Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì? 8 CMS bạn cần biết

Chưa được phân loại

Hệ thống quản lý nội dung là gì? Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một ứng dụng giúp bạn tạo và quản lý một trang web thông qua giao diện thân thiện với con người hơn là cần phải làm việc trực tiếp với mã.

Trong phần còn lại của bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào câu hỏi “hệ thống quản lý nội dung là gì” với định nghĩa CMS chi tiết hơn và chia sẻ một số ví dụ về các hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất.

📚 Mục lục:

Bạn đang vội? Dưới đây là một số bước nhanh về cách sử dụng CMS miễn phí để xây dựng trang web:

 1. Chọn một CMS trả phí hoặc miễn phí.
 2. Nhận lưu trữ web (chúng tôi khuyên bạn nên Bluehost (bằng tiếng Anh) – nếu bạn định sử dụng một CMS mã nguồn mở, tự lưu trữ như WordPress.
 3. Nếu đó là nền tảng xây dựng trang web SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ) như Người dùng wix, hãy đăng ký trên trang web của họ.
 4. Đảm bảo rằng bạn cài đặt bất kỳ tùy chọn CMS mã nguồn mở nào trên tài khoản lưu trữ.
 5. Định cấu hình tất cả các cài đặt cho phong cách, chức năng và tiếp thị.

Định nghĩa CMS chính thức

Các định nghĩa CMS khác nhau trong các mô tả của chúng, nhưng sự đồng thuận đưa chúng ta đến định nghĩa này:

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) danh từ: một ứng dụng kỹ thuật số để quản lý nội dung và cho phép nhiều người dùng tạo, định dạng, chỉnh sửa và xuất bản nội dung, thường là trên internet, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và được trình bày dưới một số hình thức, như với một trang web.

Mặc dù một định nghĩa CMS chính thức như vậy có vẻ cứng nhắc, nhưng nó thực sự giúp bao quát sự rộng lớn của thị trường hệ thống quản lý nội dung, xem như rất nhiều trong số chúng khác nhau về tính năng.

Hệ thống quản lý nội dung hoạt động như thế nào?

Từ định nghĩa CMS đó, tất cả các hệ thống quản lý nội dung:

 • Là kỹ thuật số. Chúng là các ứng dụng được sử dụng trên máy tính, đôi khi ngoại tuyến, nhưng thường xuyên trực tuyến hơn. Điều này đúng với các tùy chọn CMS mã nguồn mở và các nhà xây dựng trang web có khả năng CMS.
 • Giúp người dùng tạo, định dạng, chỉnh sửa và xuất bản nội dung. Điều này có thể bao gồm hỗ trợ cho phương tiện truyền thông, nội dung bằng văn bản hoặc thả trích dẫn dựa trên CMS, nhưng ý tưởng cốt lõi là bạn có thể tạo và xuất bản một số loại nội dung. Hệ thống quản lý nội dung tốt nhất là hệ thống giúp người dùng thoải mái khi xuất bản.
 • Lưu trữ nội dung trong cơ sở dữ liệu. Một lần nữa, cơ sở dữ liệu được hỗ trợ và các loại lưu trữ khác nhau giữa CMS với CMS, nhưng nội dung luôn được ghi lại bên trong cơ sở dữ liệu.
 • Cấp quyền truy cập cho nhiều người dùng. Một CMS có thể có quyền người dùng duy nhất, trong khi một CMS khác có thể cho phép các vai trò biên tập viên, tác giả và quản trị viên cụ thể.
 • Trình bày nội dung. Như đã đề cập, điều này thường xảy ra trên giao diện người dùng của một trang web trực tiếp, nhưng một số hệ thống quản lý nội dung cho phép xuất bản riêng tư hoặc thậm chí ngoại tuyến, đặc biệt là một số tùy chọn CMS không đầu tốt nhất mà chúng tôi sẽ khám phá thêm trong bài viết.

Thông tin chi tiết về hệ thống quản lý nội dung là gì

Khi bạn nghĩ về việc chạy một trang web, bạn có thể nhận được hình ảnh của các lập trình viên đam mê gõ mã. Và vâng, nền tảng của mỗi trang web là mã.

Tuy nhiên, với hệ thống quản lý nội dung, bạn có thể bỏ qua mã và tập trung vào các phần sáng tạo hơn của việc chạy một trang web, như tạo nội dung và xử lý tiếp thị CMS.

Vậy nó hoạt động như thế nào? Mặc dù mọi thứ rõ ràng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung nào (CMS mã nguồn mở so với CMS miễn phí so với trình tạo trang web được lưu trữ) mà bạn chọn, nhưng thông thường bạn sẽ nhận được một số loại bảng điều khiển nơi bạn có thể quản lý tất cả các khía cạnh quan trọng của trang web của mình:

bảng điều khiển WordPress với các tab đến các công cụ tạo nội dung và các tùy chọn tiếp thị CMS

Ví dụ: giả sử bạn muốn hoàn thành một số tiếp thị CMS bằng cách thêm một bài đăng trên blog. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập bài đăng trên blog vào trình soạn thảo văn bản của hệ thống quản lý nội dung của bạn:

Trình chỉnh sửa WordPress

Sau đó, bất kỳ tùy chọn hệ thống quản lý nội dung tốt nhất nào sẽ xử lý việc tập hợp tất cả các mã cơ bản để khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới có thể đọc bài đăng trên blog của bạn.

Bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi về hệ thống quản lý nội dung là gì?, chúng ta hãy đi vào một số ví dụ về các tùy chọn hệ thống quản lý nội dung miễn phí tốt nhất, cùng với một số tùy chọn trả phí.

Những gì cần tìm ở một CMS

Khi tiến hành nghiên cứu về hệ thống quản lý nội dung, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các tính năng sau:

 • Một edi nội dung mạnh mẽTor với cả tùy chọn chỉnh sửa trực quan và dựa trên mã. Thật tuyệt khi thấy các trình tạo kéo và thả.
 • Chức năng CMS cốt lõi như khả năng thêm, định dạng và xuất bản nội dung, đồng thời kết hợp vai trò người dùng.
 • Truy cập vào các chủ đề, plugin và tích hợp của bên thứ ba để cải thiện trang web của bạn.
 • Các tính năng hoặc tích hợp tiếp thị CMS cho những thứ như tiếp thị qua email, phương tiện truyền thông xã hội và phiếu giảm giá.
 • Khả năng thương mại điện tử để có khả năng bán sản phẩm.
 • Linh hoạt với thiết kế của bạn. Điều này bao gồm khả năng phản hồi trên thiết bị di động và kiểm soát mã tùy chỉnh.

Các ví dụ CMS miễn phí tốt nhất (và một số ví dụ trả phí nữa)

Từ các tùy chọn CMS không đầu mã nguồn mở đến các nhà xây dựng trang web DIY được lưu trữ, tất cả các hệ thống quản lý nội dung này có thể giúp bạn xây dựng một trang web.

1. Công cụ WordPress

Công nghệ WordPress cho đến nay là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất. Là một trong những công cụ CMS không đầu miễn phí tốt nhất, WordPress Quyền lực 42.9% của tất cả các trang web trên internet (bao gồm blog Themeisle).

Có rất nhiều lý do WordPress rất phổ biến. Đó là một CMS miễn phí để tải xuống và sử dụng. Nó cũng dễ học, linh hoạt và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Thêm vào đó, hàng nghìn chủ đề và plugin khiến nó trở thành một trong những nền tảng có thể tùy chỉnh nhiều nhất. Điều đó chắc chắn phù hợp với WordPress với định nghĩa CMS cốt lõi của chúng tôi và hơn thế nữa!
Trang web WordPress

Hơn nữa, WordPress rất dễ sử dụng cho người mới, đồng thời cho phép các nhà phát triển đủ tự do để chơi với mã thông qua giao diện CMS không đầu mã nguồn mở của nó. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu ở cấp độ cơ bản và tiếp thu các kỹ năng khi họ đi cùng. Nếu bạn gặp khó khăn với WordPress, bạn có thể nắm lấy cộng đồng WordPress mạnh mẽ để giúp bạn khắc phục sự cố. Nhìn chung, nó phù hợp với hầu hết mọi người loại trang web. Để xây dựng trang web nói chung, chức năng thương mại điện tử và viết blog, WordPress là hệ thống quản lý nội dung miễn phí tốt nhất trên thị trường.

Nếu bạn muốn bắt đầu với WordPress, hãy xem các bài đăng của chúng tôi trên:

💡 Ghi. Mặc dù tên tương tự nhau, WordPress.org (CMS) khác với WordPress.com (một dịch vụ được xây dựng trên WordPress được lưu trữ và thường không phải là phần mềm CMS miễn phí).

2. Joomla

Joomla (bằng tiếng Anh là một trong những tùy chọn CMS miễn phí tốt nhất vì nó có một bộ tính năng ấn tượng và hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ. Đó là một CMS mã nguồn mở tốt cho bất kỳ trang web nào cần quản lý nội dung toàn diện, đặc biệt là các trang web giáo dục hoặc các trang web phức tạp như mạng xã hội.

Hệ thống quản lý nội dung là gì: Joomla

Một số mẫu front-end và back-end có sẵn để giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc. Điều khiến Joomla trở nên khác biệt là các nhóm người dùng mở rộng và các tùy chọn quản lý người dùng, và nhiều tính năng tích hợp như quản lý tìm kiếm và các công cụ tiếp thị CMS miễn phí. Bạn cũng sẽ có thể thu thập và quản lý sự đồng ý của người dùng.

Joomla thân thiện với nhà phát triển. Đồng thời, nó cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, làm cho nó đúng với định nghĩa CMS của chúng tôi. Nếu bạn muốn biết nó so với WordPress như thế nào, hãy đọc so sánh này.

3. Drupal (Bằng tiếng Anh)

Sau WordPress, DrupalCMS miễn phí phổ biến thứ hai. Nếu bạn hỏi những người am hiểu công nghệ, “hệ thống quản lý nội dung là gì?” rất có thể họ sẽ trích dẫn Drupal làm ví dụ. Đó là bởi vì nó yêu cầu kỹ thuật nhất trong số tất cả các phần mềm CMS miễn phí mà chúng tôi đề xuất.

Hệ thống quản lý nội dung là gì: drupal

Drupal là một CMS miễn phí để xây dựng trang web, nhưng bạn sẽ cần dịch vụ lưu trữ của riêng mình. Với bảng quản trị nâng cao, nó cho phép kiểm soát hoàn toàn việc trình bày nội dung và quản lý người dùng và quyền. Ngoài ra, nó tải nhanh, an toàn và hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ. Các mẫu tạo sẵn cho các ngành khác nhau như du lịch và Thương mại điện tử làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn CMS không đầu tốt nhất để xây dựng một trang web.

Mặc dù người mới bắt đầu có thể tốt hơn nên bỏ qua CMS không đầu miễn phí này, nhưng các nhà phát triển sẽ không gặp khó khăn gì khi xây dựng các trang web nổi bật. WordPress hay Drupal? Tìm hiểu trong so sánh này.

4. Adobe Thương mại được cung cấp bởi Magento

Nếu trọng tâm duy nhất của bạn nằm ở Thương mại điện tử, Adobe Thương mại (được cung cấp năng lượng bởi Magento) cung cấp giải pháp tiếp thị CMS, cửa hàng trực tuyến và xuất bản nội dung hoàn chỉnh. Nó có hai phiên bản – một CMS mã nguồn mở miễn phí (còn được gọi là phiên bản cộng đồng), và dịch vụ cao cấp được bán bởi Adobe. Điều làm cho nó hấp dẫn đối với các doanh nghiệp lớn là tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng hàng đầu của nó. Sử dụng hỗ trợ nhiều trang web và nó có thể là CMS không đầu miễn phí tốt nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần các phần riêng biệt, chẳng hạn như chuỗi cửa hàng.

Adobe Commerce magento: nền tảng tiếp thị cms

Việc thanh toán nhanh chóng và tích hợp dễ dàng với các giải pháp thanh toán chính chắc chắn sẽ làm hài lòng các chủ cửa hàng trực tuyến. Giao diện quản trị trực quan, phân tích ra khỏi hộp, chủ đề và tiện ích mở rộng tiếp thị CMS cũng vậy. Tuy nhiên, không giống như Người dùng WooCommerce, người dùng Adobe / Magento có thể yêu cầu kiến thức phát triển web cơ bản. Nhưng đó thực sự không phải là lý do tại sao những người học quan tâm không nên thử nó, vì nó hoàn toàn phù hợp với định nghĩa CMS mà chúng tôi đã nêu trước đó.

5. Bình phương

Hình vuông là một giải pháp sẵn sàng sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào. Thật đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tạo một trang web – chủ cửa hàng thực, chuyên gia, blogger, nghệ sĩ. Bên cạnh đó, nó đi kèm với phương tiện truyền thông xã hội trực quan và tích hợp tiếp thị CMS, cũng như trình tạo kéo và thả, các mẫu đẹp và một trong những bảng điều khiển sạch nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Hình vuông

Squarespace không phải là một CMS miễn phí để xây dựng trang web; đó là một công cụ trả phí với phí đăng ký. Mặc dù bạn có thể chọn từ một loạt các mẫu và mô-đun ấn tượng, nhưng bạn đang khá bế tắc với những gì bạn nhận được. Bản thân các mẫu được tối ưu hóa để phù hợp với tất cả các loại trang web.

Nếu tất cả những gì bạn cần là một cách dễ dàng để xây dựng một trang web hấp dẫn, thì Squarespace là lựa chọn của bạn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về kỹ thuật hoặc tự hỏi hệ thống quản lý nội dung là gì. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung và tiếp thị CMS nhanh chóng, dễ dàng.

Không giống như các công cụ trước đây, Squarespace là một Tổ chức người xây dựng trang web, vì vậy, bạn không cần phải mua lưu trữ web riêng. Tất cả mọi thứ đi kèm đóng gói với một khoản phí nhỏ hàng tháng. Nó không hoàn toàn phù hợp với định nghĩa CMS của chúng tôi (dù sao thì nó giống một công cụ xây dựng trang web trực tuyến hơn) nhưng danh mục phần mềm này đang phát triển để trở nên nhiều hơn thế.

6. Người dùng wix

Người dùng wix hoạt động theo cách tương tự như Squarespace. Tuy nhiên, nó khác với Squarespace vì nó bao gồm gói CMS miễn phí (mặc dù bạn phải sử dụng tên miền phụ Wix). Nó cũng cung cấp một số lượng lớn hơn các mẫu để bắt đầu.

Người dùng wix

Trình hướng dẫn từng bước của Wix biến việc xây dựng trang web thành một hoạt động thú vị. Thiết lập Wix hướng dẫn bạn qua quá trình chọn mẫu, đảm bảo bạn có được mẫu phù hợp với trang web của mình. Nó cũng tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và bao gồm các tính năng viết blog. Tuy nhiên, bạn sẽ bị mắc kẹt với một trang web mang thương hiệu Wix, trừ khi bạn sẵn sàng trả tiền để xóa thương hiệu.

Để xem nó trong thực tế, hãy kiểm tra một số ví dụ về trang web Wix. Sau đó, bạn có thể thấy cách Wix xếp chồng lên WordPress.

7. Bóng ma

Nếu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm là trải nghiệm viết sạch sẽ cho cả blogger và độc giả, hãy thử Ma. Nó cho phép bạn tập trung vào việc viết bài đăng của mình. Nó tập trung vào người dùng, với giao diện tối thiểu và sử dụng Đánh dấu trong Trình chỉnh sửa. Bạn có thể chọn từ hàng tá chủ đề được tạo sẵn, sử dụng chức năng thành viên tích hợp miễn phí và quản lý các bản tin email trực tiếp từ trang tổng quan.

ghost: Hệ thống quản lý nội dung là gì

Bạn có thể chọn giữa phiên bản CMS mã nguồn mở (phần mềm CMS miễn phí) hoặc phiên bản cao cấp trên máy chủ của Ghost. Đối với cả hai phiên bản, Ghost đảm nhận việc chia sẻ xã hội và SEO cơ bản.

Ghost đưa ra danh sách các công cụ CMS miễn phí tốt nhất của chúng tôi vì nó tuyệt vời để xuất bản blog, tạp chí trực tuyến, bản tin hoặc cho bất kỳ người sáng tạo nào cần các công cụ xuất bản và tích hợp mạnh mẽ nhất. Các Giới thiệu người dùng ma hiển thị rõ ràng rằng một số thương hiệu hàng đầu trên thế giới thấy Ghost đặc biệt. Nó không hoàn toàn phù hợp với định nghĩa CMS của chúng tôi (vì nó hơi hạn chế về loại nội dung bạn có thể đăng) nhưng miễn là bạn không tạo cửa hàng trực tuyến hoặc điều hành một trang web kinh doanh tiêu chuẩn, nó sẽ hoạt động kỳ diệu. Để viết blog, bán đăng ký và làm việc trong “nền kinh tế người sáng tạo”, Ghost is truly hệ thống quản lý nội dung tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

8. Mua sắm

Hệ thống quản lý nội dung không chỉ tập trung vào việc viết blog và tạo nội dung. Nhiều người trong số họ (như Adobe / Magento được liệt kê trước đó) cung cấp môi trường quản lý nội dung thương mại điện tử toàn diện để xây dựng cửa hàng trực tuyến, thiết kế các trang sản phẩm và bao gồm mọi thứ khác mà bạn muốn trên trang web, như blog, trang Câu hỏi thường gặp, thông tin vận chuyển và cổng hỗ trợ khách hàng. Mua sắm chỉ có vậy, cung cấp một nền tảng thương mại điện tử và tiếp thị CMS hoàn chỉnh mà không cần phải tìm dịch vụ lưu trữ của riêng bạn.

Mua sắm

Người dùng Shopify đăng ký nền tảng và trả phí hàng tháng để nhận được toàn bộ trình tạo trang web, chức năng giỏ hàng và các nhu cầu cần thiết để khởi chạy trang web như lưu trữ, tên miền và cửa hàng ứng dụng để mở rộng theo thiết kế của bạn. Vì vậy, mặc dù chúng tôi coi đây là một trong những tùy chọn hệ thống quản lý nội dung tốt nhất, nhưng nó không phải là một CMS không đầu miễn phí (nhưng nó là một CMS!).

Shopify không hoàn toàn dành cho các blogger hoặc quảng cáo, mà dành cho các cá nhân và thương hiệu quan tâm đến việc bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý trực tuyến. Điều đó rất có thể bao gồm các blogger và quảng cáo, nhưng bạn chắc chắn sẽ không sử dụng Shopify để chỉ đăng nội dung như video hoặc bài viết. Tuy nhiên, cho đến nay, đây là hệ thống quản lý nội dung tốt nhất để xây dựng một trang web để bán sản phẩm, đặc biệt là đối với những người không phải là nhà phát triển.

Tìm hiểu thêm về Shopify từ đánh giá nền tảng chuyên sâu của chúng tôi và hãy thoải mái kiểm tra một số chủ đề đẹp từ Shopify.

Cách bắt đầu với hệ thống quản lý nội dung bạn đã chọn

Ngoại trừ Squarespace và Wix, tất cả các hệ thống quản lý nội dung này đều tự lưu trữ. Điều đó có nghĩa là, để bắt đầu với một tài khoản, bạn sẽ cần phải:

Vẫn còn thắc mắc về hệ thống quản lý nội dung là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận và chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

* Bài đăng này chứa các liên kết liên kết, có nghĩa là nếu bạn nhấp vào một trong các liên kết sản phẩm và sau đó mua sản phẩm, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn vẫn sẽ trả số tiền tiêu chuẩn nên bạn không phải trả phí.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.