Nó là gì, cộng với cách sử dụng nó đúng cách

Chưa được phân loại

Hình ảnh nổi bật WordPress của bạn là hình ảnh xuất hiện trên trang danh sách bài đăng trên blog của bạn và đôi khi ở đầu các bài đăng blog cá nhân của bạn.

Hình ảnh nổi bật được giấu trong thanh bên của trình chỉnh sửa bài đăng trên blog WordPress, nhưng là một tùy chọn quan trọng. Bạn có thể chỉ định một hình ảnh chính cho mỗi bài đăng, cả hai để hoạt động như một tiêu đề và để đại diện cho nó trên kho lưu trữ và trang tìm kiếm. Thêm và tối ưu hóa hình ảnh nổi bật là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ Blog WordPress.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích những hình ảnh nổi bật chi tiết hơn và hiển thị cho bạn một số ví dụ. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện cách bạn sử dụng từng hình ảnh nổi bật của WordPress trên trang web của riêng bạn. Hãy bắt đầu làm việc!

Hình ảnh nổi bật là gì (và tại sao chúng lại quan trọng)

Các WordPress Trình chỉnh sửa khối cho phép bạn thêm bất kỳ văn bản và phương tiện nào bạn thích vào các bài đăng trên blog của mình. Mỗi đoạn văn hoặc phần phương tiện mới được đặt vào khối riêng của nó và chúng cùng nhau tạo nên nội dung của chính bài đăng.

Tuy nhiên, bạn cũng có một số tùy chọn trên toàn trang trong thanh bên ở bên phải trình chỉnh sửa. Một số trong số này là các cài đặt mà chúng ta đã thảo luận trong quá khứ, chẳng hạn như danh mục và thẻ. Mặc dù vậy, một trong những điều đặc biệt dễ dàng cho những người mới đến bỏ qua là Hình ảnh nổi bật phần:

Phần Hình ảnh Nổi bật của WordPress.

Bạn có thể thấy Hình ảnh nổi bật trong thanh bên ở bên phải

Tại đây, bạn có thể thêm một hình ảnh duy nhất để đại diện cho toàn bộ bài đăng. Chỉ cần nhấp vào Đặt hình ảnh nổi bật, sau đó, bạn sẽ có thể tải lên hình ảnh mới hoặc chọn một tệp từ Thư viện phương tiện. Bạn cũng có thể cung cấp chú thích, Văn bản ‘thay thế’và mô tả như bất kỳ hình ảnh nào khác.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Lựavà một hình thu nhỏ của hình ảnh sẽ xuất hiện trong Hình ảnh nổi bật phần:

Phần Hình ảnh nổi bật của WordPress với hình ảnh thu nhỏ.

Theo nguyên tắc chung, hình ảnh này không xuất hiện trong phần nội dung của chính bài đăng, mặc dù cách hiển thị hình ảnh nổi bật của WordPress phụ thuộc vào chủ đề hiện hoạt của bạn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian nó sẽ xuất hiện trong tiêu đề bài đăng của bạn, ở đâu đó gần tiêu đề:

Một ví dụ về một bài đăng với một hình ảnh nổi bật của WordPress.

Điều này làm cho một hình ảnh nổi bật của WordPress trở nên quan trọng, vì đây là điều đầu tiên người đọc sẽ thấy và sẽ thiết lập giai điệu cho toàn bộ bài đăng. Hơn nữa, đây không phải là nơi duy nhất hình ảnh nổi bật xuất hiện. Chúng cũng được sử dụng để đại diện cho các bài viết riêng lẻ trong danh sách bài đăng, chẳng hạn như trên các trang lưu trữ và tìm kiếm:

Một danh sách các bài đăng trên blog với hình ảnh nổi bật.

Nếu bạn chạy bất kỳ loại trang web nào xuất bản nội dung mới thường xuyên, điều quan trọng là phải thêm hình ảnh nổi bật vào mỗi trang web. Thêm vào đó, vì những hình ảnh này sẽ làm rất nhiều để xác định phong cách trực quan của trang web của bạn (và thậm chí cả hiệu suất của nó), nên bạn nên dành thời gian lựa chọn và chuẩn bị chúng một cách cẩn thận.

Ba mẹo để sử dụng hình ảnh nổi bật một cách hiệu quả trên trang web WordPress của bạn

Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn thích cho hình ảnh nổi bật của bài đăng WordPress. Tuy nhiên, với mức độ nổi bật của chúng, tốt nhất bạn nên có chiến lược về cách bạn sử dụng chúng. Hãy xem xét một vài kỹ thuật tốt nhất để tận dụng tối đa bạn có thể từ mỗi hình ảnh nổi bật của WordPress.

1. Sử dụng hình ảnh được cấp phép bởi Creative Commons

Nếu bạn có một nhiếp ảnh gia hoặc họa sĩ minh họa tài năng trong nhóm của mình, bạn có thể tạo hình ảnh nổi bật ban đầu cho blog của mình. Đây là kịch bản lý tưởng, nhưng thường khó đạt được. Bạn không chỉ cần một người có cả chuyên môn và thời gian cần thiết – bạn cũng sẽ phải tạo ra rất nhiều hình ảnh độc đáo, đặc biệt nếu bạn đăng bài thường xuyên.

Đối với hầu hết các blog, sử dụng hình ảnh của bên thứ ba là một giải pháp tốt hơn. Ngay cả ở đây, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể trả tiền cho hình ảnh từ một trang web chứng khoán hoặc bạn có thể sử dụng Phương tiện truyền thông được cấp phép Creative Commons. Mặc dù không có gì sai với cách tiếp cận đầu tiên, nhưng cách tiếp cận thứ hai mang lại một số lợi ích:

  • Hình ảnh Creative Commons là miễn phí và bạn thậm chí có thể sử dụng chúng trên blog kiếm tiền (tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của giấy phép).
  • Bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, và có toàn bộ trang web dành riêng để thu thập và chia sẻ những hình ảnh này. Pixabay ·, Máy ảnh PixnioFlickr (bằng tiếng Anh chỉ là ba trong số rất nhiều ví dụ.
  • Một lần nữa tùy thuộc vào giấy phép, bạn sẽ có thể sửa đổi hình ảnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu từ một bức ảnh hiện có và thêm các chỉnh sửa và thương hiệu của riêng bạn.

Để xem điểm cuối cùng trong hành động, bạn có thể xem các hình ảnh nổi bật của riêng chúng tôi:

Hình ảnh nổi bật trên blog Themeisle.

Chúng tôi bắt đầu với một hình ảnh cơ bản, sau đó thêm các yếu tố bổ sung khác nhau. Điều này làm cho mỗi hình ảnh nổi bật của WordPress dễ tạo hơn; tuy nhiên kết quả vẫn trông độc đáo.

Để tạo template hình ảnh này, chúng ta sử dụng Trang mạng Canva. Đây là cách sử dụng Canva cho hình ảnh blog.

Cuối cùng, nếu bạn làm sử dụng hình ảnh nổi bật của Creative Commons, đừng quên ghi công nguồn! Đây là một thực hành tốt, ngay cả khi nó không được yêu cầu nghiêm ngặt cho mọi giấy phép. Một dòng đơn giản ở cuối bài đăng, chẳng hạn như “Hình ảnh nổi bật: John Smith“, sẽ hoàn thành công việc.

Hình ảnh Creative Commons cũng không phải là hình ảnh miễn phí duy nhất. Ví dụ: trang web Unsplash phổ biến có giấy phép riêng cho phép bạn sử dụng hình ảnh thương mại miễn phí.

2. Giữ cho phong cách của hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán

Vì mỗi bài đăng đều có hình ảnh nổi bật WordPress riêng (có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên trang web của bạn), những hình ảnh này chiếm một tỷ lệ lớn trong phương tiện truyền thông trên trang web của bạn. Do đó, cần xem xét cách chúng giúp đại diện cho không chỉ nội dung cá nhân của bạn mà còn cho toàn bộ trang web của bạn.

Mặc dù bạn có thể chỉ cần chọn bất kỳ hình ảnh nào có vẻ phù hợp nhất cho mỗi bài viết, nhưng một chiến lược tốt hơn là giữ cho tất cả các hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán. Ví dụ: bạn có thể đi với hình ảnh thực tế:

Một hình ảnh chứng khoán thực tế.

Hoặc, bạn có thể chọn một cái nhìn trừu tượng hơn:

Một hình ảnh chứng khoán trừu tượng.

Dù bằng cách nào, phong cách hình ảnh bạn nghiêng về phía sẽ phản ánh thương hiệu và giai điệu trang web của bạn – ví dụ, nghiêm túc và chuyên nghiệp, hoặc vui vẻ và hay thay đổi. Bạn thậm chí có thể sử dụng một số màu nhất địnhhoặc tập trung vào các chủ đề cụ thể.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nếu bạn có nhiều tác giả viết bài đăng, mọi người đều rõ ràng về phong cách cho hình ảnh nổi bật của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đặt một thành viên trong nhóm phụ trách tìm và chỉnh sửa hình ảnh nổi bật của WordPress cho mỗi bài đăng mới. Điều này làm cho việc đảm bảo tất cả chúng trông đẹp dễ dàng hơn rất nhiều khi được đặt cạnh nhau. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tạo mẫu với Canva mà bạn sử dụng cho mỗi bài đăng.

Cuối cùng, vì lợi ích của tính nhất quán, bạn cũng sẽ muốn chọn kích thước tiêu chuẩn hóa cho mỗi hình ảnh nổi bật của WordPress. Điều này là gì sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên chọn kích thước có chiều rộng dài hơn chiều cao (vì điều này có xu hướng trông đẹp hơn, đặc biệt là trên thiết bị di động).

Bạn cũng không muốn hình ảnh nổi bật của mình quá lớn, vì điều này có thể có tác động tiêu cực đến trang web của bạn. Điều này đưa chúng ta đến mẹo cuối cùng của chúng tôi.

3. Tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật của WordPress

Như chúng tôi đã lưu ý, hình ảnh nổi bật cuối cùng có thể chiếm một phần lớn thư viện phương tiện của trang web của bạn. Điều này có nghĩa là cuối cùng chúng cũng có thể có ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn.

Chúng tôi đã thảo luận tầm quan trọng của một trang web nhanh chóng trong quá khứ, cũng như hiệu ứng của hình ảnh vào thời gian tải, vì vậy chúng tôi sẽ không lặp lại chính mình quá nhiều ở đây. Tóm lại, điều quan trọng là phải giữ cho các trang của bạn tải nhanh chóng. Hơn nữa, rất nhiều hình ảnh lớn, chất lượng cao có thể làm chậm trang web của bạn xuống đáng kể.

Câu trả lời là tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật wordPress, trước khi tải nó lên trang web của bạn (hoặc trong quá trình tải lên). Điều này sẽ làm cho nó ‘nhẹ hơn’ và ít có khả năng kéo giảm tốc độ trang của bạn. Ngoài ra, với công cụ phù hợp, bạn có thể nén hình ảnh mà không làm giảm đáng kể chất lượng của chúng.

Ví dụ: bạn có thể tải xuống plugin Optimole và cài đặt nó trên trang web của mình:

Thao tác này sẽ kết nối bạn với dịch vụ tối ưu hóa hình ảnh Optimolevà cho phép bạn nén tất cả các hình ảnh trên trang web của mình, cả mới và cũ. Thậm chí còn có một gói miễn phí, cho phép bạn tối ưu hóa hình ảnh không giới hạn – nếu trang web của bạn không nhận được hơn 5,000 lượt truy cập mỗi tháng.

Kết thúc

Hình ảnh nổi bật là một tính năng quan trọng của WordPress, một tính năng mà bất kỳ chủ sở hữu blog nào cũng có thể hưởng lợi từ việc làm quen. Thêm hình ảnh nổi bật của WordPress vào mỗi bài đăng hoặc bài viết giúp bạn thể hiện trực quan nội dung cho người đọc của mình. Nó thậm chí có thể là một phần thiết yếu của chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn.

Thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn ghi nhớ các mẹo sau:

  1. Sử dụng hình ảnh được cấp phép Creative Commons hoặc các hình ảnh lưu trữ miễn phí khác.
  2. Giữ cho phong cách của hình ảnh nổi bật của bạn nhất quán.
  3. Tối ưu hóa từng hình ảnh nổi bật của WordPress, sử dụng một công cụ như Optimole.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tốt nhất để sử dụng hình ảnh nổi bật trên blog hoặc trang web của mình không? Hãy hỏi trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Tín dụng hình ảnh: Pxhere, Wikimedia Commons.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.