4 mẹo chính để tối ưu hóa nội dung của bạn

Chưa được phân loại

Tìm kiếm bằng giọng nói là một trong những xu hướng SEO được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử gần đây. Ngày càng có nhiều người sử dụng trợ lý giọng nói, có nghĩa là SEO tìm kiếm bằng giọng nói có thể là một cách tuyệt vời để đưa nội dung trang web của bạn đến với khách truy cập.

Vì vậy, chính xác thì tìm kiếm bằng giọng nói là gì? Nói một cách dễ hiểu, tìm kiếm bằng giọng nói là bất cứ khi nào một người tìm kiếm nội dung bằng loa thông minh hoặc trợ lý điện thoại thông minh tích hợp của họ. Google Assistant, Siri, Alexa và Cortana của Microsoft chỉ là một vài trong số những ứng dụng phổ biến nhất.

Tuy nhiên, không giống như các truy vấn tìm kiếm truyền thống, tìm kiếm dựa trên giọng nói sẽ diễn giải nội dung hơi khác một chút. Trợ lý giọng nói tìm kiếm các đoạn thông tin cô đọng có thể tóm tắt câu trả lời cho truy vấn của người dùng trong một vài câu. Đó là lý do tại sao SEO tìm kiếm bằng giọng nói đòi hỏi một sự tập trung đặc biệt.

Tìm kiếm bằng giọng nói là một xu hướng đang phát triển mà bạn cần chú ý

Không chắc rằng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chiếm tất cả lưu lượng tìm kiếm cùng một lúc. Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn nên mong đợi rằng số lượng sử dụng sẽ tiếp tục tăng đối với các ngành như Thương mại điện tử, dịch vụ, thực phẩm, doanh nghiệp địa phương, tin tức, giáo dục và du lịch.

Một báo cáo comScore đã nói rằng nhiều hơn 50% tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng trợ lý thông minh vào năm 2020. Ngay cả với lợi nhuận đáng kể, đây là một con số đủ lớn để chú ý.

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn các mẹo hữu ích để bạn có thể chuẩn bị nội dung của mình cho một lượng lớn người dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Hơn hết, rất nhiều mẹo SEO tìm kiếm bằng giọng nói này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tổng thể của bạn.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu!

SEO tìm kiếm bằng giọng nói: Bốn chiến thuật chính trong năm 2019

1. Kết hợp nội dung đàm thoại, dựa trên câu trả lời

Tất cả các loa và trợ lý thông minh lớn đều sử dụng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu ngữ điệu đằng sau các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nói tóm lại, NLP tìm cách trả lời các truy vấn tìm kiếm với nội dung phù hợp với cùng một giọng nói mà một người đã sử dụng khi tìm kiếm.

Vì vậy, nếu ai đó đang tìm kiếm:

 • Điều gì đã xảy ra với Night King trong Game of Thrones?
 • Tiệm bánh pizza tốt nhất gần tôi là gì?
 • Leonardo DiCaprio đoạt giải Oscar khi nào?

NLP sẽ tìm kiếm các câu trả lời được xác định rõ ràng và súc tích. Nếu nội dung của bạn được viết giống như một câu chuyện với quá nhiều phân mảnh, thì trợ lý giọng nói đơn giản là sẽ không thể chọn nội dung của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về đoạn mã mà NLP sẽ dễ dàng diễn giải:

Năm 2016, Leonardo DiCaprio đã giành được giải Oscar đầu tiên của mình với tư cách là Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong The Revenant. Đây là đề cử thứ 6 của Leo và là chiến thắng thứ 1 của anh ấy. Trong bài phát biểu nhận giải của mình, Leo kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chú ý đến biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với hành tinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm từ tài liệu chính thức này do Google xuất bản: Đánh giá bài phát biểu tìm kiếm.

PDF bao gồm rất nhiều mẫu mà bạn có thể học hỏi và cuối cùng, hãy vượt lên trên gói.

2. Thêm dữ liệu đánh dấu có cấu trúc để gắn thẻ các đoạn văn riêng lẻ

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là một cách để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể chỉ định những thông tin như Dữ liệu bài viết, Điểm đánh giá, v.v. Và thông tin này giúp bạn nhận được đoạn trích nhiều định dạng trong tìm kiếm của Google.

Dưới đây là ví dụ về kết quả tìm kiếm của Google khi tìm kiếm “bánh pudding dừa”:

đoạn trích nhiều định dạng

Bản xem trước cho các giá trị Đoạn trích nhiều định dạng của Bài viết và Bài đánh giá.

Và trong khi không có điều nào trong số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến SEO tìm kiếm bằng giọng nói của bạn, Có thể nói được tài sản sẽ. Có thể nói là một giá trị Lược đồ (BETA) mới nhất cho phép bạn xác định một phân đoạn nội dung của mình là thân thiện với giọng nói.

Đây là những gì Google nói về thuộc tính mới này, “Khi Trợ lý Google đọc to một có thể nói được , nó thuộc tính nguồn và gửi URL bài viết đầy đủ đến thiết bị di động của người dùng thông qua ứng dụng Trợ lý Google.”

Vì vậy, điều này thực sự có lợi cho bạn theo nhiều cách.

Đầu tiên, nội dung của bạn được hiểu bởi các trợ lý giọng nói và thứ hai, trợ lý giọng nói sẽ cung cấp cho người dùng một liên kết đến nội dung của bạn.

định nghĩa lược đồ cho thẻ có thể nói được

Mô tả chính thức theo định nghĩa của trang web Schema.org.

TôiNếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dữ liệu có cấu trúc, hãy xem bài viết của chúng tôi về plugin sơ đồ cho WordPress.

3. Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật là nội dung bạn gặp hàng ngày trong kết quả tìm kiếm của Google. Dưới đây là một ví dụ:

ví dụ về đoạn trích nổi bật

Không giống như Đoạn mã nhiều định dạng, bạn không thể thêm bất kỳ đánh dấu trực tiếp nào vào nội dung của mình để yêu cầu Google tạo Đoạn mã nổi bật. Đó là điều mà Google chỉ “làm”.

Các chuyên gia SEO cho rằng chúng vừa là một phước lành vừa là một lời nguyền. Và lý do rất đơn giản, người dùng có nhiều khả năng nhấp vào kết quả Đoạn trích nổi bật hơn là duyệt đến kết quả tìm kiếm bên dưới nó. Đó chỉ là bản chất của con người.

Đối với SEO tìm kiếm bằng giọng nói, chúng là một món quà trời cho tuyệt đối.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói và các đoạn trích nổi bật

Thông báo chính thức từ Google.

Vì vậy, có lẽ bây giờ bạn đang tự hỏi, làm cách nào để Google giới thiệu nội dung của mình?

Thật không may, không có một công thức cụ thể cho việc này. Chúng tôi biết rằng Google sử dụng nhiều tín hiệu để quyết định nội dung nào được giới thiệu.

Dưới đây là một số tín hiệu đó:

 • Các đoạn văn giàu nội dung mở rộng về một câu hỏi cụ thể.
 • Danh sách làm phong phú thêm nội dung bên dưới tiêu đề phụ.
 • Nội dung kỹ thuật được sắp xếp trong Bảng HTML.
 • Nội dung được đánh dấu bằng cách sử dụng các thẻ như Đậm và Nghiêng.

Câu trả lời ngắn gọn là, viết nội dung thành nhiều phân đoạn với thông tin vô cùng phong phú và phù hợp. Đừng chỉ nghĩ về viết lách, suy nghĩ thế nào nội dung của bạn trả lời các câu hỏi.

4. Viết nội dung chuyên sâu với nhiều từ khóa đuôi dài

Nói về việc trả lời câu hỏi. Chúng ta không thể nói về SEO tìm kiếm bằng giọng nói mà không đề cập đến từ khóa đuôi dàinội dung chuyên sâu.

Cả hai đều là một công thức mạnh mẽ để tìm kiếm bằng giọng nói thành công.

Trước hết, đây là một số dữ liệu về độ dài từ trung bình trên mỗi bài viết cho 10 kết quả hàng đầu trong tìm kiếm của Google:

Dữ liệu cho thấy rằng các bài đăng dài hơn tương quan với thứ hạng cao hơn trong Google. Và các bài viết với hơn 2,400 từ cung cấp rất nhiều nội dung và rất nhiều cơ hội để trở thành nguồn truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.

Cơ hội nói trên đến từ việc sử dụng các từ khóa đuôi dài và thêm chiều sâu cho nội dung của bạn.

tìm kiếm bằng giọng nói và từ khóa đuôi dài

Một cách khác để xem xét nó là nghĩ về các bài đăng và bài viết trên blog của bạn dưới dạng các phần Câu hỏi thường gặp về một chủ đề cụ thể.

Bạn càng tập trung vào việc tạo nội dung dứt khoát, Google càng có thể hiểu được chiều sâu của những gì bạn đang chia sẻ.

Dưới đây là một số mẹo để thêm chiều sâu cho nội dung của bạn:

 • Sử dụng nhiều tiêu đề phụ để đi sâu hơn vào một chủ đề.
 • Viết ra tất cả các câu hỏi bạn muốn trả lời với bài đăng của mình, sau đó sử dụng những câu hỏi đó làm điểm hướng dẫn cho nội dung của bạn.
 • Cung cấp Mục lục để người dùng có thể nhanh chóng điều hướng đến phần họ cần.
 • Tập trung vào các phân đoạn nội dung nhỏ hơn cung cấp thông tin phong phú.

Tôi khuyên bạn nên xem xét các công cụ viết blog như Ahrefs để phân tích nội dung hàng đầu trên các truy vấn tìm kiếm cụ thể của bạn. Khi bạn biết nội dung nào được xếp hạng tốt nhất, bạn có thể sử dụng các nguyên tắc tương tự trong nội dung của riêng mình để làm cho nội dung đó mở rộng nhất có thể.

Triển khai SEO tìm kiếm bằng giọng nói ngay hôm nay

Như bạn có thể thấy, áp dụng tìm kiếm bằng giọng nói Mẹo SEO đối với nội dung của bạn không quá khó. Và nó rất giống như tối ưu hóa nội dung của bạn cho mục đích SEO chung.

Sự khác biệt thực sự duy nhất là các công cụ tìm kiếm muốn bạn làm cho nội dung của mình trở nên rất cụ thể. Trọng tâm là các đoạn nội dung hơn là các đoạn văn có thịt.

Dưới đây là tóm tắt những gì chúng tôi đã học được:

 1. Giọng điệu viết hội thoại giúp phù hợp với giọng điệu của người dùng đang thực hiện truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.
 2. Bạn có thể sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc để chỉ định một phân đoạn nội dung thân thiện với giọng nói.
 3. Trợ lý giọng nói sử dụng Đoạn trích nổi bật như một phương tiện để trả lời các câu hỏi của người dùng.
 4. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu bạn viết nội dung chuyên sâu được tổ chức kỹ lưỡng.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tối ưu hóa nội dung của mình cho tìm kiếm bằng giọng nói không? Hỏi đi trong các ý kiến!

Hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc độ
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải của bạn thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.