cPanel là gì? Giải thích và hướng dẫn thân thiện với người mới bắt đầu

Chưa được phân loại

CPanel là gì? Tóm lại, nó giúp bạn quản lý lưu trữ web của mình thông qua một bảng điều khiển đơn giản, phi kỹ thuật. Nó cho phép bạn truy cập các tính năng và cấu hình lưu trữ quan trọng mà nếu không sẽ yêu cầu kiến thức kỹ thuật.

Nhiều máy chủ web phổ biến sử dụng cPanel, vì vậy việc hiểu cPanel là gì và nó hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn từ dịch vụ lưu trữ web của mình.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích thêm về cPanel là gì và sau đó chỉ cho bạn cách thực hiện một số hành động chính bằng cách sử dụng bảng điều khiển cPanel của bạn.

CPanel là gì và tại sao bạn cần nó?

Tương tự với Công nghệ WordPress, cPanel là một giao diện người dùng làm cho một hệ thống phức tạp dễ quản lý hơn cho các nhà phát triển và người dùng trung bình.

Bạn thường gặp cPanel làm bảng điều khiển chính cho các tài khoản lưu trữ được chia sẻ. Chẳng hạn Bluehost (bằng tiếng Anh (xem xét), Máy chủ lưu trữ (xem xét), và GoDaddy · tất cả đều sử dụng giao diện cPanel.

trang cpanel
Đây là một ví dụ về cPanel của InMotion. Nó gần với tiêu chuẩn bạn sẽ tìm thấy trên tất cả các máy chủ, nhưng một số thứ sẽ thay đổi tùy thuộc vào máy chủ của bạn.

Nói tóm lại, cPanel cung cấp điều hướng, các nút, liên kết và đồ họa cần thiết để làm cho việc lưu trữ và quản lý tệp trở nên “con người” hơn hoặc dễ hiểu hơn.

Một số lĩnh vực bạn có thể quản lý trên cPanel bao gồm:

 • Tổ chức tập tin website.
 • Cài đặt phần mềm, như cài đặt WordPress.
 • Tạo và quản lý tài khoản email.
 • Tên miền và tên miền phụ sáng tạo và quản lý.
 • Tìm kiếm cơ sở dữ liệu, sao lưu và quản lý.
 • Quản lý người dùng.
 • Mật khẩu và bảo mật.
 • Nhiều hơn nữa.

Nếu không có sự trợ giúp của cPanel, chỉ những người có kiến thức kỹ thuật nâng cao mới có thể quản lý máy chủ hoặc trang web cho vấn đề đó.

Giao diện cPanel đã là trung tâm điều khiển truy cập cho hầu hết các dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, cùng với một số tùy chọn được quản lý khác. Tuy nhiên, quản lý WordPress máy chủ thường tạo giao diện trực tuyến của riêng họ.

Nhìn chung, cPanel thu hẹp khoảng cách giữa sự phức tạp và thân thiện với người dùng. Nó vẫn còn hơi đáng sợ đối với nhiều người mới bắt đầu với việc lưu trữ. Tuy nhiên, đó là một trong những giải pháp tốt nhất để quản lý các tệp trang web của bạn mà không cần phải thuê nhà phát triển.

Cách truy cập cPanel và đăng nhập

Bạn chỉ có thể nhận được cPanel nếu máy chủ của bạn sử dụng nó.

Nếu đúng như vậy, máy chủ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một liên kết trực tiếp mà bạn có thể đăng nhập để có quyền truy cập hoàn toàn. Ví dụ: đây là nó hoạt động như thế nào tại InMotion Hosting.

Nếu bạn không thể tìm thấy liên kết, dưới đây là những việc cần làm:

 1. Truy cập trình duyệt của bạn và đặt con trỏ vào thanh địa chỉ.
 2. Nhập URL trang web của bạn.
 3. Nếu trang web của bạn bắt đầu bằng httpthêm :2082 đến cuối cùng, như thế này: http://www.examplesite.com:2082.
 4. Nếu trang web của bạn bắt đầu bằng httpsthêm :2083 Thích cái này: https://www.examplesite.com:2083.

Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu do máy chủ của bạn cung cấp. Hầu hết các máy chủ lưu trữ gửi các thông tin đăng nhập này trong một email chào mừng – bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của máy chủ lưu trữ nếu bạn không thể tìm thấy chúng.

CPanel là gì? Các tính năng và phần chính

Bảng điều khiển cPanel sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào máy chủ. Điều này là do thương hiệu của máy chủ lưu trữ và cách mà công ty đó quyết định tổ chức cPanel. Vì vậy, Bluehost khách hàng sẽ thấy các yếu tố khác nhau so với những với InMotion Hosting.

Tuy nhiên, các phần và tính năng cPanel chính vẫn giữ nguyên trên tất cả các máy chủ sử dụng nó.

Cài đặt WordPress từ cPanel

Hầu hết các máy chủ lưu trữ cung cấp cho bạn một công cụ cài đặt phần mềm trong cPanel giúp bạn dễ dàng cài đặt WordPress (hoặc mã nguồn mở khác hệ thống quản lý nội dung như Drupal hoặc Joomla (bằng tiếng Anh).

Bạn thường có thể tìm thấy công cụ cài đặt WordPress trong một phần có tên là “Tập lệnh” hoặc “Trình cài đặt ứng dụng”.

nút wordpress

Mỗi máy chủ đều khác nhau, nhưng WordPress quá trình cài đặt nói chung là giống nhau. Đi qua các bước trên màn hình bằng cách tạo thông tin đăng nhập WordPress của bạn. Sau đó, bạn sẽ được hiển thị một URL để đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của mình.

wordpress cài đặt

Quản lý tên miền trên cPanel

cPanel cũng cho phép bạn quản lý tất cả các tên miền và tên miền phụ được liên kết với tài khoản lưu trữ của bạn.

Tìm biểu tượng Tên miền để quản lý mọi thứ từ tên miền addon đến chuyển hướng.

inmotion cpanel - cPanel là gì

Các nút chính để quản lý bao gồm:

 • Tên miềnThêm tên miền mới cho một trang web WordPress mới được cài đặt.
 • Tên miền Addon – Tạo các tên miền bổ sung mà bạn có thể đậu hoặc kết hợp vào các trang web khác.
 • Biệt hiệu – Đây là nơi bạn có thể liên kết các tên miền khác với tên miền chính của mình. Các tính năng bổ sung đóng vai trò là “bí danh”, trong đó trang web có sẵn trên tất cả các miền bạn chỉ định.
 • Chuyển hướng – Lấy một số URL nhất định và gửi chúng đến các URL khác.
 • Subdomains – Tạo các phần phụ của trang web của bạn thay vì mua và quản lý một tên miền hoàn toàn mới. Một ví dụ về điều này sẽ là store.example.com.

Quản lý email trên cPanel

Email doanh nghiệp cung cấp một diện mạo chuyên nghiệp, nơi bạn lấy tên miền của mình và thêm nó vào địa chỉ email của bạn, với một cái gì đó như joe@exampledomain.com.

Bảng điều khiển cPanel bao gồm một Email để thêm và duy trì các địa chỉ email này.

phần email - cPanel là gì

Như bạn có thể thấy, khá nhiều tùy chọn được hiển thị trong phiên bản cPanel mà tôi có trong ảnh chụp màn hình. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Tài khoản Email.
 • Trả lời tự động.
 • Người giao nhận.
 • Định tuyến email.
 • Bộ lọc thư rác.

Lĩnh vực quan trọng nhất là Tài khoản Email liên kết.

Đây là nơi bạn thêm và quản lý địa chỉ email doanh nghiệp của mình.

Bạn đã sở hữu tên miền được kết nối với cPanel này, vì vậy hãy nhấp vào Tài khoản Email để tạo email cho doanh nghiệp của bạn.

tạo một tài khoản email

Chọn nút Tạo , sau đó nhập tên người dùng cho địa chỉ email của bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh các cài đặt như mật khẩu, dung lượng lưu trữ và tạo thư mục.

Quản lý tập tin trên cPanel

Các Tập tin phần của cPanel liên quan đến tất cả các tệp trang web làm cho trang web của bạn hoạt động. Các tệp WordPress bao gồm các thư mục cho chủ đề, plugin, phương tiện và hơn thế nữa.

Các tệp WordPress của bạn được lưu trữ trên máy chủ của máy chủ lưu trữ, vì vậy đó thực sự là lý do chính khiến bạn cần lưu trữ ngay từ đầu.

Bảng điều khiển cPanel có các tính năng để xem các tệp này, sao lưu chúng và thay đổi chúng hoàn toàn.

Để truy nhập các tệp site của bạn, hãy đi tới nút Tập tin , sau đó nhấp vào Quản lý tập tin.

phần tệp

Tại đây, cPanel cho phép bạn thêm các tệp và thư mục cũng như tải lên các tệp có thể bị thiếu. Ví dụ: bạn có thể tải lên tệp chủ đề tại đây thay vì thông qua bảng điều khiển WordPress.

trình quản lý tập tin

Bạn cũng có thể sử dụng nút Tập tin để tìm thông tin chi tiết để kết nối qua FTP, kiểm tra mức sử dụng ổ đĩa và hơn thế nữa.

Nhiều máy chủ cũng cung cấp các công cụ sao lưu tệp. Điều này đang trở nên phổ biến hơn đối với các máy chủ, vì vậy đây là nơi bạn có thể lên lịch tần suất bạn muốn chạy sao lưu và định vị các tệp khôi phục trong trường hợp có sự cố xảy ra với trang web của bạn.

Quản lý cơ sở dữ liệu trên cPanel

Hầu hết người dùng lưu trữ không bao giờ chạm vào cơ sở dữ liệu của họ, nhưng ít nhất bạn nên biết họ đang ở đâu trong trường hợp bạn cần sửa đổi điều gì đó hoặc nếu bạn đang cần chuyển cơ sở dữ liệu.

Về cơ bản nhất, cơ sở dữ liệu trang web lưu trữ dữ liệu.

Dữ liệu có thể là bất cứ thứ gì, từ người dùng đến thông tin sản phẩm Thương mại điện tử. Tất cả những điều này được đăng nhập vào một danh sách lớn, sắp xếp dữ liệu để trang web của bạn có thể tham khảo bất cứ lúc nào.

dữ liệu

Rất có thể bạn sẽ không bao giờ chạm vào bất kỳ nút nào trong số này. Tuy nhiên, các tùy chọn được sử dụng phổ biến nhất bao gồm phpMyAdminCơ sở dữ liệu MySQL.

cơ sở dữ liệu - cPanel là gì

Bạn có thể tạo một cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới trong các khu vực này và xem những cơ sở dữ liệu hiện đang hoạt động trong các tệp trang web của bạn. Thường xuyên hơn không, bạn có thể nói chuyện với nhóm hỗ trợ của chủ nhà nếu có bất kỳ cần tạo cơ sở dữ liệu mới hoặc sửa đổi cơ sở dữ liệu cũ.

Những gì bạn nên biết về cPanel?

Bảng điều khiển cPanel được thiết kế để làm cho việc lưu trữ trang web trở nên đáng mơ ước hơn đối với người dùng bình thường. Nó có thể hữu ích cho việc thêm email của riêng bạn, sao lưu và kiểm tra tệp.

Hầu hết máy chủ trang web giá rẻ sử dụng bảng điều khiển cPanel, vì vậy bạn có thể sẽ gặp phải nó khi bạn chỉ bắt đầu với trang web của bạn.

Nếu bạn chưa chọn máy chủ lưu trữ và muốn tìm một nhà lưu trữ cung cấp cPanel, bạn có thể xem các đánh giá của chúng tôi về một số dịch vụ lưu trữ phổ biến sử dụng cPanel:

Nếu bạn vẫn thấy mình hỏi “cPanel là gì?” hãy thả một dòng trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

* Bài đăng này chứa các liên kết liên kết, có nghĩa là nếu bạn nhấp vào một trong các liên kết sản phẩm và sau đó mua sản phẩm, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn vẫn sẽ trả số tiền tiêu chuẩn nên bạn không phải trả phí.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.