Định dạng hình ảnh tốt nhất cho trang web của bạn là gì? JPEG so với PNG so với GIF

Chưa được phân loại

Hình ảnh trên web có nhiều định dạng, chẳng hạn như JPEG, GIF, PNG, v.v. Trên thực tế, có rất nhiều từ viết tắt mà việc theo dõi chúng có thể phức tạp – đừng bận tâm đến việc tìm ra định dạng hình ảnh tốt nhất để sử dụng trên trang web của bạn. Hướng dẫn này sẽ khám phá những ưu điểm của JPEG và PNG so với GIF.

tuy nhiên, điều quan trọng là phải suy nghĩ một chút về vấn đề này, vì các định dạng bạn sử dụng cho hình ảnh trang web của mình có tác động. Ví dụ: một số loại đồ họa trông đẹp hơn và không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ, điều này dẫn đến hiệu suất tốt hơn mà không làm giảm chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về lý do tại sao sự lựa chọn định dạng hình ảnh của bạn là quan trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ chia nhỏ các tùy chọn của bạn và giúp bạn chọn định dạng hình ảnh tốt nhất cho trang web của mình. Hãy cùng xem!

Tại sao các định dạng hình ảnh bạn sử dụng lại quan trọng

Như chúng tôi đã đề cập, có hàng chục định dạng hình ảnh để lựa chọn. Tuy nhiên, khi nói đến web, hầu hết mọi người đều sử dụng một số chế độ chờ, bao gồm JPEG, PNG và GIF.

Chúng ta sẽ nói về điều gì làm cho mỗi loại hình ảnh này trở nên độc đáo trong giây lát. Bây giờ, hãy phân tích lý do tại sao (các) định dạng bạn sử dụng trên trang web của mình lại quan trọng theo nghĩa chung hơn.

Các loại hình ảnh bạn sử dụng ảnh hưởng đến trang web của bạn:

  • Hiệu năng. Một số định dạng hình ảnh chiếm ưu thế thêm không gian hơn những người khác, có thể ảnh hưởng thời gian tải trang web của bạn.
  • Bề ngoài. Như bạn có thể tưởng tượng, một số định dạng hình ảnh bao gồm nhiều chi tiết hơn và chất lượng cao hơn những định dạng khác.
  • Khả năng mở rộng. Khi bạn kéo dài hoặc thu nhỏ một hình ảnh quá nhiều, chất lượng của nó sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có bao nhiêu thời gian tùy thuộc vào định dạng hình ảnh bạn sử dụng. Điều này ảnh hưởng đến khả năng trang web của bạn trông đẹp mắt trên cả màn hình lớn và nhỏ.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn sử dụng một hoặc hai định dạng hình ảnh trên toàn bộ trang web của mình, để duy trì tiêu chuẩn nhất quán. Các định dạng bạn chọn lý tưởng nên cung cấp sự cân bằng tốt đẹp giữa chất lượng và hiệu suất.

3 định dạng hình ảnh chính được sử dụng trên web: JPEG vs PNG vs GIF

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có một số định dạng hình ảnh được sử dụng trực tuyến phổ biến hơn nhiều so với những định dạng khác. Ba tùy chọn chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây là một số định dạng phổ biến và hữu ích nhất, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết mọi trang web.

1.JPEG

Thuật ngữ JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group, và nó được đặt ra vào năm 1986. Những lợi ích chính của định dạng này là nó có thể hiển thị hàng triệu màu sắc và nó đặc biệt phù hợp với mức nén cao.

Nói chung, JPEG là một lựa chọn tuyệt vời cho hiển thị các bức ảnh phức tạp bao gồm rất nhiều màu sắc. Dưới đây là một ví dụ nhanh:

JPEG vs PNG vs GIF: Một bông hoa đầy màu sắc ở định dạng JPEG.

Mặc dù JPEG giữ tốt khi nén, bạn thường có thể nhận thấy chất lượng giảm nhỏ sau khi tối ưu hóa hình ảnh. Mặc dù vậy, tất cả điều này phụ thuộc vào mức độ nén được chọn cho hình ảnh. Những giọt chất lượng thường không đáng chú ý trừ khi bạn đang xem xét rất kỹ.

Mặt khác, JPEG không hoàn hảo cho hình ảnh có rất ít dữ liệu màu sắc, như ảnh chụp màn hình giao diện và đồ họa đơn giản khác do máy tính tạo ra. Chúng tôi sẽ đề cập thêm về vấn đề này khi nói về PNG trong phần tiếp theo:

2.PNG

Đồ họa mạng di động (PNG) cũng phổ biến như JPEG trên các trang web. Chúng cũng hỗ trợ hàng triệu màu, mặc dù bạn nên sử dụng png cho hình ảnh chứa ít dữ liệu màu hơn. Nếu không, hình ảnh của bạn sẽ ‘nặng hơn’ so với cùng một hình ảnh được lưu dưới dạng JPEG.

Dưới đây là ví dụ về hình ảnh PNG:

Ví dụ về PNG dấu gạch ngang WP

Đây là ảnh chụp màn hình của bảng điều khiển WordPress. PNG làm rất tốt khi bạn có một hình ảnh với sự chuyển đổi nhanh chóng giữa các màu sắc cần phải duy trì độ sắc nét. Ví dụ: khi bạn chụp ảnh màn hình giao diện người dùng trong đó các thành phần giao diện khác nhau chuyển đổi mạnh mẽ giữa nền tối và nền sáng, tốt hơn hết là sử dụng png. Giống như phần này ở đây – sự chuyển tiếp giữa màu trắng, xám và xanh lam:

chuyển màu

Việc lưu hình ảnh dưới dạng JPEG có thể dẫn đến các cạnh bị mờ và bản trình bày bị biến dạng tổng thể.

Một lợi thế nữa của PNG là thực tế là họ hỗ trợ minh bạch. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho Biểu tượng và các biểu tượng nói riêng. Dưới đây là một ví dụ nhanh về logo Themeisle ở định dạng PNG, với nền trong suốt:

PNG thường là định dạng hình ảnh tốt nhất cho logo

Nhìn chung, PNG nén cũng tốt hơn khi nói đến việc giữ lại chất lượng – do thuật toán nén không mất dữ liệu được sử dụng với PNG so với thuật toán mất dữ liệu phổ biến với JPEG.

3.GIF

Không giống như hai định dạng mà chúng ta đã nói đến cho đến nay, Định dạng trao đổi đồ họa (GIF) có các trường hợp sử dụng cụ thể hơn nhiều. Mặc dù bạn có thể có hình ảnh GIF tĩnh, hầu hết mọi người sử dụng định dạng này để hiển thị hoạt ảnh, chẳng hạn như hình ảnh này:

Ảnh GIF của trang chủ Themeisle.

JPEG và PNG thường không hỗ trợ hoạt ảnh (mặc dù có một định dạng được gọi là Đồ họa mạng di động hoạt hình – APNGs). Điều đó làm cho gif rất hữu ích. Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, những loại hình ảnh này nặng rất nhiều, do chúng chứa nhiều khung hình.

Mày có thể tối ưu hóa các tệp GIF, nhưng trong hầu hết các trường hợp, kết quả sẽ không tốt như với các định dạng hình ảnh khác. Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt mục tiêu sử dụng ảnh GIF một cách tiết kiệm trên toàn bộ trang web của mình, chỉ khi bạn cần giới thiệu hoạt ảnh, bạn không thể tạo bất kỳ cách nào khác (chẳng hạn như với CSS).

Trên hết, GIF chỉ hỗ trợ tối đa 256 màu, cũng như độ trong suốt. Điều đó làm cho chúng trở thành một lựa chọn tồi để hiển thị những hình ảnh phức tạp. Để làm cho điểm đó rõ ràng hơn nữa, đây là cùng một đồ họa mà chúng tôi đã hiển thị cho bạn trong hai phần trước, chỉ bây giờ dưới dạng GIF không động:

JPEG vs PNG vs GIF: Gif không động hiển thị một bông hoa đầy màu sắc.

Nó không chỉ trông khủng khiếp mà còn nặng 825 KB. Đây là lý do tại sao việc sử dụng GIF cho hình ảnh tĩnh thường không được khuyến khích.

Cách chọn định dạng hình ảnh tốt nhất để sử dụng trên trang web của bạn

Trên hầu hết các trang web, JPEG hoặc PNG là lựa chọn tuyệt vời cho phần lớn hình ảnh của bạn (mặc dù tốt nhất là bạn nên gắn bó với hình ảnh này hơn hình ảnh kia vì lợi ích nhất quán). Đối với GIF, bạn sẽ muốn đặt trước chúng cho các tình huống khi bạn cần hiển thị hoạt ảnh.

Cụ thể hơn, JPEG có thể cho phép bạn tăng hiệu suất hơn một chút từ các trang web của mình, do tỷ lệ nén cao của chúng, nhưng chỉ khi bạn đang sử dụng chúng cho các hình ảnh nặng màu – giống như tất cả các bức ảnh, về cơ bản. Nếu bạn muốn trang web của mình tải càng nhanh càng tốtvà bạn không ngại hy sinh một chút chất lượng hình ảnh, JPEG là định dạng hình ảnh tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh của bạn trông đẹp nhất có thể, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng png thay thế. Định dạng hình ảnh này vẫn giữ được chất lượng cao ngay cả khi được nén và hoạt động cho cả hình ảnh phức tạp và đơn giản.

Kết luận về JPEG vs PNG vs GIF

Bạn có rất nhiều tùy chọn khi nói đến loại hình ảnh bạn có thể sử dụng trên trang web của mình. Lý tưởng nhất là bạn sẽ chọn bất kỳ định dạng nào cho phép bạn hiển thị hình ảnh chất lượng cao mà không làm chậm trang web của bạn đáng kể. Nếu bạn là người dùng WordPress, bạn sẽ rất vui khi biết rằng WordPress hỗ trợ tất cả các phổ biến nhất định dạng hình ảnh ra khỏi hộp.

Khi quyết định định dạng hình ảnh nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn, đây là những điều quan trọng cần nhớ về JPEG vs PNG vs GIF:

  1. JPEG: Đây là một định dạng hình ảnh lý tưởng cho tất cả các loại ảnh.
  2. Định dạng PNG: Định dạng này hoàn hảo cho ảnh chụp màn hình và các loại hình ảnh khác, nơi không có nhiều dữ liệu màu sắc.
  3. GIF: Nếu bạn muốn thể hiện đồ họa hoạt hình trên trang web của mình, đây là định dạng hình ảnh tốt nhất dành cho bạn.

Bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về định dạng hình ảnh tốt nhất cho trang web của riêng bạn? Hãy nói về họ trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.