Gutenberg là gì? Giới thiệu về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới

Chưa được phân loại

Nếu bạn đã sử dụng WordPress trong bất kỳ khoảng thời gian nào, rất có thể bạn đã trở nên rất quen thuộc với trình chỉnh sửa của nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đã nghe thấy những tiếng ầm ầm về một sự thay đổi sắp tới trong cách người dùng WordPress tạo nội dung. Điều này có thể khiến bạn bắt đầu hỏi: “Gutenberg là gì?”

Gutenberg là gì?

Gutenberg là một trình soạn thảo hoàn toàn mới cho nền tảng WordPress. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tạo bài đăng, trang, sản phẩm và mọi thứ khác trên trang web của bạn. Gutenberg đến như một phần của WordPress 5.0, được phát hành vào ngày 27 tháng 2018 năm XNUMX. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải bắt kịp tốc độ ngay bây giờ.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi “Gutenberg chính xác là gì?”, đừng lo lắng. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều cơ bản và chỉ cho bạn cách tự mình dùng thử trình chỉnh sửa mới. Hãy bắt đầu nào!

Tổng quan về Gutenberg

Kể từ khi thành lập, trình chỉnh sửa WordPress ở định dạng hiện tại của nó – tức là được cung cấp bởi mã nguồn mở Trình chỉnh sửa TinyMCE – không có nhiều thay đổi:

Trình chỉnh sửa WordPress mặc định.

Điều này không có gì lạ – sự phát triển trên nền tảng WordPress cốt lõi thường chậm và dần dần. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là một số yếu tố của nó, như trình chỉnh sửa, đã trở nên lỗi thời (ít nhất là theo ý kiến của một số người dùng).

Trên web, các cách trực quan và trực quan hơn để tạo nội dung đã trở nên phổ biến. Có công cụ xây dựng trang web dễ sử dụng Như Người dùng wixHình vuôngchẳng hạn. Ngay cả cộng đồng WordPress đã đóng góp vào điều này, tạo ra rất nhiều plugin trình tạo trang (chẳng hạn như Yếu tốThần điện) cho phép bạn sử dụng công cụ kéo và thả để thiết kế bố cục bằng cách sử dụng các yếu tố riêng biệt.

Phong cách sáng tạo nội dung này đã làm cho trình chỉnh sửa Trực quan cơ bản của WordPress trông hơi ‘xương trần’, đó là lý do tại sao nó đang được đại tu hoàn chỉnh dưới dạng Gutenberg:

Trang web Gutenberg của dự án.

Gutenberg là gì? Đó là một trình chỉnh sửa WordPress hoàn toàn mới, được thiết kế để giống với các công cụ xây dựng trang web và trang hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về cách nó hoạt động trong giây lát. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy thảo luận về những lợi thế và hạn chế tiềm năng của nó.

Những ưu và nhược điểm của Gutenberg

Nếu bạn đã nghe bất cứ điều gì về Gutenberg trước khi đọc bài viết này, bạn có thể nhận ra đó là một thay đổi gây tranh cãi. Có rất nhiều người dùng WordPress nghĩ rằng đó là một sự phát triển đầy hứa hẹn và cần thiết, và cũng như nhiều người thích nó không tồn tại.

Cuộc tranh luận về Gutenberg rất phức tạp và mọi người có những lý do độc đáo của riêng họ để ủng hộ hoặc tranh luận chống lại nó. Tuy nhiên, hãy tổng hợp một vài ưu và nhược điểm tiềm năng của trình chỉnh sửa mới.

Thuận

Các nhà phát triển của Gutenberg và những người đang mong chờ sự xuất hiện của biên tập viên hy vọng nó sẽ:

  • Làm cho quá trình tạo nội dung trực quan hơn và dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu chọn.
  • Giúp bạn xem nội dung của mình ở định dạng gần với giao diện người dùng hơn.
  • Thống nhất trải nghiệm tạo nội dung bằng cách loại bỏ nhu cầu tách biệt mã ngắn.
  • Cung cấp nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh nội dung của bạn, thông qua nhiều yếu tố rời rạc.
  • Loại bỏ sự cần thiết phải cài đặt riêng plugin trình tạo trang.

Chống

Tuy nhiên, những người lo ngại về sự xuất hiện của Gutenberg lo lắng rằng:

  • Mặc dù mục đích là cung cấp một giao diện trực quan, nhưng nó thực sự có thể khó học hơn.
  • Sẽ có rất nhiều xung đột với các chủ đề và plugin hiện có, và nó thậm chí có thể phá vỡ một số trang web nhất định.
  • Nó chưa sẵn sàng để trở thành một phần của nền tảng cốt lõi và nên được giữ như một plugin riêng biệt trong tương lai gần.

Tuy nhiên, không có vấn đề gì, Gutenberg sẽ được biến thành một phần của WordPress với bản cập nhật lớn tiếp theo. Điều này có nghĩa là bất kể khuynh hướng cá nhân của bạn là gì về việc liệu đó có phải là một thay đổi cần thiết hay không, ít nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng.

Làm thế nào để dùng thử Gutenberg cho chính mình

Tại thời điểm này, chúng tôi đã trả lời câu hỏi “Gutenberg là gì?” Ngoài ra, chúng tôi đã đề cập đến lý do nó được đưa ra chính thức, cũng như các lập luận chống lại nó. Bây giờ, đã đến lúc thử Gutenberg cho chính mình.

Nếu bạn có đã cập nhật trang web WordPress của bạn đến phiên bản mới nhất gần đây (mà bạn luôn nên làm như vậy!), Bạn có thể đã thấy thông báo về Gutenberg trên trang tổng quan của mình:

Một thông báo để cài đặt Gutenberg.

Nhấp vào Cài đặt Gutenberg ở đây sẽ cho phép bạn dùng thử ở dạng plugin. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên làm điều này trên một trang web trực tiếp, vì trình chỉnh sửa vẫn đang được phát triển. Thay vào đó, bạn sẽ muốn thử nghiệm nó trên một địa phương hoặc trang web dàn dựng, chỉ để được an toàn.

Một khi bạn đã đã cài đặt và kích hoạt plugin, bạn sẽ được đưa đến một trang mẫu nơi bạn có thể thấy trang đó trong thực tiễn:

Một trang mẫu trong Gutenberg.

Cách thức hoạt động của Gutenberg

Tất cả nội dung ở đây được chia thành các ‘khối’ riêng lẻ. Gutenberg có nhiều loại khối khác nhau, bạn có thể thấy bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở góc trên cùng bên trái của trang:

Chọn một khối trong Gutenberg.

Một đoạn văn hoặc khối hình ảnh đơn giản sẽ cho phép bạn thêm văn bản hoặc phương tiện vào trang của mình tương ứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo danh sách, phòng trưng bày, v.v. Chọn một khối sẽ thêm khối đó vào nội dung của bạn, nơi bạn có thể chỉnh sửa khối đó. Bạn sẽ thấy các tùy chọn định dạng và kiểu cụ thể cho khối ở thanh bên bên phải:

Cài đặt khối hình ảnh Gutenberg.

Theo nghĩa cơ bản, đó là tất cả những gì có đối với Gutenberg. Bạn thêm từng phần nội dung vào khối riêng của nó, tùy chỉnh các tùy chọn của khối và sắp xếp tất cả chúng trên trang theo bố cục ưa thích của bạn. Bạn có thể kéo các khối lên và xuống để sắp xếp lại chúng, thay đổi kích thước và căn chỉnh của chúng, đồng thời thực hiện các chỉnh sửa khác.

Nếu bạn muốn có một hướng dẫn chuyên sâu hơn, hãy xem hướng dẫn gutenberg chi tiết của chúng tôi.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tự mình chơi với Gutenberg, thử các khối khác nhau và cảm nhận về cách tất cả hoạt động. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tự quyết định cách nó xếp chồng lên nhau so với trình chỉnh sửa WordPress hiện tại.

Nếu bạn quyết định bạn không phải là một fan hâm mộ của Gutenberg, bạn chí có thể tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa mà bạn đã quen thuộc, ít nhất là trong một thời gian. Ngay cả sau khi WordPress 5,0 cuộn xung quanh, bạn có thể cài đặt plugin Trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của bạn để đảo ngược phần cập nhật đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nhà phát triển các plugin và chủ đề yêu thích của bạn đã làm việc chăm chỉ để cập nhật các công cụ đó để tương thích với Gutenberg. Điều này có nghĩa là về lâu dài, bạn có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách thực hiện chuyển đổi sớm.

Kết thúc

Hóa ra, câu trả lời cho câu hỏi “Gutenberg là gì” phức tạp hơn bạn có thể tưởng tượng. Biên tập viên mới sắp tới đã khiến mọi người bàn tán, và đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận sôi nổi.

Những gì chúng tôi làm biết rằng Gutenberg sẽ đến như một phần của WordPress 5,0, có thể ra mắt sớm nhất là vào ngày 27 tháng 11 năm 2018 hoặc muộn nhất là vào ngày 22 tháng 1 năm 2019, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu chuẩn bị cho thay đổi này ngay bây giờ. Bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản plugin để tự mình thử, vì vậy bạn sẽ biết những gì mong đợi trong tương lai gần.

Bạn đã thử Gutenberg chưa, và bạn nghĩ gì về nó?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.