Định dạng bài đăng WordPress là gì và tại sao chúng không quan trọng

Chưa được phân loại

Bối rối bởi các định dạng bài đăng WordPress là gì và liệu bạn có thực sự cần quan tâm đến chúng hay không?

Các định dạng bài đăng trên WordPress giống như một mẫu được tạo sẵn mà bạn có thể áp dụng cho một bài đăng trên blog để cung cấp cho nó một bố cục / giao diện khác trên giao diện người dùng của trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các định dạng bài đăng wordPress là gì và chúng khác với các tính năng phổ biến khác của nền tảng như thế nào. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ một số suy nghĩ về lý do tại sao các định dạng bài đăng thường không hữu ích và tại sao hầu hết người dùng WordPress không thực sự bận tâm đến các định dạng bài đăng.

Định dạng bài đăng WordPress là gì? Giải thích chi tiết hơn

Nếu bạn mở một bài đăng WordPress trong trang tổng quan của mình, bạn sẽ tìm thấy một số tiện ích tiện dụng ở thanh bên bên phải. Có Xuất bản ví dụ: cho phép bạn lưu bài đăng của mình hoặc làm cho chúng hiển thị trực tiếp. Trong cùng một thanh bên, bạn cũng có thể gán danh mục và thẻvà thêm hình ảnh nổi bật vào mỗi bài đăng.

Tuy nhiên, có một phần thường bị bỏ qua – Định dạng Widget. Bạn có thể đã nhìn thấy nó trước đây và không suy nghĩ nhiều.

Đây là những gì nó trông giống như trong trình chỉnh sửa WordPress Classic cũ hơn:

Các tùy chọn định dạng bài đăng WordPress.

Và đây là những gì nó trông giống như trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg mới. Thay vì danh sách các hộp radio, bạn sẽ nhận được một menu thả xuống trong Trạng thái &khả năng hiển thị Widget:

Định dạng bài đăng trong trình chỉnh sửa khối mới

Có một số tùy chọn ở đây, với Chuẩn là mặc định. Mỗi một trong những lựa chọn này là một định dạng bài đăng WordPress khác nhau, một tính năng đã được bao gồm trong WordPress kể từ Phiên bản 3.1.

Câu hỏi đặt ra là, các định dạng bài đăng trên WordPress làm gì? Tóm lại, định dạng bạn chọn cho chủ đề biết cách bố trí bài đăng trên blog của bạn, cho phép bạn tùy chỉnh giao diện bài đăng của mình. Các Chuẩn tùy chọn giống như giao diện bài đăng blog mặc định của chủ đề của bạn, trong khi các định dạng khác cho phép bạn chuyển đổi mọi thứ.

Ví dụ: Âm thanh định dạng bài đăng có thể thêm trình phát âm thanh ở đầu bài đăng của bạn, điều này rất hữu ích nếu bạn đang viết về âm nhạc hoặc nội dung nào đó tương tự.

Vậy các định dạng bài đăng khác nhau này trông như thế nào?

Chà, không có câu trả lời duy nhất ở đây vì định dạng của các tùy chọn khác phụ thuộc vào chủ đề của bạn, vì các nhà phát triển có thể thiết kế mỗi định dạng bài đăng sẽ trông như thế nào. Trên thực tế, một số chủ đề WordPress không hỗ trợ tất cả các định dạng bài đăng có sẵn, có nghĩa là bạn có thể thấy ít lựa chọn hơn trong danh sách.

Các định dạng bài đăng WordPress khác nhau làm gì?

Đối với hầu hết các phần, một Định dạng bài đăng WordPress dẫn đến một sự thay đổi nhỏ đáng ngạc nhiên đối với giao diện của một bài đăng nhất định. Thực tế phần lớn các chủ đề không còn bận tâm đến các định dạng bài đăng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chọn thứ gì đó khác với tùy chọn mặc định, bài đăng của bạn có thể trông giống hệt như cách khác.

Các chủ đề mà làm vẫn sử dụng các định dạng bài đăng vẫn có xu hướng giữ cho mọi thứ đơn giản. Ví dụ: đây là những gì một Chuẩn bài đăng trông giống như trong Chủ đề blog Hueman:

Một định dạng bài đăng tiêu chuẩn trong chủ đề Hueman.

Nếu bạn đã thay đổi WordPress định dạng bài đăng thành Trích dẫn, bạn sẽ thấy một hình ảnh đơn giản thêm một số dấu ngoặc kép vào bài đăng:

Định dạng bài đăng Trích dẫn trong chủ đề Hueman.

Các Tình trạng mặt khác, loại bài đăng tăng kích thước phông chữ và xóa tiêu đề bài đăng:

Định dạng bài đăng Trạng thái trong chủ đề Hueman.

Đây là một ví dụ khá đại diện về những gì bạn sẽ tìm thấy nếu bạn thử thử nghiệm với các định dạng bài đăng trên trang web của riêng mình.

Sự khác biệt giữa định dạng bài đăng WordPress và các loại bài đăng là gì?

Một trong những lý do khiến khái niệm về định dạng bài đăng có thể gây nhầm lẫn là vì nó nghe rất giống một ‘loại bài đăng’. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng đây là hai tính năng hoàn toàn khác nhau.

Thuật ngữ loại bài đăng là một chút nhầm lẫn – nó thực sự là một thuật ngữ rộng cho các loại nội dung khác nhau trên chỗ ngồi của bạne. Hai loại bài đăng chính là Bài đăng (capital “P”) và Trang. Như bạn có thể biết, WordPress núm điều khiển và hiển thị các thao tác này rất khác nhau.

Nhiều chủ đề và plugin sẽ thêm các loại bài đăng mới vào trang web của bạn để giúp bạn tạo một số loại nội dung nhất định dễ dàng hơn. Chẳng hạn plugin Thương mại điện tử WooCommerce thêm loại bài viết “Sản phẩm” mới giúp bạn thêm và quản lý sản phẩm tại cửa hàng của mình:

Tạo một sản phẩm WooCommerce.

Bạn thậm chí có thể tạo của riêng bạn các loại bài đăng tùy chỉnh nếu bạn thích.

Nhìn chung, các loại bài đăng là một tính năng Trung tâm của WordPress và là một tính năng bạn sẽ muốn trở nên rất quen thuộc.

Mặt khác, các định dạng bài đăng chỉ áp dụng cho các bài đăng WordPress thực tế và kém linh hoạt hơn rất nhiều. Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi cuối cùng của chúng ta…

Bạn có nên sử dụng các định dạng bài đăng WordPress trên trang web của mình không?

Cuối cùng, trong phần lớn các trường hợp, có rất ít điểm trong việc thay đổi định dạng bài đăng WordPress của bạn thành bất kỳ thứ gì khác ngoài Chuẩn. Có một số lý do cho việc này:

  • Hầu hết các chủ đề hiện đại không bận tâm đến các định dạng bài đăng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng các định dạng bài đăng, trừ khi bạn muốn thực hiện một số mã hóa tùy chỉnh.
  • Các chủ đề bao gồm định dạng cho các loại bài đăng khác nhau thường không dành nhiều thời gian hoặc công sức cho khía cạnh này trong thiết kế của chúng. Do đó, việc chọn một định dạng bài đăng WordPress khác không có khả năng dẫn đến một giao diện khác biệt đáng kể.
  • Bây giờ có nhiều cách tốt hơn để tùy chỉnh giao diện của các bài đăng WordPress của bạn nếu bạn làm muốn chúng trông khác biệt. Bạn có thể thêm HTML tùy chỉnhdùng một công cụ tạo tranghoặc tạo chủ đề con – chỉ để đặt tên cho một vài tùy chọn.

Nếu bạn muốn thử nghiệm với các định dạng bài đăng trong chủ đề đã chọn, nó sẽ không tác động tiêu cực đến trang web của bạn theo bất kỳ cách nào – vì vậy hãy tiếp tục! Tuy nhiên, đó là một tính năng phần lớn lỗi thời vào thời điểm này, có nghĩa là không có lý do gì để bạn sử dụng nó (hoặc thậm chí tìm kiếm chủ đề hỗ trợ nó).

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn làm thay đổi WordPress chủ đề trong tương lai, chủ đề mới của bạn có thể hỗ trợ hoặc không hỗ trợ các định dạng bài đăng, vì vậy điều đó có thể gây ra sự cố khi nói đến định dạng nội dung cũ hơn trên trang web của bạn.

Kết thúc

Mô hình WordPress phần mềm phát triển chậm, có nghĩa là một số tính năng vẫn tồn tại ngay cả sau khi chúng không còn phù hợp hoặc hữu ích nữa. Biết chức năng nào quan trọng và những gì có thể được bỏ qua một cách an toàn là một phần của trở thành một người dùng WordPress hiểu biết.

Điều quan trọng nhất cần hiểu về định dạng bài đăng là chúng khác với các loại bài đăng. Thuật ngữ thứ hai đề cập đến các loại nội dung riêng biệt trên trang web của bạn – chẳng hạn như Trang, Bài viếtSản phẩm – trong khi cái trước đề cập đến định dạng đặc biệt được sử dụng để phân biệt các loại bài đăng trên blog khác nhau. Vì hầu hết các chủ đề không còn bao gồm mã hóa đặc biệt cho tính năng này, bạn sẽ hoàn toàn ổn khi đặt mọi định dạng bài đăng WordPress thành tùy chọn mặc định.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về định dạng bài đăng hoặc bất kỳ thuật ngữ WordPress nào khác mà bạn đã xem qua không? Hãy hỏi đi trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.