Dưới đây là sự khác biệt chính giữa thiết kế và phát triển web

Chưa được phân loại

Khi bạn đang đọc về xây dựng trang web, bạn thường sẽ bắt gặp các thuật ngữ “thiết kế web” và “phát triển web”. Hai cụm từ này có thể dễ gây nhầm lẫn vì mọi người dường như sử dụng chúng theo cùng một cách, điều này có thể khiến bạn đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa thiết kế và phát triển web.

Mặc dù các thuật ngữ ‘thiết kế’ và ‘phát triển’ thường được sử dụng thay thế cho nhau khi nói về việc xây dựng trang web, nhưng chúng thực sự là hai lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Hiểu ý nghĩa của từng ý nghĩa và cách thức hoạt động của nó (theo nghĩa chung) có thể giúp bạn khi thuê ai đó tạo trang web của riêng bạn hoặc nếu bạn đang tìm cách tham gia trong lĩnh vực này cho mình.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích cả thiết kế và phát triển web, bao gồm cả sự khác biệt của chúng và cách chúng liên quan đến nhau. Hãy nhảy ngay vào!

Thiết kế và phát triển web: Giới thiệu cơ bản

Đầu tiên, chúng ta nên nhắc lại quan điểm rằng các thuật ngữ ‘thiết kế’ và ‘phát triển’ có ý nghĩa cụ thể trong bối cảnh xây dựng một trang web và chúng không phải lúc nào cũng được sử dụng đúng cách. Biết được sự khác biệt sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn về trang web của mình. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện khi chúng được sử dụng trong bối cảnh sai.

Hãy bắt đầu với một số định nghĩa rất cơ bản. Có hai nhiệm vụ chính liên quan đến việc tập hợp một trang web lại với nhau. Họ đang:

  • Phát triển: Điều này đề cập đến việc xây dựng kiến trúc của trang web – sử dụng mã để tạo một trang web chức năng và làm cho mọi thứ hoạt động bình thường. Đó là điểm mấu chốt – các nhà phát triển web chủ yếu tập trung vào việc biến một Hiện thiết kế thành mã thích hợp.
  • Thiết kế: Ngược lại, thiết kế web là xác định trang web trông như thế nào và người dùng sẽ tương tác với nó như thế nào. Các nhà thiết kế cũng có thể làm việc với một số mã (cùng với nhiều công cụ khác), nhưng các nhà thiết kế tập trung nhiều hơn vào ngoại hình, bố cục và khả năng sử dụng.

Nếu bạn đã quen thuộc với WordPress, bạn có thể nghĩ về điều này tương tự như sự khác biệt giữa plugin và chủ đề. Cả hai đều thực hiện các thay đổi ảnh hưởng đến trang web của bạn một cách đáng kể. Tuy nhiên, plugin (nhà phát triển) thêm các tính năng và chức năng, trong khi các chủ đề (nhà thiết kế) điều chỉnh giao diện của nó. Đây là một cách đơn giản để xem xét nó, nhưng có thể giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các điểm khác biệt chính.

Cách thiết kế và phát triển web hoạt động cùng nhau

Đối với bất kỳ trang web nào, cả công việc thiết kế và phát triển web đều cần thiết để đưa nó lên khỏi mặt đất. Đây không phải là hai lĩnh vực công việc riêng biệt, nhưng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đây là một phần lớn lý do tại sao họ thường bị nhầm lẫn.

Trên thực tế, hai khái niệm đủ rộng để cách chúng tương tác để dẫn đến một trang web có thể thay đổi dựa trên sở thích cá nhân và nhu cầu cụ thể. Tuy nhiên, điều cơ bản nhất quy trình xây dựng trang web trông như thế này:

1. Quy hoạch và thu thập thông tin

Đây là khi người (hoặc nhóm) tạo trang web thu thập thông tin từ khách hàng về những gì cần thiết trong sản phẩm cuối cùng. Sau đó, họ bắt đầu lập kế hoạch cho phạm vi của trang web. Điều này bao gồm những tính năng mà nó sẽ cần chứa, các phần hoặc trang chính mà nó sẽ bao gồm và những điều cơ bản khác.

2. Thiết kế

Nói chung, hầu hết các công việc thiết kế đến trước khi phát triển. Giao diện, cấu trúc của trang web, v.v. được vạch ra, trên giấy hoặc dưới dạng một số loại mô hình cơ bản. Sau đó, khách hàng sẽ phê duyệt thiết kế hoặc yêu cầu thay đổi. Cái sau phổ biến hơn rất nhiều, đó là một lý do lớn tại sao giai đoạn này đến trước. Việc thực hiện các thay đổi đối với bố cục hoặc chức năng của mô hình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc làm lại một trang web đã được mã hóa.

3. Phát triển

Khi có một mô hình hoặc nguyên mẫu vững chắc tại chỗ, (các) nhà phát triển có thể bắt đầu làm việc. Họ tự xây dựng trang web thực tế, bắt đầu hoàn toàn từ đầu hoặc sử dụng một số loại khung để bắt đầu quá trình. Thường thì họ sẽ xây dựng cấu trúc cơ bản của trang web trước. Sau đó, họ sẽ thêm các tính năng và chức năng cụ thể khi cần thiết.

4. Kiểm tra

Các trang web rất phức tạp và có thể sẽ có rất nhiều thứ chưa diễn ra đúng trong suốt ba giai đoạn đầu tiên. Đây là lý do tại sao một giai đoạn thử nghiệm thường theo thứ tự. Điều quan trọng là phải kết thúc dự án và đảm bảo mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Một lần nữa, quá trình này rất linh hoạt. Một trang web nhỏ, đơn giản có thể không yêu cầu quá nhiều bước, trong khi một liên doanh thương mại điện tử lớn có thể xứng đáng một cách tiếp cận chi tiết để đảm bảo không có gì sai. Tuy nhiên, điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách thiết kế và phát triển web hoạt động cùng nhau.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Tất cả thông tin này có thể vẫn cảm thấy một chút trừu tượng. Tuy nhiên, hiểu được sự khác biệt về thiết kế và phát triển web có thể hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Hãy xem xét hai trong số các ứng dụng có khả năng nhất.

1. Thuê ai đó để giúp bạn xây dựng một trang web

Đầu tiên, biết những gì cần thiết để xây dựng một trang web vấn đề khi bạn đang tìm kiếm nhờ người khác tạo một trang web cho bạn. Đi vào mà không có kiến thức về những gì mong đợi có thể dẫn đến việc thuê sai người hoặc không truyền đạt đúng nhu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn thuê ngoài trang web của bạn, trước tiên bạn cần cân nhắc xem mình sẽ muốn thuê bao nhiêu người. Rốt cuộc, một số chỉ tập trung vào thiết kế hoặc phát triển web, trong khi những người khác tập trung vào cả hai. Có những ưu và nhược điểm cần có khi thuê một freelancer duy nhất hoặc một nhóm chuyên dụng:

  • Tìm kiếm một nhà phát triển / nhà thiết kế kết hợp rẻ hơn rất nhiều và bạn sẽ không phải lo lắng về sự kết hợp giao tiếp giữa nhiều người làm việc trên trang web. Đây có thể là một cách tiếp cận tốt cho các trang web nhỏ hoặc những trang web không cần nhiều tính năng. Tuy nhiên, có một số sự thật trong câu nói: “jack của tất cả các giao dịch, chủ nhân của không có”. Một người có thể không có các kỹ năng cần thiết để tạo site đó là cả trực quan tuyệt đẹp và phức tạp về mặt chức năng.
  • Mang đến ít nhất một nhà phát triển và một nhà thiết kế trên tàu đắt hơn, nhưng có nghĩa là bạn sẽ có quyền truy cập vào một chuyên gia ở cả hai phía của quy trình. Mỗi người sẽ có thể tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào việc có được một khía cạnh của sản phẩm cuối cùng vừa phải. Giao tiếp có thể khó khăn hơn trong trường hợp này, nhưng vấn đề có thể được giảm thiểu bằng cách thuê một công ty sử dụng cả nhà phát triển và nhà thiết kế. Đây là lựa chọn tốn kém nhất, nhưng có nhiều khả năng nhất để giúp bạn có được chính xác trang web bạn muốn.

2. Tự mình tham gia vào ngành

Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn thuê, mà thay vào đó muốn tự mình xây dựng trang web? Bây giờ, quyết định bạn sẽ cần phải đưa ra đã rõ ràng. Bạn có nên tập trung vào việc học thiết kế hoặc phát triển web không?

Mày có thể cuối cùng học cả hai. Tuy nhiên, đặt cược tốt nhất của bạn là bắt đầu bằng cách tập trung vào một trong những phù hợp nhất với sở thích và kỹ năng của bạn. Nếu bạn là một người sáng tạo và tập trung vào thị giác với con mắt tìm kiếm phong cách, thiết kế web có thể là đường dẫn Tặng em. Mặt khác, nếu bạn có đầu óc kỹ thuật và thích thú với ý tưởng mày mò mã cơ bản của trang web, thì mặt khác, phát triển là con đường để đi.

Kết thúc

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi tạo một trang web là một nhiệm vụ khá phức tạp. Điều bạn có thể không nhận ra là đó cũng là một quá trình nhiều giai đoạn, đòi hỏi ít nhất hai bộ kỹ năng khác nhau.

Cho dù bạn đang muốn xây dựng một trang web hay tự nghĩ đến việc làm như vậy, việc hiểu được sự khác biệt giữa thiết kế và phát triển web sẽ rất hữu ích. Chỉ cần nhớ rằng có rất nhiều sự chồng chéo liên quan và một số người làm cả hai. Ngoài ra, cả hai phải làm việc cùng nhau một cách suôn sẻ nếu một trang web hấp dẫn, có chức năng cao là mục tiêu cuối cùng.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thiết kế và phát triển web mà chúng tôi chưa trả lời không?

Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.