khoảng từ 41 đến 55 phần trăm (thấp hơn là tốt hơn) [2]. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, nếu tỷ lệ thoát của bạn cao hơn 30 phần trăm, bạn sẽ muốn xem xét kỹ các nguyên nhân có thể mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Tuy nhiên, tỷ lệ thoát phụ thuộc nhiều vào nội dung trang web của bạn cung cấp và những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm. Vì vậy, nó không phải là luôn luôn một điều tồi tệ nếu bạn ở trên con số đó.

3. Nguồn lưu lượng truy cập

Trong hầu hết các trường hợp, khách truy cập lần đầu sẽ tìm thấy trang web của bạn thông qua các liên kết thay vì nhập URL của bạn. Các trang liên kết đến trang web của bạn là nguồn lưu lượng truy cập của bạn và chúng tôi thường có thể chia chúng thành bốn loại:

 1. Công cụ tìm kiếm
 2. Liên kết từ các trang web khác
 3. Lượt truy cập từ các chiến dịch email
 4. Liên kết từ social phương tiện truyền thông

Nói chung, bạn muốn xây dựng cả bốn nguồn lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, trọng tâm chính của bạn thường sẽ là các công cụ tìm kiếm vì chúng có tiềm năng mang lại số lượng lưu lượng truy cập lớn. Quan trọng hơn, nếu trang web của bạn luôn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể nhận được liên kết từ các trang web khác dễ dàng hơn vì họ sẽ coi bạn là một nguồn có uy tín.

Với các công cụ phân tích trang web, bạn có thể dễ dàng theo dõi các nguồn lưu lượng truy cập và điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn không thấy nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, bạn nên xem xét sửa đổi chiến lược từ khóa của bạn.

4. Lượt truy cập trên máy tính để bàn so với thiết bị di động

Bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện đã được nhiều người dùng web chấp nhận đầy đủ. Trên thực tế, nó đã vượt qua lưu lượng truy cập máy tính để bàn thông thường cách đây một thời gian, khiến trang web của bạn trở nên cần thiết để cung cấp trải nghiệm di động mạnh mẽ [3].

Với các công cụ phân tích, bạn có thể theo dõi bao nhiêu phần trăm người dùng đang truy cập trang web của bạn thông qua trình duyệt trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Đó là một số liệu đủ đơn giản để diễn giải và nó cho bạn biết nơi cần tập trung nỗ lực của mình:

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động so với máy tính để bàn Google Analytics.

Ngay cả khi trang web của bạn nhận được nhiều máy tính để bàn hơn lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm trên thiết bị di động của nó. Áp dụng phương pháp tiếp cận ưu tiên thiết bị di động đến thiết kế web sẽ được đền đáp về lâu dài.

5. Khách truy cập mới và khách truy cập cũ

Lý tưởng nhất là bạn muốn mọi người tiếp tục quay lại trang web của bạn nhiều lần. Chúng tôi gọi những người dùng đó là ‘khách truy cập quay lại’ (và họ là những người giỏi nhất!), Nhưng bạn cũng có thể coi họ là đối tượng cốt lõi của mình.

Nhiều người có những ý tưởng khác nhau về những gì tạo nên một tỷ lệ người dùng quay trở lại khá. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu lưu lượng truy cập định kỳ của bạn ở bất kỳ đâu khoảng 30 phần trăm tổng số của bạn, bạn đang làm khá tốt.

Tuy nhiên, nếu nó dưới 20 phần trăm, trang web của bạn không hấp dẫn như nó có thể. Điều này có thể là do các vấn đề về khả năng sử dụng – chẳng hạn như những vấn đề ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát – hoặc chiến lược nội dung của bạn. Trong mọi trường hợp, đó là cơ sở để xem xét kỹ trang web của bạn và tìm ra cách bạn có thể cải thiện nó.

6. Thoát khỏi các trang

Người dùng sẽ không ở lại trang web của bạn mãi mãi. Tuy nhiên, có thể có những phần phổ biến trên trang web của bạn nơi khách truy cập chọn rời đi. Chúng được gọi là ‘trang thoát’ và chúng có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết về cấu trúc và nội dung trang web của bạn.

Giám sát các trang thoát sẽ có lợi nếu trang web của bạn có quy trình chuyển đổi nhiều bước. Ví dụ: bạn có thể có biểu mẫu thanh toán, khảo sát hoặc đăng ký nhiều trang:

Thanh toán nhiều bước.

Nếu các trang chuyển đổi của bạn quá dài và phức tạp, khách truy cập có thể chọn rời đi thay vì hoàn tất quá trình mua hàng hoặc đăng ký. Do đó, bạn sẽ muốn giảm bớt xung đột của người dùng và tăng mức độ tương tác của khách truy cập càng nhiều càng tốt trên các trang thoát của mình.

Có nhiều cách khác nhau để giải quyết ma sát, chẳng hạn như hợp lý hóa quy trình thanh toán của bạn và yêu cầu khách hàng của bạn cung cấp thông tin chi tiết tối thiểu. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng cửa sổ bật lên có ý định thoát để thu hút khách truy cập của bạn khi họ cố gắng rời khỏi trang web của bạn.

Cách bắt đầu 🏁 thu thập phân tích trang web

Công cụ phân tích trang web phổ biến nhất là Google Analytics. Công cụ chính thức này hoàn toàn miễn phí và cho phép bạn truy cập vào tất cả các chỉ số mà chúng tôi đã đề cập ở trên, cùng với rất nhiều chỉ số khác.

Để bắt đầu, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi trên cách thiết lập Google Analytics trong WordPress. Hoặc, bạn có thể sử dụng một plugin như Google Analytics WD.

Khi bạn có Google Analytics hoạt động trên trang web của mình, bạn có thể đọc 🎁 hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về giao diện Google Analytics để có được vòng bi của bạn. Khi bạn đã có những điều cơ bản, bạn cũng có thể muốn xem xét 👨 💻 tạo bảng thông tin tùy chỉnh của riêng bạn để nhanh chóng truy cập dữ liệu phân tích quan trọng.

Kết thúc 🧐

Rất nhiều người chạy trang web của họ mà không theo dõi các chỉ số của họ. Cách tiếp cận đó Có thể làm. Tuy nhiên, vì bạn có rất nhiều công cụ phân tích tuyệt vời theo ý của mình, nên sẽ thật lãng phí nếu bạn không sử dụng chúng. Ví dụ: chỉ theo dõi lưu lượng truy cập của bạn có thể cho bạn biết liệu chiến lược nội dung của bạn có mang lại hiệu quả hay không (hoặc nếu bạn cần thử một cái gì đó mới).

Có rất nhiều con số bạn nên chú ý khi nói đến phân tích trang web. Tuy nhiên, đây là sáu trong số các chỉ số quan trọng nhất để bạn theo dõi:

 1. Lưu lượng truy cập 🚦 tổng thể
 2. Tỷ lệ 💹 thoát
 3. Nguồn 🚧 lưu lượng truy cập
 4. Lượt truy cập 📱 trên máy tính để bàn 🖥️ so với thiết bị di động
 5. Khách truy cập mới và khách truy cập 🏃 cũ
 6. Thoát khỏi các trang 📑

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phân tích trang web không? Hãy hỏi đi trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.