Nemanja Aleksic Phỏng vấn – “Làm cho người dùng của bạn hài lòng, biến họ thành những người ủng hộ bạn”

Chưa được phân loại

Xin chào những người hâm mộ WordPress, chúng tôi đã trở lại với một cuộc nói chuyện thú vị khác từ loạt bài Phỏng vấn cướp biển của chúng tôi. Lần này, Nemanja Aleksic từ ManageWP sẽ chia sẻ quan điểm của mình về WordPress cộng đồng, lưu trữ và thị trường WordPress nói chung. Các chủ đề rất đa dạng, vì vậy bạn không nên bỏ lỡ chủ đề này.

Nhưng trước đó, đừng quên xem cuộc phỏng vấn cuối cùng của chúng tôi với Adrian Spiac từ TranslatePress về cách xây dựng và quảng bá một sản phẩm trong không gian WordPress. Hơn nữa, nếu bạn muốn có thêm cảm hứng từ các chuyên gia WordPress và chủ doanh nghiệp, đừng rời đi cho đến khi bạn xem qua toàn bộ phần phỏng vấn với những người Đẹp WordPress folks.

Nemanja Aleksic Phỏng vấn - Themeisle

Đối với Nemanja, hôm nay đến lượt anh ấy cho chúng tôi biết những hiểu biết của anh ấy về việc xây dựng và phát triển với CMS của chúng tôi. Chúng tôi thực sự đã gặp Nemanja tại ấn bản WordCamp Bucharest gần đây nhất và chúng tôi đã mời anh ấy đến một cuộc phỏng vấn thông thường, mà chúng tôi đã làm giữa các bài thuyết trình của các diễn giả.

Nemanja · bản thân anh ấy là một diễn giả WordCamp, mặc dù anh ấy đã không nói chuyện vào ngày hôm đó ở Bucharest. Anh ấy là một nhà tiếp thị sản phẩm tại ManageWP và GoDaddy và yêu cộng đồng WordPress, đó thực sự là lý do tại sao anh ấy bắt đầu sự nghiệp và vẫn trung thành với CMS của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Dưới đây là Nemanja Aleksic chia sẻ cách anh ấy từ một nhà phát triển trở thành một người hỗ trợ và sau đó là một nhà tiếp thị, và cách tiếp thị tốt nhất bao gồm nói sự thật và không cố gắng “bán sương mù”, như họ gọi nó ở Serbia. Bài học kinh nghiệm của WordCamps, kinh doanh lưu trữ … đọc thêm để có cái nhìn tổng thể về cộng đồng WordPress. Hoặc chỉ xem nó vì chúng tôi cũng có phiên bản video (mở tweet được nhúng ở bên phải để xem tất cả các câu trả lời).

Nemanja Aleksic Phỏng vấn – “Làm cho người dùng của bạn hài lòng, biến họ thành những người ủng hộ bạn”

Bạn đã bắt đầu với WordPress như thế nào?

Như nhiều người khác đã làm, tôi bắt đầu làm việc tự do trở lại vào những năm 2000. Tôi đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp và tôi luôn giỏi với máy tính, ngay cả từ ZX Spectrum. Tôi luôn lộn xộn với mọi thứ, phá vỡ mọi thứ. Vì vậy, khi tôi nhận ra rằng tôi có thể biến điều này thành một sự nghiệp, trước tiên tôi bắt đầu làm việc với Joomla (tôi biết, tôi biết, tôi xin lỗi), nhưng tại một số thời điểm khi WordPress bắt đầu hoạt động, tôi đã được giới thiệu với cộng đồng WordPress và tôi đã bị thổi bay và sau đó tôi chuyển sang WordPress với tư cách là CMS mà tôi lựa chọn.

Cộng đồng có khiến bạn chuyển đổi không?

Vâng, vâng. Bởi vì có rất nhiều nội dung ngoài kia, rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ, rất nhiều lời khuyên hơn, nhiều hơn nữa mọi thứ, thậm chí ngày nay là xu hướng lớn nhất của WordPress.

Bạn yêu thích máy tính và lập trình, nhưng ngay bây giờ bạn là một nhà tiếp thị. Thế nào?

Vâng, đó là một lựa chọn kỳ lạ vì tôi luôn nói rằng tôi sẽ không bao giờ làm ba điều trong cuộc sống: hỗ trợ (vì tôi ghét đối phó với những người bất mãn), nói trước đám đông (vì tôi khủng khiếp với đám đông) và tiếp thị (vì tôi ghét bán sương mù, như chúng ta nói ở Serbia). Nhưng hóa ra tôi đã có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về WordPress bằng cách tham gia ManageWP, một công ty được thành lập vào năm 2010.

Ở đó, một đã học được rất nhiều về WordPress và thông qua công việc của mình trong nhóm hỗ trợ, tôi bắt đầu tự lập hồ sơ mình là một người có trải nghiệm cảm xúc tốt và tôi nhận ra rằng tiếp thị là thứ gì đó khá tốt cho tôi theo nghĩa là tôi là một kiểu người không nhảm nhí, tập trung vào tiếp thị sản phẩm. Vì vậy, những thứ thực tế mà chúng tôi có thể xây dựng và làm thế nào để chúng tôi quảng bá nó cho người dùng, trái ngược với việc chỉ lấy thứ gì đó và bán nó.

Bạn đã trở lại Bucharest sau 24 năm. Nó đã thay đổi như thế nào?

Nó thực sự rất thú vị, tôi đã ở đây vào năm 1994 vì vậy tôi đã làm việc với rất nhiều người Romania. Tôi nhớ, khi tôi còn là một đứa trẻ, chúng tôi đang trong một kỳ nghỉ đông và chúng tôi thực sự đã theo dõi khi Ceausescu bị hạ gục. Vì vậy, nó là một nguồn cấp dữ liệu trực tiếp ở Belgrade.

Khi tôi đến Romania (thực sự là đến Bucharest) vào năm 1994, tôi thấy rằng bạn đã bắt đầu quá trình chuyển đổi này; mọi người vẫn còn nghèo nhưng sự lạc quan đã được nhìn thấy ở mọi ngóc ngách. Bây giờ tôi rất vui khi thấy rằng các bạn đã đi được một chặng đường dài kể từ đó để mọi người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và họ có nhiều phương tiện hơn để sống và thành công, vì vậy tôi thực sự hạnh phúc cho các bạn.

Còn cộng đồng WordPress Rumani thì sao?

Vì vậy, lần đầu tiên tôi nghe nói về cộng đồng Rumani thực sự là ở Bulgaria, tại WordCamp Châu Âu. Có một cuộc họp cộng đồng lớn, nơi rất nhiều người đang hỏi về cách bắt đầu cộng đồng của họ và cách giúp tập hợp linh sam lại với nhaust WordCamps (bằng tiếng Anh). Và ngay lúc chúng tôi đang tìm cách bắt đầu WordCamp Belgrade, có một nhóm người từ Bucharest đang hỏi những câu hỏi tương tự cho WordCamp Bucharest. Và nhanh chóng chuyển tiếp một năm, chúng tôi đã nhận được WordCamp Belgrade đầu tiên và WordCamp Bucharest đầu tiên.

Các bạn đang làm rất tốt và cộng đồng đang phát triển và tôi nghĩ điều tốt nhất mà tôi thích là có rất nhiều sự hợp tác giữa các cộng đồng khu vực và bạn có thể thấy rất nhiều khuôn mặt ở các quốc gia khác nhau, tại các WordCamps khác nhau, có nghĩa là có rất nhiều sự hợp tác giữa chúng ta.

Việc cung cấp dịch vụ bảo trì hoặc lưu trữ có đánh bại các chủ đề / plugin xây dựng không?

Từ góc độ công ty, kinh doanh lưu trữ có lẽ tốt hơn về lâu dài bởi vì, nếu chúng ta nhìn vào nó như thế này, mọi người bắt đầu với tư cách là dịch giả tự do hoặc xây dựng trang web. Vì vậy, đó là một bữa tiệc và chu kỳ đói kém: bạn phải làm việc để được trả tiền. Bạn ngừng làm việc, bạn ngừng được trả tiền. Vì vậy, bước đầu tiên là, bạn tham gia vào một số loại hợp đồng bảo trì và bạn nhận được doanh thu định kỳ mà không cần phải thực sự làm việc đúng thời gian.

Nhưng sau đó, có bước tiếp theo mà bạn thực sự tạo ra một sản phẩm – đó có thể là một chủ đề, một plugin, lưu trữ hoặc một cái gì đó khác – nhưng sau đó là bước tiếp theo hợp lý. Vấn đề duy nhất mà tôi hiện đang thấy là có một lượng lớn các chủ đề và plugin chất lượng thấp, vì vậy việc tham gia vào thị trường là rất khó khăn ngay bây giờ.

Chúng tôi đã nhận được tình huống mà toàn bộ thị trường đang được củng cố có nghĩa là ngày càng có ít công ty lớn hơn nhưng họ đang sản xuất nhiều chủ đề hơn; ở đầu bên kia, có rất nhiều plugin chất lượng thấp có thể tốt, nhưng chúng không được hỗ trợ tốt, chúng không có một đội ngũ đủ lớn và có thể chúng sẽ bị bỏ rơi một năm kể từ bây giờ.

Một doanh nghiệp lưu trữ có thể đảm bảo cho bạn sự ổn định tài chính?

Tôi sẽ không nói đi lưu trữ bởi vì mọi người cần phải suy nghĩ về việc cung cấp các giải pháp, không phải tính năng. Bạn cần tập trung vào những gì khách hàng cần. Nếu một quán cà phê trên đường phố cần một trang web, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần đặt một trang web và bạn đã hoàn tất. Bạn thực sự cần giúp họ thiết lập sự hiện diện trực tuyến của họ và sau đó duy trì. Vì vậy, theo nghĩa đó, bạn trở thành cánh tay phải của họ, chuyên gia của họ và đó là một mối quan hệ lành mạnh hơn nhiều cho cả bạn và họ.

Hãy cho chúng tôi biết một điều bạn đã học được từ WordCamps đã giúp bạn rất nhiều về mặt chuyên môn hoặc cá nhân.

Để đặt câu hỏi. Điều đẹp nhất về WordCamps không phải là các cuộc nói chuyện hay swag (mặc dù nhiều người sẽ cho bạn biết swag thật tuyệt vời) mà thực tế là bạn có rất nhiều hồ sơ khác nhau trong phòng và bạn ngồi ngay bên cạnh họ. Bạn chỉ cần giới thiệu bản thân và đặt câu hỏi và người đó sẽ cho bạn câu trả lời trung thực 99% thời gian (ít nhất là trong cộng đồng WordPress).

Họ có thể không phải là một nhà phát triển giỏi hơn bạn nhưng họ có thể biết một hoặc hai điều mà bạn không biết. Họ có thể giúp bạn về khía cạnh kinh doanh vì một lý do tôi bắt đầu nói chuyện tại WordCamps vì tôi nhận ra rằng tôi không giỏi về một nhà phát triển và bằng cách chuyển sang ManageWP, tôi đã ngừng viết mã hoàn toàn. Nhưng quan trọng hơn, có rất nhiều cuộc đàm phán phát triển nhưng không có nhiều cuộc đàm phán kinh doanh.

Vì vậy, chúng tôi có một tình huống mà những người biết cách tạo các trang web thực sự tốt cuối cùng sẽ tính phí 50 euro cho họ. Điều đó thật khủng khiếp vì họ sẽ bỏ cuộc, họ sẽ chuyển sang làm đầu bếp trong nhà hàng hoặc một cái gì đó khác và chúng tôi sẽ mất một nhà phát triển giỏi.

Vì vậy, việc đưa doanh nghiệp của bạn vào một tình trạng tốt và đưa nó lên khỏi mặt đất cũng quan trọng như việc tạo ra các trang web tốt.

Ai đang làm những điều đáng kinh ngạc trong không gian WordPress ngay bây giờ?

Chà, tôi sẽ luôn đề cử nhóm của chúng tôi nhưng trên thực tế, chúng tôi hiện đang cố gắng giải quyết một vấn đề và điều đó giống như có được khả năng bạn có thể di chuyển trang web của mình từ dàn dựng sang trực tiếp và sang máy chủ lưu trữ địa phương và quay lại mà không phải mất bất kỳ thông tin nào. Đó là thứ mà chúng tôi đang làm việc và ngay bây giờ chúng tôi đã quản lý để tạo ra khả năng di chuyển từ máy chủ lưu trữ cục bộ của bạn sang máy chủ trực tiếp và quay lại mà không cần có bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính để bàn. Vì vậy, tất cả được thực hiện cho trình duyệt.

Bước tiếp theo đối với chúng tôi là tạo một cơ sở dữ liệu chức năng mới nổi, nơi bạn có thể có một trang web thương mại điện tử trực tiếp mà bạn có thể sao chép vào khu vực dàn dựng; làm một số thứ như bản cập nhật hoặc một cái gì đó và sau đó sao chép nó trở lại mà không mất tất cả các đơn đặt hàng mà bạn đã có trong thời gian chờ đợi.

Nhưng nếu tôi phải đề cử người khác, tôi sẽ nói Kiểm tra sức khỏe. Tôi thực sự hào hứng với toàn bộ dự án. Về cơ bản, nó là một plugin cho phép bạn khắc phục sự cố trang web của mình và tạo một loạt các đề xuất như bạn cần làm gì để imchứng minh trang web của bạn ngay cả khi nó bị hỏng – giống như đây là thành phần riêng lẻ như một plugin hoặc dòng mã thực sự bị hỏng. Nó vẫn đang trong giai đoạn đầu nên nó có xu hướng phá vỡ trang web nhiều như sửa chữa nó nhưng nếu cộng đồng đưa nó lên khỏi mặt đất, đó sẽ là một tài sản tuyệt vời cho tất cả mọi người vì mọi người sẽ có thể sử dụng nó.

Một chiến lược tiếp thị luôn được chứng minh là hiệu quả khi bạn muốn quảng bá sản phẩm là gì?

Trong không gian WordPress, tôi sẽ nói rằng sử dụng cơ sở người dùng và cộng đồng. Nếu chúng ta nhìn vào các hội nghị khác và các cộng đồng khác, đó là tâm lý ‘chúng ta so với họ’ nhiều hơn. Vì vậy, bạn có các công ty so với những người tham dự, những người là người dùng.

Trong cộng đồng của chúng tôi, có rất nhiều sự pha trộn hơn; hai nhóm này gắn bó với nhau nên người dùng đồng thời là cả nhà cung cấp dịch vụ, diễn giả và người tổ chức. Chúng tôi đã sớm nhận ra, nếu chúng tôi có thể đưa ra một sản phẩm chất lượng và làm cho người dùng hài lòng, họ sẽ khuếch đại thông điệp của bạn lên gấp mười lần.

Vì vậy, ngay bây giờ, những gì chúng tôi đang thấy đối với ManageWP là, chúng tôi nhận được lưu lượng truy cập tăng đột biến, số lượt đăng ký tăng đột biến từ các ngôn ngữ khác nhau, các quốc gia khác nhau. Chúng tôi đã không làm bất cứ điều gì nhưng sau đó chúng tôi nhận ra ai đó đã tổ chức một cuộc nói chuyện về quản lý trang web hiệu quả và họ nói “ồ, chúng tôi yêu ManageWP, bạn nên thử nó”. Chúng tôi đang đầu tư trực tiếp vào nỗ lực bằng không, nhưng về phía chúng tôi, những gì chúng tôi đang làm là thực hiện lời hứa đó với người dùng và tiếp tục kết thúc thỏa thuận của chúng tôi và họ đang nói với mọi người về điều đó.

Vì vậy, hãy làm cho người dùng của bạn hài lòng, biến họ thành những người ủng hộ bạn. Đó sẽ là lời khuyên của tôi.

Điều đó tóm tắt cuộc phỏng vấn Nemanja Aleksic của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho anh ấy, vui lòng để lại chúng trong phần bình luận. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào về người mà chúng ta nên nói chuyện tiếp theo, vui lòng cho chúng tôi biết một số tên!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.