Cách tạo nội dung lan truyền trên blog WordPress của bạn (4 chiến lược chính)

Chưa được phân loại

Có một phần nội dung lan truyền giống như trúng số độc đắc vì nó có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập mới trở lại trang web của bạn. Mặc dù tập trung vào nội dung chất lượng nên là ưu tiên số một của bạn, nhưng bạn cũng có thể muốn tăng cơ hội phát triển lớn. Điều này có nghĩa là học cách tạo nội dung lan truyền trên blog của bạn.

Tất nhiên, không có cách nào để đảm bảo rằng bất kỳ bài đăng trên blog nhất định nào cũng sẽ lan truyền. Tuy nhiên, có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện khả năng nội dung của bạn thu hút đúng loại sự chú ý. Hơn nữa, nhiều kỹ thuật tốt nhất rất đơn giản để thực hiện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách tạo nội dung lan truyền dựa trên những gì hoạt động trong thế giới thực. Hãy nhảy ngay vào!

1. Kết nối với các sự kiện hiện tại và các chủ đề phổ biến khác

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách tạo nội dung lan truyền, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là nghiên cứu các ví dụ trước đây về những câu chuyện đã gây chú ý. Bạn thường sẽ bắt đầu nhận thấy một vài chủ đề và xu hướng phổ biến.

Ví dụ: phần lớn nội dung lan truyền có một số loại kết nối trực tiếp đến các ‘sự kiện lớn’ trong ngày. Điều này bao gồm các câu chuyện tin tức, khám phá khoa học và những thứ tương tự. Ví dụ, vào năm 2016, bài đăng lan truyền nhất trên Facebook là một câu chuyện về một sự phát triển tích cực trong nghiên cứu bệnh Alzheimer:

Một bài đăng lan truyền về nghiên cứu về bệnh Alzheimer.

Bây giờ, trừ khi bạn điều hành một trang web tin tức, bạn có thể không đăng nhiều nội dung dọc theo những dòng này. Tuy nhiên, bạn không cần phải tóm tắt những tin tức mới nhất để thu hút sự chú ý. Chỉ cần tạo kết nối với các sự kiện và chủ đề phổ biến thường có thể là đủ.

Ví dụ, video này về việc tiết lộ kết quả xét nghiệm DNA cho những người bình thường đã lan truyền, phần lớn là do các mối liên hệ được thực hiện để thu hút sự chú ý rộng rãi đối với các chủ đề như chủ nghĩa dân tộc và nhập cư vào năm 2016:

Để khai thác nguồn nội dung lan truyền này, bạn có thể:

 • Báo cáo về các mục đáng tin cậy có liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách của bạn.
 • Đưa ra ý kiến của bạn về hoặc chia sẻ kiến thức chuyên môn liên quan đến một sự kiện hiện tại.
 • Sử dụng một sự kiện gần đây hoặc chủ đề phổ biến làm bàn đạp để thảo luận về một chủ đề mà độc giả của bạn quan tâm.
 • Khám phá cách các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn kết nối với (hoặc trợ giúp) mối quan tâm hoặc nỗi sợ hãi hiện tại.

Tất nhiên, buộc một kết nối không thực sự ở đó có khả năng khiến người đọc quay lưng lại. Thay vào đó, hãy bám sát các tin tức hiện tại và chủ đề thịnh hành một cách thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để tạo các liên kết có liên quan đến trọng tâm chính của blog của bạn.

2. Khai thác đúng cảm xúc

Không có gì ngạc nhiên khi các loại nội dung khác nhau có thể tạo ra nhiều cảm xúc khác nhau ở người đọc. Trên thực tế, bạn có thể đã sử dụng chiến lược này trên blog của mình. Khi bạn tạo một bài đăng mới, việc xem xét liệu bạn có muốn nó khiến người đọc cười, khóc hay suy nghĩ có thể cung cấp cho bạn sự tập trung và định hướng quan trọng hay không.

Khi nói đến việc học cách tạo nội dung lan truyền, cảm xúc đặc biệt quan trọng. Chỉ đơn giản là gợi lên bất kỳ loại cảm xúc nào trong độc giả của bạn là một khởi đầu tốt, vì điều này tăng cơ hội nội dung của bạn đang được chia sẻ.

Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là nhắm mục tiêu Bên phải các loại cảm xúc. Một nghiên cứu trên 10,000 trong số các bài báo được chia sẻ nhiều nhất trên web nhận thấy rằng một số cảm xúc nhất định, chẳng hạn như buồn bã, ngạc nhiên, tức giận và đồng cảm, chỉ là trọng tâm của một tỷ lệ nhỏ nội dung lan truyền. Thay vào đó, những cảm xúc và phản hồi phổ biến nhất được gợi lên bởi nội dung được chia sẻ nhiều là:

 1. Kinh ngạc – 25%
 2. Tiếng cười – 17%
 3. Giải trí – 15%
 4. Niềm vui – 14%

Cả bốn đều là những cảm xúc tích cực, mang đến một thông điệp rõ ràng về các loại nội dung mà mọi người thích chia sẻ. Rốt cuộc, có một lý do khiến video về mèo rất phổ biến. Nếu bạn có thể tạo các bài đăng giải trí và/hoặc gợi lên cảm giác kinh ngạc hoặc hạnh phúc mạnh mẽ, bạn sẽ tự thiết lập để thành công.

Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy xem một ví dụ về khái niệm này đang hoạt động:

Video này đã thu hút hơn 7 triệu lượt xem trên YouTube rất nhanh chóng và vì lý do chính đáng. Cả giải trí và truyền cảm hứng (khi bạn xem xét cách nó được tạo ra), nội dung sẽ khai thác một số những cảm xúc có nhiều khả năng dẫn đến thành công của virus nhất.

3. Tạo nội dung phù hợp với đối tượng rộng nhất có thể

Có một nơi cho nội dung thích hợp. Trên thực tế, nếu bạn muốn nuôi dưỡng lượng độc giả tận tụy cho blog của mình, hãy viết bài đăng dành cho một đối tượng mục tiêu cụ thể thường là con đường để đi.

Mặt khác, nếu bạn quan tâm đến cách tạo nội dung lan truyền, bạn cũng sẽ cần xem xét đối tượng rộng hơn nhiều. Một bài đăng không có khả năng lan truyền nếu nó chỉ liên quan đến một số ít cá nhân. Ngay cả đối với nội dung không khai thác các sự kiện hiện tại, các mục lan truyền thường làm như vậy vì mọi người đều có thể tạo kết nối cá nhân với chúng.

Đây là lý do tại sao nội dung liên quan đến sức khỏe có xu hướng phát triển hết lần này đến lần khác. Mọi người đều muốn khỏe mạnh (và có thể cải thiện trong khu vực), đó là lý do tại sao những bài đăng như thế này đạt được lực kéo rất dễ dàng:

Một bài đăng lan truyền về các lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Đối với một ví dụ khác, hãy kiểm tra bài đăng rất phổ biến này:

Một bài đăng lan truyền về nghiên cứu về người thông minh.

Hầu hết mọi người thích nghĩ rằng họ thông minh và có thể liên quan đến ít nhất một trong những ‘thói quen xấu’ được đề cập trong tiêu đề này. Vì vậy, không quá khi hiểu tại sao hàng triệu người đã nhấp qua để xem toàn bộ câu chuyện.

Bài học bạn có thể rút ra từ điều này là rõ ràng. Nếu bạn đang viết cho độc giả blog bình thường của mình, hãy tập trung vào các vấn đề liên quan trực tiếp đến họ. Mặt khác, khi bạn có thứ gì đó bạn muốn thu hút sự chú ý quy mô lớn, bạn sẽ muốn tìm cách kết nối nó với trải nghiệm mà tất cả chúng ta đã có, một tình huống gần như tất cả mọi người đều thấy mình đang ở trong đó hoặc một cái gì đó có sức hấp dẫn rộng rãi tương tự.

4. Tối ưu hóa nội dung của bạn

Cho đến nay, chúng tôi đã nói về những gì cần tập trung nội dung lan truyền của bạn vào. Tất nhiên, việc tìm kiếm các chủ đề hoàn hảo và nhắm mục tiêu đúng cảm xúc có tác động rất lớn. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố thực tế liên quan đến việc học cách tạo nội dung lan truyền.

Theo định nghĩa, nội dung lan truyền bao gồm các bài đăng, hình ảnh và các mục khác được chia sẻ và xem rộng rãi. Điều này có nghĩa là bạn cần làm cho nội dung của riêng mình vừa dễ tìm vừa đơn giản để chia sẻ:

Một ví dụ về các nút chia sẻ xã hội trên một bài đăng trên blog.

Trước khi một bài đăng có thể lan truyền, trước tiên nó cần thu hút một số người xem ban đầu (những người sau đó có thể chia sẻ nó với bạn bè và mạng của họ). Để giúp điều này xảy ra, bạn sẽ muốn theo dõi nguyên tắc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm âm thanh (SEO).

SEO là điều chúng ta đã thảo luận chi tiết nhiều lần, vì vậy chúng ta sẽ không lặp lại chính mình quá nhiều ở đây. Đủ để nói, bạn sẽ muốn đảm bảo bài đăng của mình được tối ưu hóa tốt bằng cách nhắm mục tiêu từ khóa phổ biến nhưng cạnh tranh thấpvà sử dụng một công cụ như một plugin SEO để thêm thông tin giúp các công cụ tìm kiếm trình bày chúng cho đúng đối tượng.

Khi bạn đã cố gắng thu hút được đối tượng ban đầu, bạn sẽ cần giúp họ dễ dàng chia sẻ những bài đăng hay nhất của bạn. Phần lớn nội dung lan truyền trở nên lớn trên phương tiện truyền thông xã hội (đã qua rồi cái thời mà mọi người có thể gửi liên kết của video hoặc bài viết cho bạn bè của họ qua email).

Giải pháp ở đây rất đơn giản. Trên mỗi bài đăng trên blog của bạn, tốt nhất là ở gần đầu và / hoặc cuối nội dung, bạn có thể bao gồm một số nút chia sẻ trên mạng xã hội. Những điều này cho phép người đọc chia sẻ bài đăng chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có nhiều plugin điều đó làm cho công việc trở nên dễ dàng. Ví dụ: plugin Orbit Fox cho phép bạn thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội chỉ với một vài cú nhấp chuột:

Kết thúc

Tìm ra cách tạo ra nội dung lan truyền là một cái gì đó của một nghệ thuật. Bạn không bao giờ có thể dự đoán với độ chính xác hoàn toàn nội dung nào sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng trực tuyến rộng lớn hơn. Nếu bạn quyết tâm mang lại lưu lượng truy cập blog thông qua một bài đăng lan truyền, tuy nhiên, ở đó một số chiến lược có thể giúp bạn.

Để tối đa hóa tỷ lệ nội dung blog của bạn được chia sẻ rộng rãi, bạn sẽ muốn:

 1. Tạo kết nối với các sự kiện hiện tại và các chủ đề phổ biến khác.
 2. Khai thác những cảm xúc phù hợp, chẳng hạn như kinh ngạc, giải trí và niềm vui.
 3. Tạo nội dung phù hợp với đối tượng rộng nhất có thể.
 4. Tối ưu hóa nội dung của bạn, bằng cách làm theo các phương pháp SEO thông minh và bao gồm chia sẻ xã hội Nút.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách lan truyền với những lời khuyên này không? Hỏi đi trong các ý kiến!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.