7 bước để có một trang web WordPress an toàn hơn

Chưa được phân loại

Sớm hay muộn, hầu hết các trang web đều gặp phải một số loại vấn đề bảo mật. Người dùng có thể đã để lại thông tin tài khoản của họ ở một nơi nào đó mà họ không nên có, kẻ tấn công có thể đang nhắm mục tiêu trang web của bạn hoặc một plugin có thể đã mở ra một vi phạm bảo mật. Bất kể vấn đề cụ thể có thể là gì, kiểm tra bảo mật trang web là cách tốt nhất để phát hiện ra các loại vấn đề này trước khi chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Một cuộc kiểm tra bảo mật đầy đủ có thể mất một chút thời gian để hoàn thành vì nó thường bao gồm một số bước. Ví dụ: bạn sẽ muốn đảm bảo rằng WordPress và tất cả các thành phần của nó được cập nhật và hệ thống sao lưu của bạn đang hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, khoản đầu tư thời gian này có thể mang lại hiệu quả đáng kể về lâu dài, bảo vệ cả bạn và khách truy cập trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bảy bước quan trọng để tiến hành kiểm tra bảo mật toàn diện trang web của bạn.

Chúng tôi có rất nhiều cơ sở để trang trải, vì vậy chúng ta hãy đi thẳng vào vấn đề đó!

Tại sao điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra bảo mật thường xuyên trên trang web của bạn

Rất nhiều người không quá chú ý đến bảo mật trang web cho đến khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Nói cách khác, nếu có vi phạm bảo mật trên trang web của bạn, thì bạn biết bạn đã làm rơi quả bóng tại một số thời điểm trước khi điều đó xảy ra.

Mục đích của một cuộc kiểm tra bảo mật trang web đầy đủ là nó cho phép bạn xem xét các chính sách của mình và củng cố chúng, vì vậy bạn có thể giảm bớt khả năng xảy ra bất kỳ vấn đề nào trong tương lai. Bằng cách thực hiện các cuộc kiểm tra này theo định kỳ, ít có khả năng bạn sẽ bỏ lỡ bất kỳ vấn đề bảo mật rõ ràng nào, điều này sẽ giúp đảm bảo rằng dữ liệu của người dùng của bạn được bảo vệ tốt.

Bạn nên làm điều này ít nhất mỗi năm một lần, mặc dù bạn có thể muốn tăng tần suất nếu trang web của mình lớn hoặc chứa thông tin đặc biệt nhạy cảm (chẳng hạn như chi tiết thanh toán).

Cách tiến hành kiểm tra bảo mật trang web (trong bảy bước)

Một cuộc kiểm tra bảo mật kỹ lưỡng nên bao gồm một số bước vì bạn sẽ đánh giá trang web của mình từ trên xuống dưới. Hãy trải qua các nhiệm vụ quan trọng nhất theo thứ tự.

1. Kiểm tra bất kỳ bản cập nhật lõi, plugin, chủ đề hoặc PHP nào của WordPress

Phần mềm lỗi thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề bảo mật trang web. Một phần mềm càng trở nên lỗi thời, thì càng có nhiều khả năng kẻ tấn công sẽ có thể tìm thấy các lỗ hổng và khai thác mà chúng có thể sử dụng để xâm nhập vào trang web của bạn và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao WordPress rất khăng khăng về việc nhắc bạn sử dụng phiên bản mới nhất của nó và cập nhật bất kỳ plugin và chủ đề nào được cài đặt trên trang web của bạn. Bạn càng đợi lâu cập nhật các thành phần của trang web của bạn, bạn càng có nhiều rủi ro.

Điều đó cũng áp dụng cho phiên bản PHP của máy chủ của bạn, đó là ngôn ngữ WordPress được xây dựng dựa trên. Các phiên bản PHP gần đây an toàn hơn và nhanh hơn, vì vậy nó đáng giá cập nhật lên các bản dựng mới nhất bất cứ khi nào có thể.

2. Quản lý các bản sao lưu và công cụ sao lưu của bạn

Ngoài việc cập nhật các thành phần của trang web của bạn, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho nó là sao lưu dữ liệu của nó thường xuyên. Điều đó có nghĩa là tạo bản sao lưu đầy đủ của tất cả các tệp của bạn và cơ sở dữ liệu trang web của bạn và giữ các bản sao ở nhiều vị trí.

Để thiết lập tối ưu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sao lưu trang web của bạn thường xuyên. Trên hết, bạn cũng nên thiết lập một giải pháp sao lưu độc lập của riêng mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một plugin sao lưu tuyệt vời, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng UpdraftPlus:

Với UpdraftPlus, bạn có thể tạo bản sao lưu thủ công theo ý muốn và tự động hóa quy trình. Bằng cách đó, bạn có thể tự do tập trung vào những thứ khác.

3. Đánh giá tên người dùng, mật khẩu và tên cơ sở dữ liệu của bạn

Hầu hết mọi người đều khủng khiếp tại chọn thông tin đăng nhập an toàn. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ sử dụng lại cùng một tên người dùng và mật khẩu trên nhiều tài khoản. Điều đó có nghĩa là nếu có một vi phạm dữ liệu duy nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng.

Đầu tiên, nếu bạn đang sử dụng tên người dùng mặc định, chẳng hạn như Admin cho tài khoản WordPress của bạn, bạn sẽ muốn thay đổi điều đó ngay lập tức. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo thiết lập một mật khẩu dài, an toàn:

Mật khẩu mạnh là một phần quan trọng của kiểm tra bảo mật trang web

Lý tưởng nhất là bạn sẽ sử dụng một trình quản lý mật khẩu Như Thủ môn hoặc Dashlane để giúp bạn tạo mật khẩu duy nhất, an toàn và theo dõi của họ. Bạn cũng nên nhấn mạnh rằng các cộng tác viên của bạn cũng làm như vậy và nếu có thể, hãy thực thi mật khẩu an toàn cho người dùng thông thường của bạn.

Tương tự như vậy, việc sử dụng tiền tố mặc định cho cơ sở dữ liệu WordPress của bạn có thể giúp người dùng dễ dàng xác định và cố gắng truy cập vào nó hơn. Như vậy hãy tiếp tục và thay đổi nó từ wp_ đến một cái gì đó không dễ đoán như vậy.

4. Xóa các plugin, chủ đề và tệp không sử dụng khỏi máy chủ của bạn

Hầu hết chúng ta cài đặt nhiều plugin và chủ đề hơn bao giờ hết chúng ta sử dụng. Tương tự như vậy, khi chúng tôi đã hoàn tất với một plugin, chúng tôi thường quên gỡ cài đặt nó. Vấn đề là đôi khi các tệp plugin và chủ đề cũ đó có thể mở ra các lỗ hổng bảo mật trên trang web của bạn, ngay cả khi chúng đã bị vô hiệu hóa.

Bước này khá đơn giản – hãy xem Chủ đề Bổ trợ và xem xét những cái nào bạn thực sự cần. Nếu có bất kỳ thứ gì bạn đã vô hiệu hóa trong một thời gian, hãy tiếp tục và loại bỏ chúng:

Một danh sách các plugin trong bảng điều khiển WordPress.

Sau khi gỡ cài đặt các chủ đề và plugin đó, bạn có thể muốn đảm bảo rằng chúng không để lại bất kỳ tệp nào phía sau.

5. Đánh giá các phương pháp ngăn chặn tấn công vũ phu của bạn

Trang đăng nhập WordPress của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các cuộc tấn công, vì vậy điều cần thiết là bạn phải đảm bảo rằng nó an toàn trước những nỗ lực vũ phu. Có một số cách bạn có thể làm điều đó, bao gồm:

  1. Thực hiện Xác thực hai yếu tố (2FA)
  2. Giới hạn số lần đăng nhập từ một IP duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định
  3. Danh sách trắng IP nào có quyền truy cập vào bảng điều khiển
  4. Thay đổi URL đăng nhập WordPress mặc định

Điều này có thể liên quan đến khá nhiều công việc. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện từng biện pháp bảo mật đó một lần và sau đó bạn có thể quên chúng cho đến lần kiểm tra bảo mật tiếp theo của mình.

6. Đăng xuất hoặc xóa người dùng không hoạt động

Nếu bạn là bất cứ điều gì giống như chúng tôi, bạn có thể tránh đăng xuất khỏi nhiều trang web, vì vậy bạn không phải trải qua những rắc rối khi nhập thông tin đăng nhập của mình vào lần tiếp theo bạn truy cập. Tuy nhiên, sự bất tiện đó là một cái giá nhỏ phải trả để đảm bảo rằng nếu bạn mất thiết bị, không ai khác có thể sử dụng tài khoản của bạn.

Cách dễ nhất để ngăn chặn tình huống đó xảy ra là định cấu hình WordPress để tự động đăng xuất người dùng nhàn rỗi sau một khoảng thời gian nhất định. Bằng cách đó, không ai có thể sử dụng tài khoản của họ để thử và truy cập trang web của bạn. Bạn có thể thiết lập điều này với plugin Đăng xuất không hoạt động miễn phí:

7. Tìm và loại bỏ các lỗ hổng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có rất nhiều công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để quét trang web của mình và tìm kiếm (và thậm chí vá) các lỗ hổng. Tất nhiên, chúng ta đang nói về Các plugin bảo mật WordPress.

Sử dụng plugin bảo mật WordPress có thể giúp bạn bảo vệ trang web của mình, bằng cách cho phép bạn chạy quét thường xuyên các lỗ hổng và tệp bị nhiễm.

Có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, nhưng nếu bạn muốn có một đề xuất nhanh chóng, bạn không thể sai lầm với Sucuri. Nó cung cấp rất nhiều tùy chọn trong khi vẫn rất thân thiện với người dùng:

Wordfence là một lựa chọn tốt khác – bạn có thể xem sự khác biệt giữa Wordfence và Sucuri tại đây.

Ngoài các công cụ bảo mật, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thiết lập một plugin nhật ký hoạt động WordPress. Ví dụ: Nhật ký kiểm tra bảo mật WP giúp bạn theo dõi mọi điều nhỏ nhặt xảy ra trên trang web của bạn. Điều đó bao gồm thông tin đăng nhập của người dùng, thay đổi các trang của bạn, sửa đổi tệp và hơn thế nữa:

Kết hợp bảo mật và plugin nhật ký kiểm tra với tất cả các biện pháp chúng tôi đã đề cập ở trên và trang web của bạn phải an toàn như một căn cứ quân sự.

Kết thúc

Các phương pháp bảo mật trang web thông minh có xu hướng tập trung vào việc phòng ngừa. Bằng cách đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các nhiệm vụ chính, bạn có thể ngăn chặn hầu hết các vấn đề bảo mật ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Ví dụ: chỉ cần đảm bảo hệ thống sao lưu của bạn hoạt động có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều đau đầu nếu bạn gặp phải vi phạm bảo mật hoặc nếu trang web của bạn gặp trục trặc.

Có rất nhiều bước liên quan đến việc kiểm tra bảo mật kỹ lưỡng. Tuy nhiên, một số quy trình quan trọng nhất liên quan đến việc cập nhật tất cả các thành phần của trang web của bạn, đảm bảo rằng trang đăng nhập của bạn được bảo vệ tốt và thực thi các phương pháp mật khẩu mạnh.

Với chi phí của một vài giờ nỗ lực, bạn có thể bảo vệ trang web của mình và người dùng hiệu quả hơn nhiều.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tiến hành đầy đủkiểm tra ecurity của trang web của bạn? Hãy nói về họ trong phần bình luận bên dưới!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.