Cách tận dụng tối đa trình chỉnh sửa khối WordPress mới

Chưa được phân loại

Nếu bạn đã sử dụng WordPress được một thời gian, có lẽ bạn đã quen thuộc với Trình chỉnh sửa khối WordPress mới. Đó là một công cụ mạnh mẽ và một hệ thống trực quan. Tuy nhiên, vì chúng ta đang nói về WordPress, bạn biết rằng luôn có chỗ cho sự phát triển nếu bạn không ngại thực hiện một vài chỉnh sửa.

Để tận dụng tối đa Block Editor, bạn sẽ muốn tìm hiểu cách thêm các yếu tố mới vào đó. Bạn có thể làm điều này với các plugin hoặc thậm chí bằng cách tạo các khối tùy chỉnh của riêng bạn, vì vậy bạn có nhiều tùy chọn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách bạn có thể sử dụng thiết lập Block Editor mặc định một cách hiệu quả. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng dựa trên nó bằng cách thêm các khối mới, cả sử dụng plugin và tạo khối của riêng bạn. Hãy nói về các khối!

🔍 Tổng quan nhanh về WordPress Block Editor

Trước khi bắt đầu sử dụng Trình chỉnh sửa khối WordPress, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chủ đề của bạn phát độc đáo với nó. Trong khi Trình chỉnh sửa khối hoạt động với bất kỳ chủ đề nào ở cấp độ cơ bản, có một chủ đề với khả năng tương thích tích hợp sẵn cho phép bạn tận dụng tất cả các chức năng mới.

Cốt lõi của trải nghiệm trình chỉnh sửa mới dựa trên một đơn giản Hệ thống ‘khối’. Các trang của bạn được chia thành các hàng và bạn có thể đặt bất kỳ khối nào bạn muốn trên mỗi khối:

Đặt các khối bằng trình chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể sử dụng các cột để kiểm soát tốt hơn vị trí của từng phần tử:

Sử dụng hệ thống cột.

Hệ thống này sẽ cảm thấy quen thuộc đáng kể nếu bạn đã từng sử dụng một plugin trình tạo trang. Kết quả tổng thể là WordPress trải nghiệm xây dựng trang bây giờ trực quan hơn rất nhiều.

Để tận dụng tối đa trình chỉnh sửa, bạn sẽ muốn làm quen với tất cả các yếu tố mặc định mà nó bao gồm. Bạn có rất nhiều tùy chọn quen thuộc ở đây, bao gồm danh sách, đoạn văn, trích dẫn và hơn thế nữa:

Một số yếu tố phổ biến của trình chỉnh sửa khối.

Nếu bạn đã quen với hệ thống mới, có một danh mục khối cụ thể mà bạn nên chú ý, được gọi là Các yếu tố bố cục. Sử dụng các khối này, bạn có thể thêm cột vào các trang của mình, cũng như ĐọC Thêm các phần tử, dấu phân cách, ngắt trang và dấu cách:

Một số yếu tố bố cục của trình chỉnh sửa khối.

Bằng cách kết hợp những điều này, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát bố cục trang và bài đăng của mình, vì vậy hãy thử với chúng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó, khi bạn hoàn toàn làm quen với các khối mặc định, đã đến lúc đưa một số yếu tố mới vào hỗn hợp.

🔌 Ba plugin để thêm các khối mới vào trình chỉnh sửa WordPress

Ngay sau khi Trình chỉnh sửa khối xuất hiện trong tầm ngắm của cộng đồng WordPress, không mất nhiều thời gian để các nhà phát triển bắt đầu mày mò với nó. Mặc dù không quá lâu kể từ khi ra mắt, nhưng đã có rất nhiều plugin bạn có thể sử dụng để thêm các khối mới.

Chúng tôi đã thu thập một số plugin khối yêu thích ở đây, nhưng đây là ba trong số những điểm nổi bật…

1. Khối nguyên tử

Atomic Blocks là phổ biến nhất WordPress plugin khối cho đến nay. Nó thêm 11 khối mới vào trình chỉnh sửa, nghe có vẻ không nhiều, nhưng lựa chọn của nó mở ra rất nhiều khả năng thiết kế thú vị.

Ngay sau khi kích hoạt plugin Atomic Blocks, bạn sẽ thấy một tab mới khi thêm một khối:

Một số khối đi kèm với plugin Khối nguyên tử.

Một số trong số này không cần giải thích, chẳng hạn như Nút AB Lời chứng thực AB. Tuy nhiên, những người khác chẳng hạn như Lưới bài AB Miếng đệm AB khá thú vị để sử dụng và cung cấp các cách để thay đổi bố cục trang hiện không thể thực hiện được với bộ sưu tập khối mặc định.

Các tính năng chính:

  • Thêm 11 khối mới vào trình chỉnh sửa.
  • Cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn phong cách và nội dung của từng khối mới.

2. Có thể xếp chồng lên nhau

Stackable thêm hơn 20 khối mới vào trình chỉnh sửa WordPress, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có nhiều yếu tố mới để chơi cùng. Trong số các khối đó, bạn có một số tùy chọn đơn giản, chẳng hạn như nút, dải phân cách và vùng chứa:

Một số khối mà Stackable thêm vào trình chỉnh sửa.

Tuy nhiên, Stackable cũng cung cấp các khối nâng cao hơn để chơi với. Một số mục yêu thích của chúng tôi bao gồm Thành viên nhóm Hộp định giá Phần:

Khối Hộp định giá đang hoạt động.

Cũng cần lưu ý rằng Stackable cho phép bạn chọn và chọn các khối bạn muốn thêm vào trình chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là bạn có thể xóa các tùy chọn bạn không cần và giúp việc tìm kiếm các khối có liên quan dễ dàng hơn.

Các tính năng chính:

  • Thêm hơn 20 tùy chọn mới vào WordPress Block Editor.
  • Cho phép bạn tùy chỉnh từng khối bằng cách sử dụng nhiều tùy chọn.
  • Cho phép bạn bật và tắt các khối từ trình chỉnh sửa.

3. Gutenberg Blocks và Thư viện mẫu của Otter

Khối Gutenberg và Thư viện mẫu của Otter là plugin của riêng chúng tôi bổ sung cả hai khối mới để bạn chơi cùng, cũng như các mẫu tạo sẵn được xây dựng bằng Trình chỉnh sửa khối WordPress mà bạn có thể dễ dàng nhập vào trang web của mình.

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể bắt đầu sử dụng các khối từ mới Rái trong trang Thêm khối giao diện:

Khối rái cá

Bạn cũng có thể chèn các mẫu từ Phần khối:

Mẫu rái cá

Các tính năng chính:

  • Thêm hơn 12 yếu tố mới vào WordPress Block Editor.
  • Bao gồm các mẫu tương thích với Gutenberg mà bạn có thể chèn ngay từ Trình chỉnh sửa khối.

🏗️ Cách tạo khối tùy chỉnh (hai plugin để giúp bạn bắt đầu)

Khi nói đến việc tạo các khối mới, bạn có thể lấy phương pháp tiếp cận thủ công hoặc sử dụng plugin. Cái trước cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn, nhưng yêu cầu một số kinh nghiệm phát triển. Tuy nhiên, đó là cái sau mà chúng ta sẽ thảo luận ngay bây giờ. Phần này sẽ tập trung vào hai công cụ cho phép bạn kết hợp các khối tùy chỉnh đơn giản một cách dễ dàng.

1. Phòng thí nghiệm khối

Khi bạn đun sôi nó xuống, các khối về cơ bản là tập hợp các trường tùy chỉnh. Sự khác biệt nằm ở những trường và loại giá trị bạn sử dụng cho mỗi khối. Với Block Lab, bạn có thể thêm các khối mới vào trình chỉnh sửa và chỉ định một danh mục cho chúng:

Định cấu hình một khối mới bằng Block Lab,

Đối với mỗi khối, bạn có thể thêm gần như nhiều trường tùy chỉnh tùy thích, chọn từ một loạt các cài đặt trước:

Thêm trường tùy chỉnh vào khối mới của bạn.

Tuy nhiên, mặc dù plugin thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc, bạn vẫn sẽ cần biết cách kết hợp các mẫu HTML đơn giản lại với nhau để tùy chỉnh bố cục của từng khối. Đây là một hướng dẫn mà phác thảo quy trình, vì vậy bạn có một ý tưởng về những gì mong đợi.

2. Khối lười biếng

Nhìn chung, trải nghiệm Lazy Blocks khá giống với trải nghiệm của Block Labs. Bạn có thể kết hợp các khối tùy chỉnh lại với nhau bằng cách sử dụng các trường được xác định trước và sắp xếp chúng thực tế theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn:

Thêm trường vào khối tùy chỉnh của bạn.

Sự khác biệt chính ở đây là Lazy Blocks cho phép bạn sửa đổi mẫu của khối từ bên trong bảng điều khiển, vì vậy bạn không phải sử dụng trình soạn thảo văn bản:

Tinh chỉnh mẫu khối của bạn.

Đó là một hương vị khác, nhưng không nhất thiết phải vượt trội so với Block Labs, vì vậy hãy thoải mái sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong hai cách tiếp cận mà bạn thích!

⌛ Kết thúc

Các WordPress Block Editor là một thay đổi đáng kể từ Cách làm việc ‘cổ điển’. Tuy nhiên, sự thay đổi này mang lại rất nhiều cơ hội thú vị. Hệ thống khối khá dễ sử dụng và việc lựa chọn các yếu tố mà nó bao gồm ra khỏi hộp không có gì để chế giễu.

Nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn thậm chí có thể tạo các khối tùy chỉnh bằng các công cụ như Phòng thí nghiệm khốiKhối lười biếng.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách sử dụng WordPress Block Editor không? Hãy nói về họ trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.