Mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào? Câu trả lời của bạn > Cách chọn mật khẩu mạnh

Chưa được phân loại

Trong suốt thời gian làm người dùng internet, có lẽ bạn đã chọn hàng tá tên người dùng và mật khẩu. Đôi khi, bạn có thể đã không cho họ nhiều suy nghĩ. Nhưng đối với những thứ thực sự quan trọng, bạn có thể thấy mình tự hỏi: “Mật khẩu và tên người dùng của tôi an toàn đến mức nào?”

Đây là một câu hỏi đặc biệt quan trọng khi nói đến trang web của bạn. Tên người dùng và mật khẩu an toàn sẽ khiến mọi người không thể sử dụng khu vực quản trị trang web của bạnvà bảo vệ thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân và chi tiết thanh toán. Ngoài ra, sẽ không ai có thể thay đổi nội dung của bạn hoặc thêm chương trình độc hại.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ nói ngắn gọn về lý do tại sao thông tin đăng nhập mạnh mẽ lại quan trọng khi nói đến tài khoản quản trị viên trang web của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một số lựa chọn thông minh, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải hỏi “Mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào?” nữa. Hãy cùng xem!

Hỏi “Mật khẩu và tên người dùng của tôi an toàn đến mức nào?” quan trọng hơn bao giờ hết

Trang đăng nhập WordPress.

Sinh vật cẩn thận về cách bạn đăng nhập tài khoản của bạn quan trọng hơn bao giờ hết. Ví dụ: một báo cáo gần đây đã phát hiện ra rằng 80% vi phạm dữ liệu trực tuyến là kết quả của mật khẩu yếu hoặc bị đánh cắp và các nghiên cứu khác đã trả về kết quả tương tự. Hơn nữa, phần lớn mọi người sử dụng mật khẩu yếu hoặc dễ bị tấn công.

Cho dù đó là hồ sơ mạng xã hội, tài khoản ngân hàng trực tuyến hay tài khoản quản trị viên WordPress của bạn, việc sử dụng thông tin đăng nhập mạnh mẽ rất quan trọng. Không chăm sóc trong lĩnh vực này có thể dẫn đến:

 • Nhiều loại hack khác nhau, nơi các tác nhân không mong muốn xâm nhập vào trang web của bạn và đánh cắp thông tin nhạy cảm.
 • Con người và/hoặc bot đăng nội dung của riêng họ trên trang web của bạn, chẳng hạn như spam hoặc phần mềm độc hại.
 • Bạn bị khóa khỏi trang web của mình hoặc nó bị gỡ xuống hoàn toàn.

Cho dù bạn đang chạy một trang thương mại điện tử đang bùng nổ hoặc một blog cá nhân nhỏ, việc giữ an toàn cho nó là rất quan trọng. May mắn thay, làm điều đó rất đơn giản.

Cách chọn tên người dùng và mật khẩu an toàn cho tài khoản quản trị viên của bạn

Nếu tất cả những điều này đang khiến bạn tự hỏi: “Làm thế nào an toàn mật khẩu và tên người dùng của tôi?”, đừng lo lắng. Trong hai phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đưa ra các lựa chọn an toàn.

Lưu ý rằng nếu bạn đã thiết lập tài khoản quản trị viên, bạn có thể dễ dàng thay đổi tên người dùng của bạnchọn một mật khẩu mới. Ngoài ra, phần lớn lời khuyên sau đây cũng áp dụng cho các tài khoản khác của bạn trên web.

Phần 1: Tên người dùng của bạn cũng rất quan trọng (cách chọn tên người dùng mạnh)

Khi chủ đề về thông tin đăng nhập an toàn xuất hiện, bạn có thể nghĩ nhiều về mật khẩu của mình hơn là tên người dùng của mình. Chúng tôi sẽ là những người đầu tiên thừa nhận rằng tên người dùng của bạn không phải là khá cũng quan trọng khi nói đến bảo mật – xét cho cùng, mật khẩu của bạn là khóa tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, tên người dùng của bạn là một chứng chỉ khác mà mọi người sẽ cần để truy cập trang web của bạn. Bằng cách lựa chọn nó một cách cẩn thận, bạn có thể khiến tin tặc và những kẻ gửi thư rác khó ép buộc họ xâm nhập hơn. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng tên người dùng của bạn là duy nhất và khó đoán.

Ví dụ: “admin” là tên người dùng phổ biến cho các trang web WordPress, giúp các tác nhân độc hại dễ dàng đoán được. Vì lý do tương tự, bạn nên tránh các chi tiết cá nhân như tên hoặc địa chỉ email của bạn.

Đồng thời, bạn không muốn làm cho tên người dùng của mình quá tối nghĩa. Bạn sẽ không muốn mạo hiểm làm mất nó, vì đó là cách chính để lấy lại mật khẩu của bạn. Quên cả tên người dùng và mật khẩu có thể khiến bạn khó truy cập trang web của mình.

Dưới đây là một số đề xuất để chọn tên người dùng an toàn:

 • Giữ cho nó đơn giản và tránh quá nhiều số, ký tự đặc biệt, v.v.
 • Làm cho nó đáng nhớ và độc đáo. Chọn một từ hoặc cụm từ có ý nghĩa cá nhân đối với bạn, nhưng người khác sẽ không dễ đoán.
 • Không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân hoặc thông tin nhận dạng nào có thể bị lạm dụng trong tay kẻ xấu.

Có thể bạn đã xảy ra với bạn rằng quá trình này có thể không dẫn đến tên người dùng rất phù hợp để được hiển thị trên trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng điều hành một trang web doanh nghiệp, bạn có thể muốn các bài đăng do tài khoản quản trị viên tạo hiển thị tên thật của bạn, thay vì một cái gì đó như “catlover88”.

May mắn thay, trong WordPress, bạn có thể đặt ‘tên hiển thị’ của mình thành bất cứ thứ gì bạn thích:

Các Displa WordPressy cài đặt tên.

Hơn nữa, quá trình thay đổi tên hiển thị của bạn rất đơn giản. Do đó, bạn có thể tự do chọn một tên người dùng đơn giản, dễ nhớ và an toàn mà không phải lo lắng về việc tên người dùng đó sẽ hiển thị như thế nào đối với người khác.

Và nếu bạn thực sự lo lắng về quyền riêng tư, bạn cũng có thể sử dụng Chỉnh sửa plugin Slug tác giả để ẩn tên người dùng của bạn khỏi trang lưu trữ tác giả mà WordPress tạo.

Phần 2: Làm thế nào để bạn chọn một mật khẩu an toàn?

Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào chưa?” Câu thần chú để chọn mật khẩu an toàn cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn rất phổ biến, nó cũng có thể được gắn nhãn sáo rỗng. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên về số lượng người không làm theo lời khuyên đó. Ví dụ: mật khẩu phổ biến nhất năm 2017 là “123456”, tiếp theo là “mật khẩu”.

Sử dụng mật khẩu an toàn chỉ có trở nên quan trọng hơn theo thời gian, vì chúng tôi đã tin tưởng nhiều dữ liệu cá nhân và tài chính của mình hơn vào các trang web và ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc tạo mật khẩu mạnh cũng trở nên khó khăn hơn. Có vẻ như tin tặc luôn đi trước một bước, phát triển các thuật toán tốt hơn nhanh hơn chúng ta có thể thắt chặt thông tin đăng nhập của mình.

Tin tặc cố gắng đoán mật khẩu của bạn (rất nhiều)

Để bắt đầu chọn mật khẩu tốt hơn, điều chính bạn cần hiểu là trong hầu hết các trường hợp, sẽ không có một hacker con người ngồi trên màn hình đăng nhập của bạn thử từng khả năng một. Thay vì bot tinh vi có thể thử nhiều kết hợp mỗi giây, chạy nhanh qua tất cả các tùy chọn có thể cho đến khi chúng đạt được thành công (đây là lý do tại sao hạn chế số lần đăng nhập là một cách tiếp cận bảo mật phổ biến).

Tạo một mật khẩu mạnh dựa vào việc kết hợp một cái gì đó lại với nhau mà các bot đó khó bẻ khóa. Nếu mật khẩu của bạn đủ tối nghĩa, bot cuối cùng sẽ bỏ cuộc và chuyển sang tìm mục tiêu dễ dàng hơn. Có một số phương pháp để làm điều này, nhưng hãy chạm vào hai trong số những phương pháp hiệu quả nhất.

Phương pháp mật khẩu ký tự “ngẫu nhiên”

Phương pháp đầu tiên có lẽ là phương pháp bạn quen thuộc. Nó liên quan đến việc tạo mật khẩu bằng cách xâu chuỗi các số, chữ cái và ký tự đặc biệt ngẫu nhiên lại với nhau. Những mật khẩu như vậy có thể khá an toàn, đặc biệt là khi chúng tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Sử dụng ít nhất một số, chữ cái và ký tự đặc biệt (chẳng hạn như ~ hoặc ?).
 • Bao gồm ít nhất một chữ cái viết hoa và một chữ cái viết thường.
 • Tạo mật khẩu càng lâu càng tốt (mỗi ký tự bổ sung sẽ thêm hàng nghìn khả năng).

Nếu bạn là người dùng WordPress, đây là phương pháp chính của bạn tạo mật khẩu mạnh. Trong thực tế, bạn có thể thực hiện nó ngay thông qua bảng điều khiển của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng trình tạo mật khẩu bên ngoài để làm điều tương tự:

Một trình tạo mật khẩu an toàn.

Nhược điểm chính của những loại mật khẩu này là chúng rất khó ghi nhớ. Trên thực tế, có cả một ngành công nghiệp các công cụ sẽ lưu trữ mật khẩu của bạn Tặng em. Ngoài ra, cách tiếp cận ‘ngẫu nhiên’ có thể không thực sự là cách an toàn nhất để tạo mật khẩu.

Phương pháp mật khẩu “nhiều từ”

Một tùy chọn khác đang trở nên phổ biến hơn có thể được gọi là cách tiếp cận ‘nhiều từ’. Điều này liên quan đến việc tạo mật khẩu là các chuỗi các từ ngẫu nhiên được nối với nhau, chẳng hạn như “llama chai đá granit phô mai”. Có rất nhiều nghiên cứu để hỗ trợ rằng những ‘cụm từ vượt qua’ này rất an toàn – ngay cả khi so sánh với mật khẩu thực sự ngẫu nhiên. Hơn nữa, chúng dễ nhớ hơn rất nhiều, vì bạn có thể thành lập các hiệp hội của riêng bạn giữa các từ.

Mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào? XCKD cho bạn biết trong phim hoạt hình này

Phim hoạt hình XKCD nổi tiếng này minh họa cách tiếp cận nhiều từ

Nếu bạn quyết định chọn loại mật khẩu này, hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau:

 • Những từ bạn chọn cần phải hoàn toàn ngẫu nhiên. Thực sự có trình tạo từ ngẫu nhiên để giúp bạn.
 • Bạn càng sử dụng nhiều từ, cụm từ vượt qua của bạn sẽ càng an toàn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất bốn từ.

Sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau

Cuối cùng, bất kể bạn sử dụng kiểu mật khẩu nào, điều quan trọng là bạn phải sử dụng một loại mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản. Do đó, hãy đảm bảo rằng mật khẩu cho tài khoản quản trị viên WordPress của bạn không phải là mật khẩu bạn sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác. Thêm vào đó, bạn nên có nó đã sao lưu một nơi nào đó an toàn, và thay đổi nó định kỳ. Mặc dù có thể hơi rắc rối, nhưng những biện pháp phòng ngừa này rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu của bạn và của khách truy cập, cũng như tránh phải hỏi: “Mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào?”

Bây giờ bạn đã biết câu trả lời cho “mật khẩu của tôi an toàn đến mức nào?”

Có rất nhiều cách để giữ an toàn cho trang web của bạnvà bạn sẽ muốn sử dụng càng nhiều người trong số họ càng tốt. Tuy nhiên, thông tin đăng nhập tài khoản quản trị viên của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại tất cả các loại tấn công. Làm cho nó càng khó càng tốt cho bất cứ ai để truy cập vào tài khoản của bạn là một điều cần thiết tuyệt đối.

Trong bài đăng này, chúng tôi đã thảo luận về cách tránh phải đặt câu hỏi: “Mật khẩu và tên người dùng của tôi an toàn đến mức nào?” Tất cả những gì cần làm là hai bước:

 1. Chọn tên người dùng đơn giản, dễ nhớ và không chứa bất kỳ thông tin cá nhân nào.
 2. Chọn một mật khẩu dài bao gồm số, chữ cái và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, một cụm từ vượt qua bao gồm các từ hoàn toàn ngẫu nhiên đều an toàn dễ nhớ hơn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách khác bạn có thể giữ an toàn cho trang web WordPress của bạn? Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.